คัมภีร์ละกามตัณหา

1,523 Views

คัมภีร์ละกามตัณหา
โดยเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ พระเจ้ากวนอู หรือพระเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ องค์ที่ 18 

            เทพเจ้ากวนอูทรงตรัสว่า ผิดประเวณีเป็นความชั่วร้าย แห่งบาปทั้งปวง อันความดีทั้งหลายกตัญญูเป็นความดี อันดับแรก ผู้กระทำการข่มขืนหญิงสาว เท่ากับฆ่าคนถึง 3 ชั่วคน กล่าวคือ บรรพบุรุษจะรับความอับอายในนรก ชั่ว คนที่ 2 บิดามารดาตลอดจนสามีจะไม่กล้าสู้หน้าคน ชั่วคน ที่ 3 บุตรธิดาจะเสียกำลังใจจนถึงเสียอนาคตได้  ฉะนั้นคดีข่มขืนจึงนับได้ว่าเป็นคดีร้ายแรงกว่าคดีฆ่าคน ส่วนชายหญิง เล่นชู้กันนั้น เมื่อเรื่องแดงขึ้นมา ชื่อเสียงถูกประจานไปทั่ว พ่ออาจไม่ยอมนับเป็นลูกสาวอีก สามีอาจถึงขั้นขอหย่า บุตรธิดาอาจไม่นับถือเป็นผู้บังเกิดเกล้าอีก     บางครั้งอาจเกิด โศกนาฏกรรมขึ้นถึงขั้นถูกฆ่าตายทั้งคู่ เมื่อศพถูกเปิดเผย ต่อสาธารณชน วงศ์ตระกูลพลอยถูกแปดเปื้อนคาวโลกีย์ ไปด้วย  คนก็ถามกันแซดว่า  หญิงนั้นเป็นลูกสาวบ้านใคร ทำไมพ่อแม่ไม่อบรมสั่งสอน   ส่วนชายนั้นเป็นลูกบ้านใคร การกระทำเสมือนหนึ่งสัตว์เดรัจฉานก็ไม่ปาน ชู้สาวบางคู่ เกิดเรื่องแดงขึ้น  มีการแอบใช้ยาฆ่าแมลงไปฆ่าสามีตน ผลที่สุดชู้ทั้งสองต้องรับโทษอาญาแผ่นดิน ถึงขั้นถูกประหารชีวิต เมื่อวันนั้นมาถึง สภาพจิตจะกระเจิง พ่อแม่บุตรธิดามาถึง แดนประหาร ก็มีแต่ร่ำไห้เสียใจ ประชาชนจะรุมแช่งด่า ถึง ตอนนั้นจะสำนึกผิดก็สายเสียแล้ว

            สังคมปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อย ที่มีการศึกษาสูง หรือมีตำแหน่งสูง หน้าที่การงานดี กลับประพฤติตนเยี่ยง สัตว์เดรัจฉาน ดังเช่นพี่ไปแย่งน้องสะใภ้เป็นภรรยาตน หรือ น้องข่มขืนพี่สะใภ้ หรือผู้เป็นอาคิดลวนลามหลานสะใภ้ หรือหลานชายกับอาหญิงเล่นชู้กัน การกระทำเช่นนี้ แสวงหา แต่ความสุขปัจจุบัน ไม่เคยนึกว่าผลกรรมนี้จะนำพาให้ชีวิต บั้นปลายอับปาง บางท่านถึงขั้นขาดบุตรสืบวงศ์ตระกูล บาง ท่านตกอับเป็นยาจก บางท่านลูกเมียต้องชดใช้กรรมแทน บางท่านลูกหลานประสบเคราะห์กรรม บ้างก็เป็นสัมภเวสี  ขาดลูกหลานเซ่นไหว้ คนที่ชอบผิดประเวณี มักจะขาด ลูกหลานสืบตระกูล เมื่อย่างเข้าวัยชราใครจะมาเลี้ยงดูเล่า 

