สำนึกบาป

1,147 Views

        “โชคลาภหรือเภทภัยไร้ประตู ล้วนแต่มนุษย์เราสรร หามาเอง บุญบาปตามสนองเสมือนหนึ่งเงาตามตัว ผลบุญ บาปไม่มีผิดเพี้ยน” 

        คิดถึงสองประโยคนี้ทีไร พาให้คิดถึงการกระทำในอดีต รู้สึกละอายต่อฟ้าดิน บิดามารดา และเสียชาติเกิด บัดนี้ผม เข้าใจแล้วว่า สวรรค์มีจริง นรกมีจริง นั่นเป็นกฎแห่งกรรม มิใช่งมงาย อาจเป็นบาปกรรมในอดีตชาติที่ได้ก่อไว้ ผมมี นิสัยกระด้าง ชั่วร้ายตั้งแต่เยาว์วัย ผมยังจำได้ว่าตอนเรียน อยู่ชั้นประถม ผมก็มีความประพฤติชั่วๆ เพื่อนหญิงที่นั่ง อยู่ข้างๆ ผมก็ยื่นมือไปลูบคลำขาอ่อนของเธอ เธอไม่โกรธ เพียงแต่อายๆ เท่านั้น ไม่นึกว่าผมได้คืบจะเอาศอก ปฏิบัติ เช่นนี้ทุกวัน เป็นผลบาปที่เริ่มต้นตั้งแต่นั้นมา

        วันหนึ่งผมพบว่า ผมบนศีรษะเริ่มหงอกหลายเส้น ตอนนั้นผมไม่สนใจเลย คิดว่านั่นเป็นผลมาจากการขยัน หมั่นเรียนก็ได้ ผมหงอกเริ่มเพิ่มทวีขึ้น ผิวหนังบนศีรษะ พลอยขาวไปด้วยจนเห็นได้ชัด เพื่อนๆ เริ่มมองผมด้วย สายตาแปลกประหลาด จิตใจตอนนั้นเสมือนหนึ่งมีเข็ม จำนวนมากปักแทงอยู่ เจ็บทรวงเหลือเกิน ความน้อยเนื้อ ต่ำใจเริ่มครอบงำ เริ่มเกลียดชังผู้อื่น เห็นเพื่อนหญิงเดินทาง กลับบ้านด้วยกันหลังเลิกเรียน ผมมักใช้คำพูดเสียดสีเธอ ผมไม่เคยสำนึกเลยว่า  การกระทำเช่นนั้นได้ฝังรากความชั่ว ร้ายไว้และจะได้ผลบาปในวันข้างหน้า

        สมัยเรียนชั้นมัธยม เริ่มขโมยเงินในบ้านสิบกว่าครั้ง ขโมยเงินนอกบ้านได้เงินพันกว่าเหรียญ และได้ร่วมกับ เพื่อนๆ ขโมยของในซุปเปอร์มาร์เก็ต ในโรงเรียนบุ๊คสโตร์ ร้านขายของชำ ผมก็เคยขโมยมาแล้ว วันหนึ่งระหว่างเดินทาง กลับบ้าน ผมถูกตำรวจจับ และยังถูกพ่อตบตีอย่างสาหัสนิสัย ผมจึงค่อยเปลี่ยนไปทางดีขึ้น

        เวลาต่อมา ผมเริ่มสำเร็จความใคร่ ในสมองวันๆ คิดแต่ เรื่องลามก การเรียนเริ่มถดถอย เพื่อนเลยยุยงพาไปดูหนัง ลามกอีก นับแต่นั้นมา ผมจมปลักอยู่กับกามคุณจนถอนตัว ไม่ขึ้น 

        มีอยู่ครั้งหนึ่ง  ผมประกอบกรรมมหันต์ที่ขโมยเงินส่วน หนึ่งของเงินบริจาค ที่เพื่อนนักเรียนทั้งห้องสละเงินเพื่อการ กุศล โชคชะตาเริ่มเปลี่ยนแปลง  ไม่ว่าจะทำอะไรมีอุปสรรค หมด วันหนึ่งผมขี่จักรยานไปทำธุระนอกบ้าน ถูกมอเตอร์ไซค์ ชนจนฟันหน้าหักไปสองซี่     เลือดกบปากและเจ็บปวดมาก คนขี่มอเตอร์ไซค์ยังมีคุณธรรมได้นำผมส่งโรงพยาบาล นั่น...ผลกรรมเริ่มแสดงฤทธิ์แล้ว แต่ผมยังไม่สำนึก

