บันทึกอานิสงส์ผลบุญจากการนับถือหนังสือเทวราชโองการ

913 Views

สำนักธรรมเคอยุ่นถัง มีจดบันทึกไว้ว่า ในอำเภอบ้าน เรามีท่านเฉินจ้งฉาง เลื่อมใสหนังสือเทวราชโองการมานาน แต่ติดขัดที่โรงพิมพ์ละแวกใกล้เคียงนี้ไม่มี แม่พิมพ์ของหนัง สือเล่มนี้ ทำให้หาซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ยากมาก
ต่อมามีโอกาสไปทำธุระในเมืองซูเฉิง พักในอาราม เก่าแห่งหนึ่ง ได้พบหนังสือเทวราชโองการเล่มหนึ่งอ่านแล้วรู้สึกสะเทือนใจ ขนลุกซู่ ท่านเฉินกล่าวกับพระสงฆ์ ในวัดว่า “หนังสือดีในโลกนั้นจะหาเทียบหนังสือเล่มนี้ ไม่มีอีกแล้ว หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงแต่ผู้ชาญฉลาดอ่านแล้ว สามารถ เข้าใจ และสำนึกได้ทันที ผู้ที่ด้อยการศึกษา ถ้าได้อ่านได้ฟัง ก็จะเกิดการสะพรึงกลัว” ท่านสำนึกในความผิดที่เคยก่อ โดยไม่ตั้งใจ เพื่อให้หนังสือเทวราชโองการเล่มนี้ สามารถ สืบทอดไปยาวนาน และเพื่อให้คนทั้งประเทศหันมามุ่งสู่ ธรรมมรรค จึงตั้งปณิธานจะพิมพ์หนังสือเล่มนี้ออกแจกจ่ายทั่วไป เลยขอหนังสือเทวราชโองการที่มีอยู่เล่มเดียวในวัด นำไปให้โรงพิมพ์แกะแม่พิมพ์ตามแบบฉบับของหนังสือ จ่ายค่า แกะแม่พิมพ์ และพิมพ์หนังสือออกเผยแผ่
จากนั้นอีก 3 ปีต่อมา ปีกุ่ยอิ่ว บุตรชายของท่านเฉิน จ้งฉางชื่อเป่าเจี่ยน สอบติดบัณฑิตอำเภอ
ปีถัดมาเจี่ยซี สอบเข้าบัณฑิตมณฑลได้เป็นที่ 1 ของ มณฑล ชื่อเสียงระบือไปทั่วมณฑลอันเฟย
ที่กล่าวมานั้น เป็นหลักฐานอันประจักษ์ของคำว่า “สวรรค์ประทานพรแก่ผู้สร้างกุศลกรรม”
ในบทบันทึกสำนักธรรมเคอยุ่นถัง ยังมีบันทึกตอน หนึ่งว่า เสนาบดีอิ้ง ในเมืองไถโจว ช่วงที่ยังศึกษาอยู่ใน โรงเรียนชนบท มีอยู่คืนหนึ่งซึ่งเขากำลังคัดลอกหนังสือ เทวราชโองการอยู่ใต้แสงเทียน ได้ยินเสียงผีคุยกันว่า “ภรรยา ของบ้านนาย ก.เนื่องจากสามีไปทำมาหากินต่างถิ่นเป็นเวลา ยาวนาน ไม่เพียงไม่ส่งเงินทองกลับบ้านเลี้ยงครอบครัว แม้ แต่ข่าวคราวความเป็นอยู่ก็ไม่มี พ่อผัวแม่ผัวคิดว่าลูกชายเขาคงไม่มีชีวิตอยู่ จึงบังคับให้ลูกสะใภ้ไปแต่งงานใหม่แต่ภรรยานาย ก. ไม่ยอม นางคิดจะผูกคอฆ่าตัวตายในคืนพรุ่งนี้ คืน พรุ่งนี้จะมีผีใหม่มาแทนที่ผีตายโหงอย่างข้า”