            พูดถึงตอนนี้ จะไม่ให้เศร้าโศกได้อย่างไร บางคนมี อาชีพเป็นชาวไร่ชาวนา เกิดลุ่มหลงในกามารมณ์อย่างโงหัว ไม่ขึ้น วันๆ คิดแต่เรื่องลามก เจาะรูแอบดูหญิงข้างบ้าน อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ไม่คิดที่จะบูชาพ่อแม่ ไม่สนใจไร่นา ปล่อยให้ผลผลิตตกต่ำ ต้นไม้เฉาตาย บ้างก็นำไร่นาของ บรรพบุรุษไปจำนองไปขาย    เพื่อบำรุงบำเรอกามารมณ์ บ้างก็เอาสินสอดทองหมั้นของภรรยาไปจำนำ ปล่อยให้ลูกเมียอดอยากเมื่อเงินทองใช้หมด แถมติดกามโรคงอมแงม ในที่สุดก็ต้องนอนกลางถนน ญาติมิตรเห็นแล้วเมินหน้าหนี ชีวิตระส่ำระสาย เพื่อนเก่าเห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้ หวน รำลึกถึงความหลัง ชีวิตที่เคยรุ่งโรจน์ต้องมาตกอับถึงขนาดนี้ นึกๆ ก็เสียใจเป็นอย่างยิ่ง  ชีวิตคนดุจเช่นช่างฝีมือดี ต้องทำงาน มีระเบียบและอยู่ในโอวาทของอาจารย์ หากละเลยคำสั่ง สอนของอาจารย์แล้วไซร้ นับว่าเป็นคนเสเพล เที่ยวล่อลวง หญิงสาวหรือเที่ยวพล่าพรหมจารีของหญิงสาว เป็นเหตุให้ หญิงสาวนั้นผูกคอตายหรือกระโดดน้ำตาย ความเจ็บแค้นได้ สุมอยู่ในอก จึงไปร้องทุกข์ที่ยมบาล 

            การลงโทษในขุมนรกเข้มงวดมาก ค้อนทองแดง เลื่อยเหล็ก ต้นงิ้ว ภูเขามีด วิญญาณบาปเห็นแล้ว จิตกระเจิง ความชั่วที่เกิดขึ้นชั่ววูบต้องนำพาตัวเองไปรับ โทษยังขุมต่างๆ แต่มีกี่คนเล่าที่ได้มีความยั้งคิดเช่นนั้น ตอน มีเงินก็ใช้เงินเป็นเบี้ย ควงโสเภณีไว้ข้างกาย จนลืมกลางวัน กลางคืน ลืมลูกเมียที่บ้าน คนที่ทำงานอยู่ต่างแดนก็ขาด การส่งเงินและข่าวคราว ปล่อยให้ลูกเมียต้องรอคอยด้วย ความกังวล ทุกข์ร้อน อดอยาก เมื่อมั่วกามเกินไปร่างกาย ซูบผอม หยูกยายากแก่การรักษา วอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย ก็ไม่ได้ผล มีแต่น้ำตาอาบหน้า จะมีใครมาเหลียวแล เป็นผี พเนจรในต่างแดน ตายเป็นศพไร้ญาติขาดมิตร ถูกฝังในป่า รก ผลของการมั่วกามได้สัมฤทธิ์ผล ยากแก่การหลบหลีกได้ 

            ข้าพเจ้าจึงวิงวอน ขอร้องชาวประชาทั้งหลาย จะเป็นนักศึกษาก็ดี ชาวนาชาวไร่ก็ดี กรรมกรก็ดี นัก ธุรกิจก็ดี ฯลฯ หากสามารถระงับอารมณ์ทางกามได้ ไม่ ประพฤติผิดประเวณี และหันมาศึกษาธรรมะ จะเป็นครอบ ครัวที่มีคุณธรรม ลูกหลานจะรุ่งโรจน์ ชื่อเสียงเกียรติยศ เกรียงไกร ทรัพย์สินเงินทองพอกพูน มีอายุมั่นขวัญยืน เป็นที่นับหน้าชูตาของคนทั่วไป พ่อแม่ก็อายุยืนยาว สืบสาว ราวเรื่องแล้ว ส่วนใหญ่จะมาจากการละเว้นกามารมณ์ รักษาศีลข้อ 3 ให้บริสุทธิ์นั่นเอง นับแต่โบราณกาลมา คนที่ผิดประเวณีก็มีมากโขดังเช่น พระเจ้าเซียเกี๋ยผู้ขาด คุณธรรม หลงเสน่ห์พระนางม่วยสี่ จนต้องสูญเสียประเทศ ชาติไป พระเจ้าเจาแห่งราชวงศ์เสียง หลงรักพระนางอ้าน ถาน จนนำพาประเทศชาติไปสู่ความพินาศ พระเจ้าจวงกง แห่งแคว้นฉีต้องมาตาย เพราะไปหลงรักนางฉางเจียง ซึ่งเป็นภรรยาของข้าราชการตน พระองค์หลิงกงแห่งแคว้น เฉินไปเป็นชู้กับมารดาของข้าราชการชื่อเซิ่ยเจินซู ในที่สุด ถูกปลงพระชนม์    ข่าวไม่เป็นมงคลเหม็นหึ่งทั่วสารทิศ  นัก ปราชญ์เรียกการกระทำเช่นนี้เยี่ยงสัตว์เดรัจฉาน เรื่องใน อดีตนั้น ยกมาพอเป็นบทเรียนแก่ชนรุ่นหลังได้ 

