เพียงจิตลามก ฟ้ายังลงโทษ

894 Views

        ในสมัยจักรพรรดิเจิ้นเต๋อแห่งราชวงศ์หมิง มีหมอดูได้ทำนายอนาคตของนักศึกษาชื่อจ้าวหย่งเจินว่า เขามีบุญเก่า เขาจะสอบได้เป็นเจี่ยหยวน ถ้าเขามีอายุ 23 ปี หากยังขยัน หมั่นเพียรอยู่ อนาคตยิ่งสดใส

        พอเขาไปสอบเมื่ออายุ 23 ปี แต่เขาสอบตก คืนนั้นเขา ฝันว่าเขาได้ไปเข้าเฝ้าเทพเจ้าเหวินเชียง ในฝันเทพเจ้าเหวิน เชียงทรงกริ้วมากตำหนิเขาว่า อันที่จริงเขาจะสอบได้ที่ 1 แต่เนื่องด้วยที่เขามีจิตลามก ชอบแอบมองสาวใช้ และยังชอบ คุยเรื่องลามกกับหญิงข้างบ้าน ด้วยเหตุนี้เกียรติยศของเขา จึงถูกถอดออก

        จ้าวหย่งเจินได้แก้ตัวว่า “ถึงแม้ข้าพเจ้ามีจิตลามก แต่ข้าก็มิได้ข่มขืนพวกเธอ จะมาหาว่าข้าพเจ้าได้ผิดศีลธรรม ถึงขั้นต้องถูกลงโทษเช่นนั้นหรือ” 
เทพเจ้าเหวินเชียงทรงตวาดว่า เจ้าคิดว่าการผิดศีลจำ ต้องขึ้นอยู่กับการกระทำข่มขืนหรือ การกระทำด้วยความ เจตนาเพื่อยั่วยุให้ฝ่ายตรงข้ามเกิดจิตใจว้าวุ่น หวั่นไหว พวกเธอยังเป็นสาวเป็นแส้อยู่ การทำให้พวกเธอใจแตก ยังว่าไม่ผิดงั้นหรือ การที่สวรรค์ลบชื่อเจ้าออกเช่นนี้แล้วเจ้ายังไม่สำนึกผิดอีก ยังมาแก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ ระวังเคราะห์ภัย จะตามมา

        เมื่อจ้าวหย่งเจินได้ฟังเช่นนั้น จึงเกิดสำนึกผิดขึ้นทันที ก้มลงกราบขออภัยจากท่านและสาบานว่า หากเขามีจิต สกปรกเช่นนั้นอีก   ขอให้สวรรค์ทรงลงโทษจงหนัก   เทพเจ้า เหวินเชียงเห็นจ้าวหย่งเจินเกิดสำนึกผิดจริง และได้สาบานอีก ด้วย จึงได้ตรัสว่า “เมื่อเจ้าสำนึกผิดจริง และสาบานจะไม่ ละเมิดอีกต่อไป หากเจ้าสามารถตักเตือนผู้อื่น ให้ระมัดระวัง คำพูดและการกระทำ อย่ามีจิตลามก ถ้าเจ้าทำได้เช่นนั้น ข้าก็จะคืนชื่อเสียงเกียรติยศให้แก่เจ้า” พูดแล้วก็ใช้พู่กันจิ้มที่หัวใจของนายจ้าว นายจ้าวตกใจและตื่นจากความฝัน

        ดีที่นายจ้าวยังมีจิตกุศลเดิมอยู่ เมื่อรู้สาเหตุแล้ว ก็เริ่ม ปฏิบัติคอยชี้แนะคนอื่นให้ละจากความคิดสกปรก และให้ ประกอบแต่กรรมดี จ้าวหย่งเจินได้ปรับปรุงตัวเองอย่าง จริงจัง เขาเลยสอบได้เป็นเจี่ยหยวน เมื่ออายุได้ 26 ปี เขายิ่ง เพิ่มความพยายามมากขึ้น และได้แต่งบทกลอนชี้แนะคนอย่า มั่วกามารมณ์ สี่ปีต่อมา ผลบุญได้เพิ่มทวีขึ้น ในที่สุดเขาก็ สอบได้เป็นจิ้นสือ  ต่อมารับราชการเป็นถึงผู้บัญชาการชาย แดน ลูกหลานของเขาก็เชื่อคำสอนของเขา จนได้เป็นใหญ่เป็น โตในแผ่นดินต่อมา