เฉาหานผู้ฆ่าล้างเมือง ยมบาลลงโทษให้เกิดเป็น หมูทุกๆ ชาติ

687 Views

                พระอาจารย์หลิงอิ่นฮุยต้าซือเล่าว่า นายหลิวอี้โซ่วหรือ อีกนามหนึ่งว่า ซียวน เป็นข้าราชการฝ่ายสอบสวน เมืองกุ่ย โจว มีอยู่ครั้งหนึ่งระหว่างการเดินทาง คืนหนึ่งได้ฝันเห็น คนหนึ่งมีรูปหน้ายาว บอกกับเขาว่า “ฉันชื่อเฉาหานเป็นรอง แม่ทัพในสมัยราชวงศ์ซ้อง ในชาติก่อนสมัยราชวงศ์ถังเป็น คนค้าขาย มีอยู่ครั้งหนึ่งได้เดินผ่าน วัดแห่งหนึ่ง พอดีมีพระ กำลังบรรยายธรรมอยู่ จึงได้นำอาหารเจไปถวายพร้อมกับ ฟังธรรมอยู่ครึ่งวัน เพราะกุศลอันนี้จึงได้รับราชการตำแหน่ง เล็กๆ มาหลายชาติ จวบจนถึงสมัยราชวงศ์ซ้อง จึงได้ตำแหน่ง รองแม่ทัพ ชื่อว่า เฉาหาน ครั้งหนึ่งไปตีเมืองเจียนโจว ก็เข้า ตีเมืองไม่ได้ จึงเกิดลุแก่โทสะมาก พอตีเมืองแตกก็สั่งฆ่าล้าง เมือง จึงมีบาปมหันต์ ต้องโทษเกิดเป็นหมูทุกๆ ชาติไป 

                เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ก็ได้มาเกิดเป็นหมูในบ้านของท่าน ขอให้ท่านหลิวโปรดช่วยชีวิตด้วย ในวันนี้ในที่ๆ ท่านจอดเรือ อยู่ ก็คือที่ๆ ฉันจะถูกฆ่า วันรุ่งขึ้นหมูตัวที่จะถูกฆ่าตัวแรกก็คือฉัน เนื่องจากมีบุญสัมพันธ์ได้มาพบท่าน ขอโปรดได้ เมตตาสงสาร ช่วยชีวิตฉันด้วย” หลิวอี้โซ่วตกใจตื่นขึ้นจึงไป ที่ๆ จอดเรืออยู่ ก็พบว่ามีร้านหมูดังว่า ทันใดก็มีเสียงร้องอัน ดังของหมูตัวหนึ่ง หลิวอี้โซ่วจึงซื้อหมูตัวนั้น แล้วนำไปเลี้ยง ในสวน มีคนเรียกมันว่า เฉาหานมันก็จะขานรับ เรื่องนี้มีผู้พบ เห็นจำนวนมาก

                ในสมัยเฉาหานมีชีวิตอยู่ เขามีน้องชายชื่อ เฉาปิง เฉาปิงเดินทัพไม่ยอมฆ่าคนผิดแม้แต่คนเดียว ลูกหลานของเขา ก็เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยกันมาตลอด ส่วนเฉาหานนิสัยชอบ ฆ่าคน จึงต้องเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานทุกๆ ชาติ เพื่อให้เขาฆ่า กฎแห่งกรรมนั้นชัดแจ้ง สร้างกรรมอะไรไว้ก็รับผลกรรมอัน นั้นเพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้นไม่มีผู้ใดหนีพ้น 

                เมื่อพวกเจ้ากำลังจะถูกฆ่า มีวิธีไหนบ้างจะช่วยปลด ทุกข์ได้บ้าง เฉาหานตอบว่า “ก็มีอยู่หากได้ยินเสียงสวดมนต์หรือพุทโธก็จะคลายทุกข์ทรมาน ขอให้ท่านได้โปรดสวดมนต์ ท่องคาถายามที่เห็นเหล่าสรรพสัตว์กำลังถูกฆ่า มันมิเพียง แต่ช่วยให้ปลดจากความเจ็บปวดเท่านั้น มันยังช่วยให้หลุด พ้นจากเส้นทางทุกข์อีกด้วย” พูดจบเฉาหานก็พนมมือขึ้นไหว้ น้ำตาไหลพรากด้วยความเศร้าโศกยิ่งนัก