            เมื่อสมัยข้าพเจ้า ร่วมสาบานเป็นพี่เป็นน้องกับพี่เล่าปี่ ในราชวงศ์ฮั่น  ข้าพเจ้าได้แสดงถึงความจงรักภักดี   ความ ซื่อสัตย์ตลอดเวลา ตอนข้าพเจ้าถูกโจโฉจับไป แกล้งให้ข้าพเจ้า อยู่ร่วมในห้องเดียวกันกับพี่สะใภ้ หมายจะให้ข้าพเจ้าผิด ในกาม แต่ข้าพเจ้าไม่หลงกล จุดตะเกียงอ่านหนังสือ ชุนชิวตลอดคืน โจโฉทำอะไรข้าพเจ้าไม่ได้ ในที่สุดเมื่อรู้ที่ อยู่ของพี่เล่าปี่แล้ว ข้าพเจ้าได้พาพี่สะใภ้ผ่าน 5 ด่าน ฆ่าขุน ศึกที่เฝ้าด่านถึง 6 นาย จนพี่สะใภ้ได้พบกับพี่เล่าปี่ ได้ท่าน หลิววุ่ยเป็นนักปราชญ์ในเลียกก๊ก วันหนึ่งมีหญิงสาวมาหา และนั่งบนตักท่าน ยั่วยุท่าน แต่ท่านไม่สะทกสะท้านเลย

            ท่านหลู่จงเหลียนเป็นบัณฑิตในสมัยเจี้ยนก๊ก มีอยู่คืน หนึ่งมีหญิงสาวมาขอหลบฝนในบ้าน เพราะหลังคาบ้านเธอ รั่วท่านปฏิเสธที่จะรับเธอเข้ามา แสดงถึงบริสุทธิ์ใจ ข้าพเจ้า จึงขอวอนหนุ่มๆ ทั้งหลาย จงรักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี อย่า ปล่อยอารมณ์ไปตามกาม จิตไม่หวั่นไหวเมื่อถูกหญิงสาว ยั่วยวน นอกจากอายุจะยืนนานแล้ว คุณงามความดีนี้จะปกป้องถึงลูกหลานให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้น หากคนเราไม่ ลุ่มหลงกามารมณ์แล้วไซร้ ในสังคมจะไม่ได้ยินเสียงร้อง ไห้ของหญิงหม้าย จะไม่เห็นความเศร้าหงอยของพ่อหม้าย มีแต่สามีภรรยาที่รักใคร่กัน  อยู่กันจนแก่จนเฒ่า  ถือไม้เท้า ยอดทองกระบองยอดเพชรครอบครัวจะสุขสมบูรณ์ไปชั่วชีวิต

