ยับยั้งสติ อนาคตไกล

733 Views


          นายติ๊กเหยินเจี๊ยด เป็นเสนาบดีในราชวงศ์ถัง เมื่อสมัย หนุ่มเขามีผิวพรรณดั่งหยก บุคลิกเขาสง่างามภูมิฐาน มีอยู่ ครั้งหนึ่ง เขาเดินทางไปสอบที่เมืองหลวง ระหว่างทางเขาได้พักแรมที่โรงเตี๊ยมแห่งหนึ่ง คืนวันนั้นขณะที่เขา กำลัง นั่งอ่านหนังสืออยู่นั้น ทันทีก็มีหญิงสาวรูปงามนางหนึ่ง เแอบ เข้ามาพบเขา เมื่อสอบถามดูได้ความว่านางคือลูกสะใภ้ของ โรงเตี๊ยมนี้เอง เนื่องด้วยสามีของนางเพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน นี่เอง  จึงรู้สึกว้าเหว่มาก  วันนี้ได้พบเห็นเขามาพักแรม เธอ เกิดความหลงใหลรักใคร่ในความหล่อเหลาของเขา จึงแอบ มาพบในยามดึก หวังว่าเขาคงสงสารและเห็นใจนาง

          นายติ๊กเหยินเจี๊ยดได้ฟังเช่นนั้น รู้สึกตกตะลึง เมื่อเห็น นางกำลังทำท่ายั่วยุ รีบตั้งสติให้ดีแล้วพูดกับนางอย่าง สุภาพว่า “ความงามของเธอทำให้ผมคิดถึงคำพูดของหลวง ปู่ขึ้นมา ท่านบอกผมว่า ผมมีบุคลิกลักษณะดี อนาคตจะรุ่ง เรือง หากแต่ผมจะต้องรักษาศีลข้อ 3 ให้บริสุทธิ์ที่สุด อนาคต จึงจะไม่ดับวูบ ผมจึงได้ถามวิธีรักษาศีลที่ดี ท่านบอกว่า ถ้าเราเห็นผู้หญิงสวยก็ให้นึกทันทีว่า ถ้านางป่วยหนักร่างกาย จะซูบผอม ใบหน้าซีดเซียว ผมเผ้ายุ่งเหยิง เบ้าตาลึกลงไป ดูเผินๆ คล้ายกับ ซากศพที่เดินได้ และให้คิดต่อไปว่า ถ้านางตายลง ศพจะขึ้นอืด น้ำเหลืองไหลเยิ้ม มีหนอน ไชตามปาก จมูก ตา ร่างกายส่งกลิ่นเหม็นคุ้ง โยมลอง คิดดู หญิงสวยคนนั้นโยมยังอยากกอดจูบอีกหรือ คำพูด ของหลวงปู่มีเหตุผลดี ผมจึงจำใส่ใจตลอดเวลา วันนี้เห็น เธอมาหาผม ความงามของเธอ รูปร่างของเธอ พูดตรงๆ ใคร เห็นใครก็ชอบ แต่มานึกถึงคำเตือนของหลวงปู่ ผมก็ระงับ ความใคร่ลงได้ ผมเห็นใจเธอเป็นหม้ายเมื่อยังสาว หากนาง มานึกถึงคำพูดของหลวงปู่บ้าง ผมจะมีอะไรที่ควรแก่ความ รักใคร่อีก” 

          เมื่อนางฟังแล้วรู้สึกซาบซึ้งในคำพูดของเขา ยืนนึกอยู่ ครู่หนึ่งน้ำตาเริ่มไหลริน แล้วคุกเข่าลงไหว้ติ๊กเหยินเจี๊ยด กล่าวว่า “ขอขอบพระคุณที่คุณได้ปกป้องความบริสุทธิ์ของ ฉัน และยังได้ชี้แนะวิธีระงับความใคร่ของฉันได้  นับต่อจาก นี้ไป ฉันจะเป็นเมียที่ซื่อสัตย์ต่อสามีของฉัน จะไม่มัวหมองกับ ความใคร่อีกต่อไป” 

          ในที่สุดความดีของนาง ทราบถึงพระกรรณของพระเจ้า แผ่นดิน พระองค์ทรงได้สรรเสริญนางเป็นกุลสตรีที่ยอดเยี่ยม ส่วนติ๊กเหยินเจี๊ยดได้รับราชการช่วยราชวงศ์ถัง     ปกครอง บ้านเมืองให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ได้เผาทำลายหนังสือ ลามกให้สิ้น อบรมประชาชนให้มีคุณธรรม จนได้รับแต่งตั้ง เป็นเสนาบดี และได้แต่งตั้งเป็นเหยียงกัวะกง หลังสิ้นชีวิตไป แล้ว

แพ้เป็นพระ      โบราณสอน    น่าศึกษา
ถูกเขาด่า         ถูกเขาด่า        ก่อทุกข์ให้
จงหลบหลีก    อดกลั้น           ให้อภัย
เราอย่าไป       เอาชนะ            จะเป็นมาร