เคราะห์กรรมจากการไม่ศรัทธาหนังสือเทวราชโองการ

977 Views

เคราะห์กรรมที่ไม่ศรัทธาหนังสือเทวราชโองการของ พันหยั่งจือ

พันหยั่งจือ เป็นบัณฑิตหยูแห่งอำเภอกุ้ยตง เป็นคนมีนิสัยชอบกล่าวร้ายหนังสือธรรมะ

เมื่อเปิดหนังสือเทวราชโองการออกมาอ่าน หน้าแรก พบประโยคที่ว่า “ใครเคยเห็นผีใส่โซ่ตรวน” พันหยั่งจือรีบใช้พู่กันหมึกแดงเขียนระบุว่า “ถูกต้องที่สุด”

เริ่มจากหน้าตำหนักที่ 1 ก็เริ่มใช้พู่กันหมึกดำขีดฆ่า จน ถึงข้อความตำหนักที่ 4 ก็ใช้พู่กันหมึกแดงขีดฆ่าอีก

อ่านมาถึงบทบันทึกตำหนักที่ 7 ข้อความตอน “ค่าใช้จ่าย ในการกินเหล้าเมายา มากกว่าค่าใช้จ่ายของชีวิตประจำวัน” ก็ใช้พู่กันแดงขีดฆ่า และเขียนระบุว่า “น่าหัวเราะ”

อ่านมาถึงตอนตำหนักที่ 10 ประโยคที่ว่า “หลงรักจนคล้อยตามก็ใช้หมึกดำเขียนระบุว่า “ผู้หญิงที่คิดฆ่าตัว ตายเองไปเกี่ยวอะไรกับผู้ชาย”

อ่านถึงตอนบท “สถานกัปผัน” ก็ใช้หมึกแดงเขียน ระบุว่า “พูดเหลวไหล”

อ่านมาถึงตอน “เทพเมิ่งผอ” ก็ใช้พู่กันหมึกดำจุด เป็นจุดๆ หลายบรรทัด แล้วเขียนระบุว่า “มูลแห่งทุกข์ยาก จะตัดขาด” แล้วใช้พู่กันหมึกแดงวงรอบแล้วรอบอีก ยิ่งมา ถึงประโยค “เป็นผีศพไร้ที่ฝัง” ใช้หมึกแดงวงซ้อนกันถึง 9 วง

บทความของหนังสือเทวราชโองการ ไม่ถูกพันหยั่งจือ วงขีดฆ่าก็ถูกเขียนระบุ จนมาถึงประโยค “เวลานั้นประกาย รัศมีสุพรรณรังสีปรากฏ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์เจ้า (เจ้าแม่กวนอิม) ทรงเสด็จ ในห้องจู่ๆ เกิดเพลิงลุกสว่าง โชติช่วง ร่างของหยั่งจือลอยขึ้นพุ่งออกจากประตู หมอบลง กลางธรณีประตู ท่าทางคล้ายถูกใครมัดไว้

ภรรยาเขาแม่นางฮง ตกใจตื่นจากความฝัน เปลือยกาย ร่อนจ้อนหนีลงจากเตียงอย่างไม่คิดชีวิต ก้าวข้ามตัวหยั่งจือ หนีออกไปนอกบ้าน เป็นที่อับอายต่อชาวบ้านญาติมิตร

บุตรชายพันหยั่งจือ ได้ยินเสียงร้องเอะอะโครมคราม รีบหยิบหนังสือเทวราชโองการมามอบให้คนข้างบ้าน แต่ตัว เองวกกลับวิ่งเข้าบ้านเพื่อเก็บข้าวของ ซึ่งตอนนั้นไฟได้ลุก ลามไปทั่วบ้าน สุดท้ายถูกไฟคอกตาย

ช่วงนั้นตัวพันหยั่งจือมีไฟลุกท่วมตัว ขอความช่วยเหลือ อย่างทรมาน

สุดท้ายทนพิษบาดแผลไฟลวกไม่ไหวสิ้นใจตาย

ก่อนสิ้นใจ พันหยั่งจือได้พูดกับชาวบ้านว่า “ชาวโลก ทุกคนอย่าเรียนแบบใจไม้ไส้ระกำอย่างข้า ไปกล่าวร้าย หนังสือเทวราชโองการ จึงต้องพบจุดจบเช่นนี้ พูดจบก็สิ้นใจ และเนื่องจากซากศพเขาถูกไฟไหม้ จนมีกลิ่นเหม็นไหม้ สุนัขแถวนั้นก็มาแย่งแทะซากศพ

ภรรยาหยั่งจือ เนื่องจากเปลือยกายหนีออกจากบ้าน อับอายคนท้องถิ่น จึงหนีไปต่างถิ่น ช่วงนั้นอายุเขาแค่ 33 ปี ร่างกายยังสาว จึงถูกขอทานข้างถนนจับไปเป็นเมีย และ ด้วยเหตุนี้ ทำให้ญาติมิตรต่างปฏิเสธที่จะไปมาหาสู่กับเขา ไม่นานสามีขอทานของนางตาย สุดท้ายได้ยินข่าวว่าไปกินอยู่กับบ่าวไพร่เก่า แล้วย้ายไปถิ่นไกลจนไม่มีข่าวคราวอีกเลย

บันทึก ณ บทต่อท้ายหนังสือเทวราชโองการตงฟู่