มาดื่มน้ำเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

1,092 Views

     ร่างกายของคนเรา ต้องดูแลรักษาทำความสะอาดอยู่เสมอ เช่นเดียวกับเครื่องใช้ไม้สอย รถยนต์ ฯลฯ เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ดี สามารถใช้งานไปได้นานๆ
     การอาบน้ำเป็นการทำความสะอาดร่างกายภายนอก
     การดื่มน้ำที่ถูกต้องเป็นหลัก ก็คือ การทำความสะอาดชำระล้างอวัยวะภายในของร่างกาย
     ในส่วนประกอบทั้งหมดของร่างกาย มีส่วนที่เป็นของเหลวถึง ๓ ใน ๔ ส่วน หรือคิดเป็น ๘๕ % ของน้ำหนักในตัวคน น้ำอยู่ในทุกส่วนของร่างกาย ได้แก่ ในโลหิต ในกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น พังผืด แม้แต่ส่วนที่เป็นของแข็ง เช่น กระดูก เล็บ ฟัน เส้นผม น้ำยังรวมอยู่ในของเสียที่ร่างกายขับถ่ายออกมา เช่น อุจจาระ ปัสสาวะ เหงื่อ น้ำมูก น้ำลาย นั่นก็คือ ร่างกายมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญแม้แต่ในส่วนที่เล็กที่สุด
     ชีวิตของคนเรา อาจขาดอาหารได้นานนับเป็นเดือนแต่จะขาดน้ำได้เพียง ๓ – ๗ วันเท่านั้น ฉะนั้นน้ำจึงมีความสำคัญยิ่งต่อร่างกาย และการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ รวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง
     ร่างกายของคนปกติธรรมดา ต้องการน้ำในชีวิตประจำวันประมาณ ๑๐ แก้ว ใน ๑ วัน (ประมาณ ๔,๐๐ ซี.ซี. หรือ ๔ ลิตร เป็นอย่างน้อย) ส่วนผู้ที่ต้องสูญเสียน้ำในร่างกายมากในวันหนึ่งๆ เช่น นักกีฬา,ผู้ที่ต้องทำงานกลางแดด,กรรมการงานหนัก ต้องเสียเหงื่อจำนวนมาก ย่อมต้องการน้ำมากกว่าคนธรรมดา
     ผู้คนเป็นจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญของการดื่มน้ำมักดื่มน้ำในเวลาที่คอแห้งและกระหายน้ำมากๆ เท่านั้น บางท่านดื่มน้ำอย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพมาก

     การดื่มน้ำไม่เพียงพอ เกิดผลเสียต่อร่างกายดังนี้
     โลหิตข้น การไหลเวียนของโลหิตลำบาก หัวใจต้องทำงานหนักในการสูบฉีด ทำให้เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เมื่อยล้าหัวใจเต้นไม่ปกติ บางครั้งหน้ามืด เพราะโลหิตสูบฉีดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ลมหายใจร้อนไม่สดชื่น นัยน์ตาแห้งขาดน้ำหล่อเลี้ยง ใบหน้าร้อนผ่าวมักเกิดอาการร้อนในบ่อยๆ เยื่อบุผนัง ภายในปากอักเสบ น้ำลายมีรสเปรี้ยว มีกลิ่นแรง เจ็บลิ้นลิ้นเป็นฝ้าสีเหลืองหนา ริมฝีปากแห้งแตก ผิวหนังหยาบไม่ชุ่มชื่นสดใส การขับถ่ายของเสียไม่สะดวก เช่น ท้องผูก ถ่ายลำบาก ปัสสาวะติขัด มีสีเหลืองเข้ม เป็นเหตุให้ไตพิการ ไตวาย เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ อุณหภูมิในร่างกายสูงเหงื่อน้อย ตัวเหนียวมีกลิ่นตัวแรงอาการดังกล่าว บ่งบอกถึงการที่ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ
     ผลดีจากการดื่มน้ำที่เพียงพอ และถูกหลัก
     โลหิตเหลวไม่ข้น การไหลเวียนเป็นไปได้ง่าย สูบฉีดดีหัวใจไม่ทำงานหนัก ไม่เมื่อยล้า ไม่เหนื่อยง่าย หัวใจเป็นปรกติมีประสิทธิภาพดีแข็งแรง ลมหายใจสดชื่น หายโล่งเย็นนัยน์ตาสดใสเป็นประกายมีน้ำหล่อเลี้ยงแวววาวตลอด ไม่มีเส้นเลือดแดงกล่ำ ไม่แสบตา ไม่ร้อนใน ปากและลิ้นสะอาดผิวกายใบหน้าชุ่มชื่น เต่งตึง เป็นสีชมพูของเลือดดี
     การขับถ่ายของเสียสะดวก ไม่ท้องผูก ปัสสาวะใสสะอาด ไม่ปวดหลังและบั้นเอว สุขภาพไตดี น้ำจะช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายให้ปรกติ รูขุมขนมีเหงื่อชุ่มเย็นเสมอ
     ลักษณะดังกล่าว เป็นผลดีที่เกิดจากการดื่มน้ำให้เพียงพอและถูกต้อง