วันรุ่งขึ้น ท่านอิ้งได้ออกจากโรงเรียนไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแต่เช้า พบว่ามีครอบครัวนาย ก. จริงอย่างเช่นผีพูด จึงรีบกลับเข้าโรงเรียน แล้วแอบนำแท่นฝนหมึก และพิณ โบราณมีชื่อ ซึ่งเป็นสมบัติที่ตกทอดจากบรรพบุรุษของเขา นำไปขายได้เงินมา 4 ตำลึง แล้วปลอมจดหมายลงนามนาย ก. แสร้งทำเป็นว่านาย ก. ได้ฝากจดหมาย และเงิน 4 ตำลึง มาให้
เมื่อพ่อแม่นาย ก. ได้รับเงิน และจดหมาย เชื่อว่าบุตร ชายยังมีชีวิตอยู่ และสบายดี จึงไม่บังคับลูกสะใภ้ต้องแต่ง งานใหม่ หญิงคนนั้นก็รอดพ้นจากความตาย
ไม่นานนาย ก. ผู้เป็นสามีก็กลับมาบ้านอย่างไม่คาดคิด และทั้งครอบครัวได้อยู่อย่างพร้อมหน้า
ต่อมายามราตรีหนึ่ง ท่านอิ้ง ได้ยินเสียงผีสนทนาอีกว่า “ตามหลักข้าพเจ้าควรมีผีใหม่มาแทนที่ข้า แต่น่าเสียดาย นักศึกษาท่านนี้ทำให้เสียการ” ผีข้างเคียงฟังแล้วพลันยุส่งว่า “เมื่อเขาทำให้เสียเรื่อง นายทำไมไม่จัดการกับนักศึกษาท่านนั้นเสีย?” ผีตนนั้นตอบว่า “นักศึกษาท่านนี้หมั่นคัดลอกหนัง สือเทวราชโองการแจกเพื่อน และมีใจเมตตาช่วยเหลือคน เวลานี้สวรรค์เบื้องบนได้ลิขิตมาว่า นักศึกษาท่านนี้ให้มี ตำแหน่งขุนนางถึงขั้นเสนาบดี แล้วผีอย่างข้าจะกล้าไปทำร้าย เขาหรือ” ต่อมาท่านอิ้งก็สอบเข้าขุนนางสุดท้ายได้รับตำแหน่ง เสนาบดี
ท่านโจวเจ๋อฟู ชาวเมืองหลูโจว เรียนหนังสือจนถึง อายุ 40 ปี ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ (ไม่สามารถสอบเข้า เป็นขุนนาง)
บังเอิญไปเห็นคนฆ่าวัว รู้สึกเป็นการเข่นฆ่าที่ทารุณ มาก ยิ่งได้มาอ่านหนังสือเทวราชโองการ ตอนนรกตำหนักที่ 6 มีข้อความว่า ถ้าไม่งดเว้นทานเนื้อวัว และเนื้อสุนัข จะต้อง มารับโทษในนรกขุมนี้ ทำให้เกิดความสะพรึงกลัว เลยนำทั้ง ครอบครัวสาบานว่าต่อจากนี้ไป จะงดเว้นกินเนื้อวัว และเนื้อ สุนัข และจะคัดลอกหนังสือเทวราชโองการออกเผยแผ่ กลาง ปีนั้นเอง ท่านโจวเจ๋อฟูสอบได้ราชบัณฑิต เข้ารับราชการเป็น ขุนนาง
ปัจจุบันบุตรหลานท่านต่างมียศศักดิ์ มีชื่อเสียงอัน รุ่งโรจน์
ที่บันทึกมาทั้ง 3 รายการ ล้วนเป็นเรื่องจริงที่ได้ฟัง ได้พบเห็นมา มิใช่นั่งเทียนเขียนขึ้น ทั้งสามเรื่องเป็นหลักฐาน แสดงให้เห็นว่า ความรุ่งโรจน์หรือต่ำต้อย ร่ำรวยมีจน ล้วนเกิดจากจิตสำนึกของเรา จิตมุ่งไปทางกุศล ฐานบุญก็จะ ถูกสร้างขึ้น ฉะนั้นจึงยกเป็นตัวอย่างมาให้ชาวโลกที่มีความ จริงใจปฏิบัติตามคำสอนของหนังสือเทวราชโองการรับทราบ