สุนัขซื่อสัตย์ สืบคนร้ายได้

725 Views

              ข่าวจากหนังสือพิมพ์ชิงกวงฟู่ วันที่ 3 สิงหาคม ใน สมัยกั๊กหมิน ข่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ที่อำเภอก่วนหวินมีคดีเรื่อง สุนัขซื่อสัตย์สืบจับคนร้ายได้ เรื่องนี้น่าสยองขวัญมาก เรื่อง มีอยู่ว่า หมู่บ้านแซ่ซุน ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอำเภอก่วน หวิน มีชาวนาแซ่ซุน ได้เลี้ยงสุนัขอ้วนแข็งแรงไว้ตัวหนึ่ง  วัน หนึ่งมันคาบเอาขาหมูข้างหนึ่งมาจากนอกบ้าน ทั้งๆ ที่เป็นอา หารอันโอชะสำหรับมัน แต่สุนัขที่ซื่อสัตย์คิดถึงบุญคุณนาย มัน จึงไม่กล้ากินขาหมูที่มันหามาได้ มันใช้ขาหน้าสองขายกขา หมูขึ้นต่อหน้านายของมัน นายของมันมีฐานะค่อนข้างยากจน อยู่แล้ว ไม่ได้ลิ้มรสอาหารอันน่าเอร็ดอร่อยมานานแล้วจึงรู้ สึกดีใจไม่น้อย จึงไม่ใส่ใจว่าสุนัขมันได้ขาหมูมาจากไหน กลับ นำไปปรุงอาหารเพื่อทุกคนในบ้านได้อร่อยมาก ทุกคนต่าง กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “เป็นลาภปาก” 

              โดยไม่คาดคิดมาก่อน พอวันรุ่งขึ้นบ้านข้างเคียง คน แซ่ลี้ก็เข้ามาค้นหาถึงภายในบ้าน จึงสืบรู้เรื่องเข้า ทั้งสอง ฝ่ายจึงเกิดทะเลาะกันขึ้น ฝ่ายแซ่ลี้มีคนมากกว่าก็จับสุนัข ผูกมัดไว้ที่ต้นไม้ แล้วช่วยกันทุบตีด้วยความโกรธแค้น ฝ่าย แซ่ซุนมีคนน้อยกว่า และด้อยด้วยเหตุผล จึงนิ่งไม่ต่อต้านได้ แต่อดทนกลั้นเอาไว้ เมื่อสุนัขถูกตีจึงเหาร้องด้วยเสียงอันดัง พอดีมีพ่อค้าหมูผ่านมาพอดี รู้เรื่องเข้าจึงเกิดเมตตาสงสาร จึงยอมควักเงินสองเหรียญเพื่อเป็นค่าขาหมู  สุนัขจึงได้รับ การปลดปล่อยพ้นเงื้อมมืออันตราย   หารู้ไม่ว่าในการช่วย เหลือสุนัข ขณะควักเงินออกมานั้น ฝ่ายแซ่ลี้เห็นเงินจำนวน มากมายในย่ามจึงเกิดใจโลภขึ้น จึงกล่าวกับพ่อค้าหมูว่า ขณะนี้ก็ค่ำแล้ว ควรค้างที่บ้านสักคืน แถวนี้ก็มีโจรผู้ร้ายมาก การเดินทางกลางค่ำกลางคืนอาจถูกจับจี้ปล้นได้ ฝ่ายพ่อค้า หมูซึ่งจะเป็นแขก รู้สึกเห็นพ้องด้วยในควาามหวังดีของเขา ฝ่ายแซ่ลี้ต้อนรับด้วยเหล้ายา   ถึงกับฆ่าไก่ยกย่องเป็นแขก ผู้มีเกียรติ สนทนากันอย่างสนิทสนม แขกก็ถูกมอมเหล้า จนหลับไป ฝ่ายแซ่ลี้ก็ฉวยโอกาสนี้ เอาเชือกที่มัดสุนัขนั้นรัดคอจนแขกขาดใจตาย แล้วใช้มีดเฉือนศพออกเป็นชิ้นๆ แล้วยัดใส่ไห ตั้งไว้ใต้เตียง คิดเสียว่าเรื่องนี้ไม่มีใครรู้เห็น ยังได้เงินใช้อีกมาก คงไม่มีปัญหา 

              กล่าวย้อนถึงสุนัขที่ได้รับการช่วยเหลือ ไม่ลืมพระคุณ คนนั้น และเห็นว่าเขาไปพักแรมที่บ้านแซ่ลี้ เฝ้ารออยู่หน้า บ้านเพื่อแสดงความขอบคุณ รออยู่ถึงสองวันก็ยังไม่พบแขก ผู้นั้นแม้แต่เงา จึงแอบเข้าไปค้นหาในบ้าน ด้วยจมูกที่ไวต่อ กลิ่นเหม็นจึงพบว่าศพถูกอัดไว้ในไห จึงรีบวิ่งไปที่บ้านผู้ใหญ่ บ้านทันที เมื่อถึงตัวผู้ใหญ่บ้าน สุนัขก็หมอบลงต่อหน้าแล้ว ร้องไห้น้ำตาไหล จนผู้ใหญ่บ้านสังเกตเห็นว่าผิดสังเกต แล้ว สุนัขก็งับชายเสื้อของผู้ใหญ่บ้าน นำไปยังบ้านของนายลี้ แล้วดันเตียงให้ล้มไป มันใช้เท้าตะกุยที่ไห ทันใดกลิ่นเหม็นเน่า ของศพก็ฟุ้งกระจายไปทั่ว ก่อนหน้านี้ผู้ใหญ่บ้านก็พอได้ข่าวมาบ้าง  ครั้นมาพบศพอันเป็นของกลางเช่นนี้ จึงได้จับผู้ต้อง หาไปส่งที่อำเภอ เพื่อตรวจสอบและดำเนินคดีต่อไป