            ครูบาอาจารย์  เป็นผู้รู้นิสัยใจคอของลูกศิษย์ตนเป็น อย่างดี ผู้เป็นบิดาย่อมเข้าใจนิสัยของลูกตนดีเช่นกัน ข้าพเจ้า เห็นผู้เป็นอาจารย์ที่ทำหน้าที่สอนหนังสืออย่างเดียว  ไม่ได้ เน้นหนักทางศีล ลูกศิษย์ที่ฉลาดหน่อยไม่เอาใจใส่ ปล่อย ให้เขาหยิ่งยโส เพาะนิสัยไม่ดี ผู้เป็นบิดาก็ไม่เข้มงวด ปล่อยให้ ลูกของตนเองเที่ยวเตร่ คบหาคนพาล  เมื่อเด็กย่างเข้าวัยรุ่น เกิดตัณหาขึ้นมาจนลืมไปว่าอะไรถูกอะไรผิด จึงประพฤติ ผิดในกาม จนเสียอนาคตไป หวังว่าผู้เป็นครูบาอาจารย์ จงสังวรให้ดี ข้าพเจ้ายังเห็นผู้เป็นบิดาเข้าข้างลูกจนเกินไป พอลูกเรียนรู้อะไรมาบ้าง ก็เที่ยวไปอวดอ้างความเก่งกาจ ของลูกตน อันที่จริงเด็กยังไม่ได้รับการขัดเกลาบ่มนิสัย ให้เป็นเด็กดี ก็รีบมายกยอปอปั้นว่าเป็นเด็กเลิศ เมื่อเป็น เช่นนี้ เด็กจึงเริ่มกำเริบเริ่มเที่ยวเตร่ เริ่มคบเพื่อนไม่ดี ติด นิสัยเกเร ไม่ว่าลูกสาวบ้านใคร แม่หม้าย แม่ชี ก็คิดจะไปล่วง เกินเมื่อมีโอกาส 

            วันๆ พูดแต่เรื่องลามก  เข้าออกตามซ่องนางโลม พ่อจะสั่งสอนชี้แนะ ลูกกลับไม่ยอมเชื่อฟัง ผู้เป็นพ่อมีแต่ อดทนอดกลั้น แล้วผลจะลงเอยเช่นไร ข้าพเจ้ามาคิดว่า โลกนี้ช่างกว้างใหญ่ไพศาล คนมีศีลมีธรรมก็มีไม่น้อย เมื่อพูดถึงการละเว้นเรื่องกาม คนส่วนใหญ่จะบอกว่า เป็นเรื่องที่ยากต่อการปฏิบัติ เพราะคนเรามักหนาด้วยกิเลส จิตใจว้าวุ่น ง่ายต่อการยั่วยุของสีแสงเสียง จนแยกดีชั่วไม่ออก นับจากโบราณกาลมา วีรบุรุษทั้งหลายยากต่อการหลุดพ้นจากอ้อมอกของหญิงงามเมือง ขอจงละเว้นเสียโดยเร็ว ข้าพ เจ้าเห็นเด็กกำพร้าที่บวชเรียนเป็นเณร หวังฝึกฝนตนเอง ให้เป็นคนมีศีลบริสุทธิ์ บางรูปออกธุดงค์ในป่า หวังจะไกล จากบ่วงกิเลส หากจิตแข็งแกร่งดุจดังเหล็กหิน ปิดทวารทั้ง 6 ได้ มุ่งมั่นแต่นั่งกัมมัฏฐานวิปัสสนา หวังนิพพานเป็นที่ตั้ง แต่บางรูปจิตไม่แน่วแน่ ทนต่อการยั่วยุไม่ไหว ดื่มสุรา ทานเนื้อสัตว์ มั่วกามารมณ์ หาความสุขใส่ตัว ทำให้สถาน ที่อันศักดิ์สิทธิ์ต้องมัวหมองจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์พิโรธ เมื่อมรณ ภาพแล้วจะส่งไปรับโทษทัณฑ์ในนรก ข้าพเจ้าเห็นประตูนรก เต็มไปด้วยพระสงฆ์องค์เจ้า นั่นเป็นคำสัตย์จริง คนเราจะไม่ เชื่อเลยหรือ? 
ช่วงระยะหลัง วัฒนธรรมตะวันตกได้ย่างกรายเข้ามา ทำลายประเพณีอันดีงามของพวกเรา  หญิงชายเริ่มเปลี่ยน แปลงไปในทางไม่ดี นุ่งห่มแปลกประหลาด ไม่รักนวลสงวน ตัวเหมือนแต่ก่อน มีการสูบกัญชา มั่วสุมกามารมณ์จน ตั้งครรภ์ ลูกออกมาไม่รู้ใครเป็นพ่อเด็ก หญิงสาวยังไม่ ถึงวันวิวาห์ ก็สูญเสียพรหมจรรย์แล้ว คนบางคนก็มีเปิด สำนักค้ากาม ออกกลอุบายทุกวิถีทางเพื่อดึงดูดคนไปใช้บริการ นั่นเป็นธุรกิจที่ชั่วช้าที่สุด ทำให้คนดีๆ ที่มีอนาคต ต้องเสียผู้เสียคนไป คนเราสามารถทำธุรกิจร้อยแปดพัน อย่างที่บริสุทธิ์ได้ หากแต่ต้องยกเว้นการค้ากาม ผู้ใด ประกอบอาชีพค้ากาม เมื่อตายจากโลกนี้ไปแล้ว จะต้อง ไปรับทุกข์ในนรกอเวจี ลูกหลานทำมาค้าขายไม่ขึ้น บางท่าน อ้างว่า การมั่วกามของเขามิได้หลอกลวงหญิงใด หากแต่ซื้อ ความสุขด้วยเงินทอง แต่จิตเดิมอันบริสุทธิ์ผุดผ่องเริ่มมี ด่างพร้อย ถึงแม้การกระทำปราศจากผู้คนรู้เห็น แต่จิตส่วน ลึกของตัวเองรู้อยู่เต็มอก เมื่อความคิดลามกพอกตัวขึ้น จิตเหี้ยมโหดก็เริ่มฟักตัว ในที่สุดบ้านแตกสาแหรกขาด เจ้า กรรมนายเวรของอดีตชาติ และปัจจุบันชาติเริ่มมาทวงหนี้ กรรม การเวียนว่ายตายเกิดจึงไม่มีวันสิ้นสุด หากรีบสำนึกผิด รักษาศีลข้อ 3 ให้บริสุทธิ์ ตั้งต้นใหม่เป็นคนดี เป็นบัณฑิต ความผิดพลาดที่แล้วๆ มาจะได้รับการยกเว้น หากยังเห็นผิด เป็นชอบ คอยผัดวันประกันพรุ่ง นับวันจะจมดิ่งลงไป 

