ตำหนักที่ 1 ฉินกว่างหวัง

2,013 Views

          ตำหนักที่ 1 ฉินกว่างหวัง ปกครองจัดการอายุขัยมนุษย์ ทะเบียนสูติมรณะ ควบคุมคุณโทษทั่วแดนนรก ตำหนัก พิพากษ์วิญญาณ ตั้งอยู่นอกโคกถ่านหินใต้มหาสมุทร ด้านตรงของปัจฉิมทิศ มีเส้นทางมรณะหวงเฉวียน สาธุชน เมื่อสิ้นอายุขัย จะถูกนำพาไปจุติ ณ ภพใหม่ บุรุษเพศ หรือ สตรีเพศที่มีกุศลกรรม และอกุศลกรรมเท่ากัน จะถูกส่ง ต่อไปตำหนักที่ 10 เพื่อจัดการให้ไปเกิดเป็นมนุษย์ เหมือน เดิม แต่อาจเปลี่ยนจากเดิมเป็นบุรุษเพศให้ไปเกิดใหม่เป็นสตรีเพศบ้าง จากเดิมเป็นสตรีเพศให้ไปเกิดใหม่เป็นบุรุษ เพศ และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างวรรณะสูงศักดิ์ หรือต่ำต้อย ฐานะร่ำรวยหรือยากจน เพื่อสนองบุญและกรรม ที่เขาสร้างไว้ บรรดาวิญญาณที่ทำบาปมาก สร้างกุศลน้อย ให้เข้าสู่หอสูงซึ่งตั้งอยู่ทางขวามือของตำหนัก มีชื่อว่า “หอกระจกส่องกรรม” หอสูงขนาด 10 ฟุตจีน กระจก ใหญ่ราว 10 คนโอบ แขวนหันไปทางทิศตะวันออก ด้านบน กระจก มีอักษรจีนเรียงขวางอยู่ 7 คำ เขียนว่า “หน้ากระจก ส่องกรรมไร้คนดี” พวกวิญญาณบาปเมื่อถูกควบคุมตัวมา ถึงหน้ากระจก ก็จะปรากฏภาพจิตใจอันเหี้ยมโหด และ พฤติกรรมอันชั่วร้ายต่างๆ เมื่อช่วงมีชีวิตอยู่ออกมา และภาพ อันตรายเมื่อตกนรก ถึงเวลานั้นวิญญาณจึงรู้ว่าทองคำหมื่น ตำลึงที่มีอยู่นำติดตัวมาไม่ได้ ชั่วชีวิตเหลือแต่บาปกรรม เกาะติดตัว เมื่อเข้าหอกระจกส่องกรรม สะท้อนภาพกรรม ชั่วแล้ว วิญญาณจะจัดส่งไปตำหนักที่ 2 เพื่อรับโทษทัณฑ์ ณ ขุมนรก

          ชาวโลกคนไหน ไม่คำนึงถึงบุญคุณของฟ้าดินที่ กำเนิดมนุษย์ บุญคุณของพ่อแม่ซึ่งเลี้ยงดูเรามาด้วย ความยากลำบาก บุญคุณทั้งสี่นี้ยังไม่ได้ทดแทน ตัวเอง ไม่ได้รับหมายเรียกมรณะ ก็ด่วนตัดช่องน้อยโดยการฆ่าตัวตาย ผูกคอตาย กินยาพิษ หรือกระโดดน้ำตาย เป็นต้น ผู้คิดฆ่าตัวตาย ยกเว้นคนที่ตายเพื่อจงรักภักดีต่อพระมหา กษัตริย์ ตายเพื่อกตัญญูต่อพ่อแม่ ตายเพื่อรักษาความ ซื่อสัตย์บริสุทธิ์ ตายเพื่อรักษาสัตย์ธรรม ซึ่งคนเหล่านี้ ตายแล้วได้เป็นเทพ ถ้าหากฆ่าตัวตายด้วยเหตุคับแค้นใจเล็กน้อย หรือทำความผิดแล้วถูกจับได้ โดยโทษยังไม่ถึง ที่ตายแต่ด่วนชิงตายก่อน หรือพวกหาเรื่องกลั่นแกล้งใส่ ร้ายผู้อื่น จากการแกล้งตายจนกลายเป็นตายจริง วิญญาณ เหล่านี้ จะถูกเทพเจ้าเตา หรือเทพเจ้าทวารจับส่งมาตำหนัก นี้ เข้าสู่โรงหิวกระหาย เมื่อถึงยามซีไห้ (ยามหนึ่งทุ่มถึงห้าทุ่ม) ความเจ็บปวดทุกข์ทรมานก่อนสิ้นใจ จะปรากฏขึ้นมาอีก เหตุการณ์เช่นนี้จะดำรงอยู่ประมาณ 70 วัน หรือ 1-2 ปี จึง จะคุมวิญญาณไปไว้ ณ ที่ที่ฆ่าตัวตาย ห้ามรับของเซ่นไหว้ ไม่ว่าอาหารหรือกระดาษเงินกระดาษทอง ถ้าหากวิญญาณ อัตวินิบาตกรรมนี้สำนึกผิด ไม่ปรากฏร่างทำให้ผู้คนตกใจ ไม่เที่ยวจับมนุษย์มาทดแทนวิญญาณตัวเอง อยู่ ณ ที่นั้นเพื่อรอวันเวลาผู้ถูกรบกวน ผู้รับทุกข์หมดวันผูกพัน เทพเจ้าเตา หรือเทพเจ้าทวารจึงจะนำวิญญาณนักโทษส่งกลับมาตำหนักนี้ เพื่อจ่ายต่อไปตำหนักที่ 2 ตรวจสอบบาปบุญคุณโทษเพิ่มโทษให้หนัก จึงจัดส่งไปรับทุกข์ตามขุมนรกต่างๆ

