ผิดพลาดไปเข้าในท้องหมู

792 Views

               ที่เมืองซานตง อี๋ซุ่ย มีตาแก่คนหนึ่ง แซ่ตู้ มีอยู่วันหนึ่ง หลังจากที่เขาไปซื้อของที่ตลาด พอซื้อเสร็จก็รอคอยหาเพื่อน ร่วมทางกลับบ้าน จึงนั่งพักรอที่กำแพงเตี้ยๆ แห่งหนึ่ง รู้สึก เหนื่อยอ่อน ไม่นานนักก็หลับไป  ท่ามกลางความขมุกขมัว ก็มองเห็นพนักงานสองคนมือถือหมายทางการ มิทันได้ถาม ความให้กระจ่าง ก็ได้ยิน “แกร๊ก” มือก็ถูกกุญแจล่ามเสียแล้ว พร้อมกับคุมตัวไป เขาเดินตามสองคนไป เดินๆ ไปผ่านที่ๆ แปลก ตาต่างๆ ตาแก่แซ่ตู๋เดินพลางคิดพลางว่า “ช่างเป็นดังคำว่า นั่งอยู่ในบ้านเฉยๆ เคราะห์กรรมก็ยังมาถึงจนได้”  ตนเองไม่ เคยหลบภาษีหนึ่ง ไม่เคยลักขโมยหนึ่ง และไม่เคยฆ่าคนอีก หนึ่ง เป็นคนที่ซื่อตรงใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่รู้ว่าทำผิดประการใด กำลังโกรธขึ้นมาอยู่ก็มาถึงที่ทำการแห่งหนึ่ง 

               ขณะที่มาถึงหน้าประตูใหญ่ที่ลงรักปิดทอง ก็พบคน ผู้หนึ่ง ที่ศีรษะสวมหมวกที่แพรวพราวดังแก้วเดินออกมา จึงเดินเข้าไปใกล้แล้วทักขึ้นว่า “เอ้อ นั่นคุณจางอาซานที่ไม่ เห็นหน้ามาหลายปีแล้วใช่ไหม?” คุณจางเห็นตาแก่ตู้ก็ตกใจ พูดว่า “พี่ตู้มาทำไมที่นี่” ตาแก่ตู้กำลังโกรธ เรื่องนี้อยู่พอดี ก็ตอบว่า “ไม่รู้ว่าทำผิดอะไร จึงมีหนังสือทางการมา” คุณจางกลัวว่าจะผิดพลาด จึงจะเข้าไปตรวจสอบให้รู้แน่ชัด จึงบอกกับตาแก่ตู้ว่า “พี่ตู้รออยู่ที่นี่ก่อน ห้ามเดินไปไหนเด็ด ขาด ฉันจะรีบไปรีบมา” ตาแก่ตู้รออยู่สักครู่ ไม่เห็นนายจาง ออกมาสักที จิตใจก็กระวนกระวาย จึงคิดจะไปเดินเล่นใกล้ๆ พนักงานที่คุมตัวเขามาก็ออกมาบอกเขาว่า ไม่มีความผิด อะไร จับตัวมาผิด ตาแก่ตู้พอได้ยินดังนั้น ก็ดีใจไม่น้อย ยกมือ ขึ้นปัดผมบนศีรษะทีหนึ่ง แล้วถอนเท้าหันหลังกลับ โดยไม่ได้ คิดถึงเพื่อนของเขาจางอาซานเลย 

               ตาแก่ตู้ชั่วอึดใจหนึ่ง ไม่รู้ว่าได้เดินมากี่ลี้แล้ว กำลังรู้สึก เหนื่อยอ่อน ทางซ้ายมือก็มีบรรดาหญิงสาวอายุประมาณ 17-18 ปีจำนวน 6 คน วิ่งผ่านมา หน้าตาสวยงามน่ารัก ตาแก่ตู้ หูตาก็สว่างขึ้นมาพลัน ถึงกับลืมไปว่าตนเองก็เฒ่าชะแล แก่ชราแล้ว ผลุนผลันติดตามพวกนางไป ละทิ้งทางถนน สายใหญ่ เดินลัดเลาะไปตามทางเล็ก แต่หูก็ยังได้ยินเสียง เรียกจากนายจางอาซานว่า “พี่ตู้จะไปไหน รีบกลับคืนมา” ตาแก่ตู้หลงในรูปสตรีแล้ว ไม่สนใจการเรียกของจางอาซาน เลย รีบติดตามเหล่านางไป ทันใดก็เห็นเหล่านางวิ่งเข้าไปใน ถ้ำเล็กๆ แห่งหนึ่ง ตาแก่ตู้มองดูรู้ว่าที่นี่เป็นภัตตาคารหวัง จึงรีบสาวเท้าเข้าไปโดยเร็ว เบียดตัวเข้าไปส่องดูนิดหนึ่งแล้ว ร้องว่า เอ๊ะ! นี่มันคอกหมูนี่นา 

               กำลังสงสัยอยู่ ก็เห็นร่างตนเองกลายเป็นลูกหมูตัว เล็กแค่ห้านิ้วเท่านั้น ตอนนี้หูก็ยังได้ยินเสียงเรียกของเจ้าจางอาซานว่า “พี่ตู้ อย่าเข้าไปรีบออกมาเร็ว” ตาแก่ตู้รู้สึกตกใจ กลัว ไม่ห่วงอะไรอีกแล้ววิ่งชนไปทั่ว พลันก็ได้ยินคนคุยกันว่า “เธอดูซิ เจ้าลูกหมูตัวเล็กนี่พอออกมาก็เกิดบ้าเสียแล้ว” สักครู่เดียวก็แลเห็นตนเองกลายเป็นคนอีกครั้งหนึ่ง รีบสาวเท้าออกมาพบกับจางอาซานรออยู่ที่หน้าประตู ต่อว่าตาแก่ตู้ว่า “เรียกไม่ให้พี่ตู้ไปไหน  พี่ก็ไม่ยอมฟังเกือบจะเสียเรื่องแล้ว” นายจางก็พาตาแก่ตู้กลับส่งที่ตลาด แล้วร่ำลาจากไป ตาแก่ตู้ ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ก็พบว่าตะวันกำลังจะตกดินแล้วตัวเองยังเอน นอนอยู่ที่กำแพงเตี้ย จึงรีบเดินไปที่บ้านแซ่หวังเพื่อถามเรื่อง ราว จึงพบว่าที่บ้านแซ่หวังมีแม่หมูตัวหนึ่งคลอดลูกได้ 7 ตัวมีอยู่ตัวหนึ่งออกมาก็ชนก้อนหินตาย ยังไม่ถึงครึ่งชั่วยามเลย