            เมื่อความตายมาถึง ชื่อเสียงเหม็นกระฉ่อน มีลูกก็ ไม่ดีสู้ไม่มียังจะดีกว่า แต่สันดอนขุดง่ายสันดานขุดยาก   สุราไม่ได้ทำให้คนเมา หากแต่คนไปดื่มจนเมาเอง กามารมณ์ มิได้ทำให้คนลุ่มหลง หากแต่คนไปแสวงหามาเอง ที่ข้าพเจ้า มาปรากฏตัว ณ สถานธรรมนี้ ก็หวังให้พวกเจ้าสำนึกผิด ตั้งต้นเป็นคนดี หากมีท่านใดเชื่อฟังคำชี้แนะของข้าฯ ข้าฯ ขอรับรองว่าจะปกป้องให้เขามากด้วยลาภยศ สุขกาย สบายใจ และมีอายุมั่นขวัญยืน ดั่งหยกที่บริสุทธิ์ปราศจาก มลทิน   ถึงเวลาจากโลกนี้ไป   ยมบาลจะให้เกียรติต้อนรับ ลองมาดูคนที่เกิดมาพิการทางตาทางหู เพราะกรรมเก่าชี้นำ คนที่เกิดมาขาพิการแขนขาดมือด้วน สาเหตุจากกรรมเก่า อันหนักหน่วงในอดีตชาติ บ้างก็อัตคัดเสื้อผ้า อดอยาก ต้อง อาศัยบ้านร้างเป็นที่ซุกหัวนอน ยากจนถึงสุดขีด เมื่อถึงตอนนั้นจึงมาสำนึกผิดย่อมสายเสียแล้ว 

