ผลกรรมที่ละทิ้งภรรยาหลวงไปหลงรักภรรยาน้อย

822 Views

         นายเฝยเจียงเป็นคนเหอตง ในสมัยเด็กพระภิกษุหยุ่น เจ้าได้ทำนายไว้ว่า เขามีลักษณะที่ดีมาก เมื่อเติบโตขึ้นมาจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

         นายเฝยเจียงเริ่มมีครอบครัวเมื่อเป็นหนุ่ม หลังแต่งงาน แล้วเขารังเกียจภรรยาอัปลักษณ์ (สมัยนั้นใช้แบบคุมถุงชน) จึงได้ย้ายเธอไปอยู่ในกระต๊อบเล็กๆ หลังหนึ่ง แล้วก็ทำการ แต่งงานใหม่ ครั้งนี้ภรรยาน้อยเป็นคนที่มีหน้าตาสดสวย จึงหลงรักภรรยาน้อยมาก เวลาเดินผ่านกระต๊อบนั้นก็ไม่แวะเข้าไป

         นางหลี่ (ภรรยาหลวง) เห็นว่าสามีของนางเป็นคนมีจิต ต่ำทราม และก็น้อยใจที่ตนเกิดมาอัปลักษณ์เช่นนี้  ถึงแม้ว่า   ครอบครัวของเฝยเจียงอยู่ในขั้นเศรษฐี แต่นางมีชีวิตไม่ผิดแปลกอะไรกับคนยากจน เมื่อความเสียใจ น้อยใจได้สุมอก ทุกวันๆ จนตรอมใจตาย

         เวลาได้ผ่านพ้นไปยี่สิบปี เฝยเจียงได้พบกับพระภิกษุ หยุ่นเจ้าอีกครั้งหนึ่ง ท่านดูลักษณะของเฝยเจียงแล้วตกใจ ร้องออกมาว่า เมื่อ 20 ปีก่อน บุคลิกของโยมดีมาก เหตุไฉน วันนี้บุคลิกเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ โยมคงกระทำสิ่ง หนึ่งสิ่งใดที่ขัดต่อคุณธรรมเป็นแน่แท้ ขอโยมเล่าความเป็น มาให้อาตมาฟัง

         เฝยเจียงนึกอยู่พักหนึ่ง ไม่รู้ว่าสาเหตุจะมาจากเรื่องที่ผมไม่เหลียวแลเมียหลวงจนเธอตรอมใจตายหรือเปล่า พระภิกษุหยุ่นเจ้าสอบถามรายละเอียดจนรู้เรื่องดีแล้ว ได้อุทาน ออกมาว่า โยมหลงใหลรูปงามและขาดคุณธรรม ทิ้งขว้าง เมียหลวงเพียงเธอมีรูปอัปลักษณ์ จนนางต้องตรอมใจตาย อาตมากลัวว่า โยมจะได้รับเคราะห์กรรมหนักในเร็วๆ นี้ด้วย

         ต่อมาไม่นาน เฝยเจียงได้ร้องขอชีวิตในขณะที่ร่างกายยังสมบูรณ์อยู่ หากแต่วิญญาณของเขาถูกนางหลี่ลากพาไปเสียแล้ว