ไม่รังแกหญิงเปลือยกาย ฟ้าประทานชื่อเสียงเกียรติยศ

815 Views

        ในสมัยราชวงศ์ซ้อง มีนักศึกษาคนหนึ่ง ชื่อหลินเติงหยุน มีบ้านอยู่ที่อำเภอเจียนหนาน วันหนึ่งเดินทางไปสอบบัณฑิต ที่มณฑลโดยเรือ ระหว่างทางเรือได้จอดอยู่ซึ่งติดกับบ้าน หลังหนึ่ง ในเวลายาม 3 บนบ้านเกิดเพลิงไหม้โดยไม่รู้สาเหตุ มีหญิงสาวคนหนึ่งหนีไฟกระโดดจากชั้น 2  ลงมาบนเรือ ในตอนนั้นหญิงสาวคนนั้นนุ่งแต่ชุดชั้นในเท่านั้น เขาเห็นแบบนั้น รีบถอดเสื้อมิ้งที่ใส่อยู่ให้แก่นาง นอกจากกันหนาวแล้ว ยังไม่ อุจจาดตาด้วย ในเวลาเดียวกัน หลินเติงหยุนก็กลัวคนเรือไปลวนลามเธอ จึงจุดตะเกียงนั่งอ่านหนังสือทั้งคืนจนกระทั่งฟ้าสางจึงได้ส่งนางขึ้นบก และให้เธอกลับบ้านเอง

        หลังสอบเสร็จ เขาสอบได้ เขากับนักศึกษาอีกคนหนึ่ง ที่สอบได้เช่นกันไปเข้าพบกรรมการผู้ตรวจสอบ กรรมการ ผู้ตรวจสอบได้บอกเขาว่า อันที่จริงบทความของเขายังไม่ดี พอจึงไม่ผ่าน คืนนั้นเขาฝันเห็นเทพเจ้ากวนอูเขียนหนังสือใน บทความของเจ้า มีใจความว่า “หญิงเปลือยกาย เสื้อมิ้งคลุม จุดเทียนอ่านหนังสือทั้งคืนเหมือนกับข้าฯ” เจ้าไปทำกรรมดี อะไรมาหรือ? 

        หลินหยุดคิดครู่หนึ่ง จึงนึกได้ว่า ระหว่างทางเขาได้ช่วย หญิงเปลือยกายคนหนึ่ง จึงได้เล่าให้กรรมการผู้ตรวจสอบผู้นั้นฟัง ทันใดนั้นนักศึกษาที่สอบได้เช่นกันลุกขึ้นคุกเข่าลง บอกว่า หญิงเปลือยกายนั้นภรรยาข้าเอง คืนนั้นข้ามีธุระไป ข้างนอก พอกลับมาบ้านก็ถูกไฟไหม้แล้ว สาวใช้กับคนแก่ ที่บ้านถูกไฟไหม้ตาย ได้ข่าวว่าเมียข้ากระโดด หน้าต่างลงมา  คิดว่าคงไม่รอดแล้ว พอรุ่งขึ้นนางก็กลับมาพร้อมเสื้อมิ้ง เลย เข้าใจว่านางคงไปมีชู้กับชายอื่น จึงไล่นางกลับบ้านพ่อแม่เธอ บัดนี้ได้ฟังท่านเล่ามาจึงรู้ว่า ข้าพเจ้าเข้าใจผิด ท่านไม่เพียง ช่วยชีวิตนาง ยังปกป้องความบริสุทธิ์ของนางด้วย  บุญคุณ มหาศาลนี้ข้าพเจ้าขอจดจำชั่วชีวิตนี้

        เมื่อกรรมการผู้ตรวจสอบได้ฟังทั้งสองพูดเช่นนั้น รู้สึก ชื่นชมความดีของนายหลินมาก ยังได้ขอบคุณสวรรค์ที่ได้ชี้ แนะให้เขาสอบผ่านได้ด้วย และได้บอกผู้ที่สอบได้รีบกลับไปรับภรรยากลับบ้าน สามีภรรยาจะได้คืนดีกัน เนื่องด้วยนาย หลินเติงหยุนยังโสดอยู่ ท่านเสนาบดีเห็นเขาเป็นคนมีคุณ ธรรมสูง จึงได้ยกลูกสาวให้ ชีวิตราชการของนายหลินก็ราบ รื่นมีลูกชาย 2 คน ก็รับราชการใหญ่โตในแผ่นดินด้วย

ถ้าจะอ่อน        จงอ่อน              ดั่งใยไหม
สำหรับใช้        ผูกรัด                มัดช้างสาร
ถ้าจะแข็ง        แกร่งดั่งเพชร    ให้ทนทาน
ขีดเส้นผ่าน    กระจกแยก          แตกกระเด็