            เจ้าเกิดในอารยประเทศ ไม่ใช่พวกคนป่าคนดง เหตุใดไม่รีบกลับเนื้อกลับตัว เป็นคนที่จิตใจผ่องใส คำพูด ของข้าฯ ทุกคำมีค่าดั่งเพชรหยก จะมองข้ามมิได้ ข้าฯ ถึงแม้ เรียนน้อย แต่ก็มาประทับทรงให้คำชี้แนะ เพื่อให้พวกเจ้า ตื่นจากความงมงาย ลุ่มหลงในกามารมณ์ หากมีใครเชื่อคำ แนะนำของข้าฯ ข้าฯ จะเพิ่มบุญบารมีและต่ออายุให้ หาก มีคนนำคำสอนของข้าฯ ไปอธิบายให้คนอื่นเข้าใจ ข้าฯ จะช่วยลดบาปกรรมลงบ้าง ถ้าผู้ใดไม่คิดว่าข้าฯ พูดเพ้อเจ้อ ข้าฯ อยู่บนสวรรค์จะขอบใจเจ้า หากไม่คิดว่าคำพูดของข้าฯ เหลวไหล ข้าฯ อยู่ตำหนักเบื้องบนจะช่วยลบล้างรอยบาปให้  เจ้า  หากคำแนะนำของข้าฯ  มีข้อใดขาดตกบกพร่อง ขอให้ บัณฑิตแก้ไขชี้แนะ ขอให้ชาวโลกจุดธูปเช้าเย็น อ่านคัมภีร์ ของข้า  ที่บรรจงพจนาจากหัวใจส่วนลึกของข้าฯ 
หากเจ้าเคารพนับถือข้าฯ  มีหรือข้าฯ จะไม่รักเจ้าเสมือน หนึ่งเป็นลูกหลานของข้าฯ ถ้าเจ้าคิดจะหลุดพ้นจากทะเลทุกข์ ก็ควรรีบปิดทวารทั้ง 6 หากเจ้าคิดลบล้างบาปกรรมให้เบา บางลง ก็ควรละเว้นการผิดศีลข้อ 3 และเร่งประกอบแต่กรรม ดี หากเจ้าไม่เชื่อคำเตือนของข้าฯ ข้าฯ ก็ทำอะไรไม่ได้ เจ้า จะปีนป่ายภูเขามีด จะลงกระทะทองแดง จะลงไปแช่ใน สระเลือด จะกลืนน้ำเหล็กไหลก็ตามแต่เจ้า ถึงเวลานั้น จึงมาคิดอ่านคัมภีร์ละกามของข้าฯ ข้าฯ กลัวว่าเจ้าไม่ สามารถออกจากขุมนรกได้ หรือรำลึกถึงคำสอนของข้าฯ ข้าฯ เกรงว่าเจ้าไม่สามารถขึ้นบนสวรรค์ได้ ข้าฯ อยู่บนสวรรค์ กลัวเจ้าจะเกลียดข้าฯ หาว่าข้าฯ ไม่รีบตักเตือนเจ้า เพราะ เจ้ากำลังรับโทษทัณฑ์ในขุมนรก จะหลุดก็หลุดไม่ได้ จะเดิน หนีก็หนีไม่พ้น จะแก้ก็แก้ไม่ทัน จะสำนึกผิดก็สายเสียแล้ว รับโทษมหันต์ในนรก เมื่อพ้นโทษจากขุมนรกแล้ว ยังมา เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ให้เขาฆ่าให้เขาย่าง เมื่อไรจึงจะพ้น กรรมกลับมาเป็นมนุษย์อีก

            เมื่อพลาดโอกาสเป็นคนแล้ว จะประกอบกรรมดี อย่างไร จึงจะขึ้นสวรรค์ได้ บาปกรรมในอดีตถือเป็นบทเรียน รีบละจากการทำชั่ว จึงจะพูดได้ว่าเจ้าได้ยาวิเศษแล้ว สมัย ก่อนมีการประทับทรงตามสถานธรรม เพื่อชี้แนะให้คน ประกอบกรรมดี เสียดายคนไม่เชื่อมากกว่าคนที่เชื่อ ผู้ที่ไม่ เชื่อ จะพบแต่ภัยพิบัติต่างๆ ดังเช่น วาตภัย อุทกภัย โรค ภัยไข้เจ็บ หรือภัยสังคม สถานธรรมสมัยนี้ได้จุดตะเกียง ส่องแสงสว่างจ้า บรรยายถึงกรรมดีกรรมชั่ว ทั้งนี้เพื่อเปิด โอกาสให้ผู้หลงผิด จะได้กลับเนื้อกลับตัวสนองเจตนารมณ์ ของสวรรค์ ข้าฯ ได้อธิบายเสียยาวเหยียด หากยังมีคนดูแคลน และห้ามปรามคนที่เขาเชื่อ พิษภัยจะตามมาทันที หาก มีคนกล่าวหาเป็นเรื่องไร้สาระ จะโดนฟ้าผ่าทันที จิตของข้าฯ นี้ ท่านโป๊ยเซียนยังยกมืออนุโมทนา ห้าอาวุโสอ่านเข้ายังชม ว่าเป็นคัมภีร์ที่ล้ำเลิศ หากไม่คิดว่าเป็นคัมภีร์ตื้นๆ นำไปเผย แผ่ให้ชาวโลกช่วยกันรักษาศีลข้อ 3 ให้บริสุทธิ์ อันเป็นความ ปรารถนาอันสูงส่งของข้าพเจ้า