จิตบริสุทธิ์ ทำประโยชน์ผู้อื่นก็คือทำประโยชน์แก่ตน

765 Views

           นายจางบุ้นเส็งมีภูมิลำเนาอยู่ในมณฑลฮกเกี้ยน มีอยู่ ครั้งหนึ่ง  เขาไปธุระเจอโจรกลุ่มหนึ่งเข้ามาปล้นฆ่า   เขากับ เพื่อนจึงหลบเข้าไปในถ้ำแห่งหนึ่ง ในถ้ำมีสาวสวยคนหนึ่ง หลบอยู่ สาวนั้นเมื่อเห็นพวกเขาก็ตกใจกลัว และจะวิ่งหนี ออกไป จางบุ้นเส็งเลยห้ามไว้ ถ้าเธอออกไปจะเจอโจรแน่ มันอันตรายมาก พวกเราเป็นสุภาพบุรุษจะไม่รบกวนเธอ ดอก หญิงสาวนั้นก็ก้มหน้าลงด้วยความอายโดยไม่กล้าพูด คุยกับพวกเขา

           เวลาเที่ยงคืน เพื่อนของจางบุ้นเส็งคิดจะไปข่มขืนเธอ แต่ถูกนายจางบุ้นเส็งห้ามไว้  พอฟ้าสาง  นายจางออกไปฟัง ข่าวดูก็รู้ว่าโจรผู้ร้ายได้ถอยหนีไปหมดแล้ว จึงได้เชิญผู้ใหญ่ บ้านมาเป็นธุระเพื่อส่งหญิงนั้นกลับบ้าน ผู้ใหญ่บ้านสอบถาม รายละเอียดแล้ว จึงรู้ว่าหญิงสาวคนนั้น คือคู่หมั้นของนาย จางบุ้นเส็งเอง (สมัยโบราณการหมั้นหมาย กระทำโดย พ่อแม่ทั้ง 2 ฝ่าย ผู้เป็นลูกยังไม่สามารถรู้จักกัน) อีกไม่นาน เขาทั้งสองก็จะเข้าสู่วิวาห์กัน

           คืนวันแต่งงาน นายจางบุ้นเส็งพูดกับภรรยาว่า “วัน ที่หลบภัยโจร หากจิตใจฉันไม่บริสุทธิ์ คงไม่ห้ามเพื่อนไป ข่มขืนเธอ ดีที่ว่าจิตฉันบริสุทธิ์จึงสามารถปกป้องเธอไม่ให้ เสียสาว วันนี้เราทั้งสองแต่งงานกันแล้วจิตใจของเราต่างไม่มีมลทิน มีแต่ขาวสะอาด ฉันขอยกความดีให้กับจิตบริสุทธิ์ ดังนี้ มิฉะนั้นเหตุการณ์จะเป็นเช่นใด คิดๆ ไปก็น่าวิตก” 

           เนื่องด้วยจางบุ้นเส็งเป็นคนที่มีจิตใจสูง    มีคุณธรรม ฉะนั้นบุตรชายของเขาแต่ละคนก็เจริญรุ่งเรืองดี