        ตอนอยู่ชั้นมัธยมปลาย สุขภาพแย่ลง ศีรษะเริ่มปวด เจอลมพัดมาแผ่นหลังจะเจ็บปวด มีอยู่หลายครั้งเจ็บที่หัวใจ ด้วย หากหายใจแรงหน่อยก็รู้สึกเจ็บเหมือนกัน ร่างกายเลย เป็นศูนย์รวมของโรคภัยต่างๆ แพทย์ก็ไม่สามารถรักษาให้ หายขาดได้ พ่อแม่ก็สิ้นเปลืองไปมากสุขภาพยังทรุดโทรมลงทุกวันเวลานอนจะฝันร้ายบ่อยๆ บางครั้งรู้สึกว่าจะมีผีปีศาจอยู่ข้างๆ ทำให้จิตใจหวั่นไหว

        ผมภาวนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์โปรดสงสารผม เมตตาผม ประทานอภัยและให้พรผม แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์รักความยุติธรรม ไม่ว่าบาปกรรมที่ผมทำมากน้อยแค่ไหน ผลกรรมก็ย่อมได้รับ ตามบาปกรรมที่ได้ประกอบขึ้น เดือนมกราคมปีนี้ หางคิ้ว ตาได้มีฝีร้ายเกิดขึ้น คนทั่วไปเห็นว่าฝีร้ายนั้นควรรีบรักษา จะได้หายไวๆ แต่ความโชคร้ายยังไม่เข้าข้างผมฝีร้ายเริ่มบานปลายจนตาเกือบถูกปิดลง เพื่อนๆ ได้แนะนำไปหาแพทย์คนนี้ แพทย์คนนั้น บอกว่าเป็นแพทย์เชี่ยวชาญรักษาโรคพรรค์นี้ ผมก็ไป ตอนแรกทำท่าจะดีขึ้นแล้วก็ทรุดลงหนักกว่าเก่าอีก

        ผมท้อแท้ใจ ผมปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม วันหนึ่ง มีเพื่อนพาไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่ง แพทย์นั้นเก่งจริงๆ ฝีนั้น ได้หายไปแต่เกิดเป็นแผลเป็นที่นั่น กล่าวคือตำแหน่งที่เป็นแผลนั้นเกิดบุ๋มลึกลงไป แต่รอบๆ ข้างมีเนื้องอกผุดขึ้นมา ใช้เวลารักษาร่วม 2 เดือนจึงจะหายขาด ผมถามตัวเองว่าเหตุ ใดคนไข้ที่เป็นอย่างผมรักษาไม่นานก็หายเป็นปกติ ทำไมผม จึงต้องรับกรรมทรมานเช่นนี้

        ประมานสองเดือนก่อน     ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือ กฎแห่งกรรมจัดพิมพ์โดยสถานธรรมเซิ่งเทียน ทำให้ผมเข้าใจ ผลบุญผลกรรมที่ได้ก่อขึ้น ผมสาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า ชาตินี้ผมจะพยายามใช้หนี้กรรมที่ก่อขึ้นเมื่อชาติปางก่อน และจะเจริญรอยตามท่านใจบุญทั้งหลาย  ประกอบแต่กรรมดี เชื่อ ว่าผลบุญที่หมั่นกระทำนั้นคงใช้หนี้กรรมเก่าหมดแน่

        ถึงแม้ร่างกายของผมขณะนี้จะผ่ายผอมมาก แต่ผมก็มี จิตใจแน่วแน่ที่จะประกอบกรรมดี พิมพ์หนังสือธรรมะ ปล่อย ชีวิตสัตว์ ช่วยคนยากไร้ ทะนุบำรุงพุทธศาสนา ฯลฯ  ผมเชื่อ ว่าสุขภาพของผมคงได้กลับคืนมาวันหนึ่ง

        บทความนี้จะถูกนำตีแผ่ในนิตยสารเซิ่งเทียน หวังว่าจะ เป็นระฆังที่ปลุกให้ผู้ที่กำลังตกอยู่ในทะเลทุกข์ จะได้ละจาก การทำชั่ว เริ่มประกอบแต่กรรมดีเพื่อสู่แดนสุขาวดีในที่สุด