          ถ้าหากผู้ใดมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หรือใช้คำพูด และการกระทำฆ่าตัวตายมาข่มขู่ผู้อื่น ถึงแม้ไม่ตายจริง แต่ เมื่อสิ้นชีพแล้วกุศลกรรมต่างๆ ในช่วงที่มีชีวิตอยู่จะนำมาลดหย่อนผ่อนโทษไม่ได้

          บรรดามนุษย์ที่ไม่รักชีวิต เมื่อฆ่าตัวตายแล้ว วิญญาณ ยังไปเที่ยวหลอกหลอนมนุษย์จนเกิดการช็อคตาย จะถูกยม ทูตหน้าตาดุร้ายน่าเกลียดน่ากลัว จับมาลงโทษตามนรกขุม ต่างๆ จนครบกำหนดโทษ แล้วยังจะถูกส่งไปลงนรกอเวจี ถูกคุมขังไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดตลอดไป

          พระภิกษุหรือนักพรต ที่รับจ้างสวดพระอภิธรรม แทนผู้อื่น เกิดคำสวดตกหล่น หรือสวดผิดหน้าผิดเล่ม มรณภาพแล้วมาตำหนักนี้ จะถูกส่งไปยังสถานสวดพระอภิธรรมชดเชย ณ สถานที่นั้น จะมีห้องทึบมืดข้างในมี คัมภีร์พระสูตรวางอยู่ คำศัพท์หรือวรรคตอนที่พระภิกษุ หรือนักพรต ท่านใดที่เคยสวดตกหล่นจะถูกระบุให้ต้องสวด ชดเชย ในห้องมืดทึบนั้นได้ตั้งตะเกียงน้ำมัน ซึ่งบรรจุน้ำมัน ไว้หลายสิบชั่ง แต่มีไส้ตะเกียงแค่เส้นนิดเดียวไว้จุดให้สว่าง เลยทำให้แสงสว่างในห้องสลัวๆ เดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่าง ทำให้ พระภิกษุ หรือนักพรตที่ถูกทำโทษมาสวดชดเชย ไม่สามารถ สวดรวดเดียวให้จบ การลงโทษนี้ แม้แต่พระภิกษุ หรือนัก พรตที่ปฏิบัติธรรมโดยปลีกวิเวก แต่ได้รับปัจจัยเงินทอง จากมนุษย์ก็ไม่ได้ละเว้น หากบุรุษเพศสตรีเพศที่ตั้งใจสวด ภาวนาคัมภีร์พระสูตร และพระนามพระพุทธตถาคตเจ้า ณ ที่บ้านด้วยจิต และปากของตนเอง ถึงจะมีตกหล่นผิดพลาด ก็มิต้องโทษ เพราะการสวดมนต์ภาวนาในบ้าน เน้นที่ความ ตั้งใจ และจิตบริสุทธิ์ ไม่เน้นความถูกต้องของประโยคอักขระ แม่ชีก็ถือเฉกเช่นเดียวกัน พุทธประสงค์ไม่ต้องการให้สวด ชดเชย วันขึ้น 1 ค่ำของทุกเดือน ให้คัดลอกบันทึกชื่อหนังสือ ธรรมะ

          ทุกวันขึ้น 1 ค่ำ ของเดือน 2 (ตามปฏิทินจีน) ชาวโลก ท่านใดสามารถถือศีลกินเจ และหันหน้าไปทางทิศเหนือ ภาวนาสาบานตนว่าต่อจากนี้ไป จะละเว้นการสร้างบาป และจะตั้งจิตนี้ตลอดไป ก็จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องตกนรก

          พระโอวาทอันเปี่ยมด้วยเมตตานี้ ถ้าคัดลอกเป็นหนัง สือแจกจ่ายเผยแผ่ไปทั่วโลกมนุษย์ หมั่นแนะนำให้บุรุษเพศ สตรีเพศรู้สำนึกบาปกลับตัวเป็นคนดี ถ้าสิ้นอายุขัยจะมี กุลบุตรเสื้อเขียว (เด็กรับใช้ของเทพหรือพระอมิตาภะพุทธเจ้า) มานำพาไปสู่แดนสุขาวดี ณ ปัจฉิมทิศ