กินดีมีอานามัย สำหรับผู้มีเชื้อ เอช.ไอ.วี.

971 Views

      “จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญ พบว่าการกินที่ไม่ถูกต้องนั้น มีผลเสีย และทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ ทำนองเดียวกันกับเชื้อ เอช.ไอ.วี. นำไปสู่การเป็นเอดส์นั่นเอง”
     การกินอย่างมีอานามัยจะช่วยให้ ร่างกายสามารถต้านทานโรคภัยไข้เจ็บได้ส่วนหนึ่ง
     บทความนี้จะพูดถึงการดูแลบำรุงร่างกายด้วยการเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินสำหรับผู้มีเชื้อ เอช.ไอ.วี. ซึ่งยังใช้ชีวิตตามปกติ ยังทำงานได้ อยู่กับคนรัก ครอบครัว เพื่อนฝูง อยู่ในสังคมได้ตามปกติ และยิ่งรู้จักดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมก็จะมีภูมิต้านทานโรคภัยที่จะมาแทรกแซงไปได้นาน
     คำพูดที่ว่า “You are what you eat, กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น” จริงเท็จแค่ไหนคงไม่ต้องถกเถียงกันอีกแล้ว มีโรคภัยหลายๆ อย่างซึ่งเกิดจากการกินที่ไม่ถูกต้อง เช่น โรคหัวใจ เส้นเลือดตีบตัน โรคมะเร็ง
     จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญ พบว่าการกินที่ไม่ถูกต้องนั้น มีผลเสียและทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ทำนองเดียวกันกับที่เชื้อ เอช.ไอ.วี. นำไปสู่การเป็นเอดส์นั้นเอง
     เราจะปรับปรุงเรื่องการกินอย่างไร

     ๑. กินผักสดและผลไม้ให้มากขึ้น ถ้าไม่มีของสดอาจเป็นของแช่แข็ง ซึ่งดีกว่าพวกอาหารบรรจุกระป๋องหรือทำแห้ง เพราะทำให้คุณค่าของอาหารหรือวิตามินลดลง นอกจากนี้ยังมีการปรุงแต่ง สี ใส่สารกันบูด ซึ่งเป็นอันตรายเช่นกัน การนำผักสดหรือผลไม้มาปรุงอาหารควรใช้ความร้อนต่ำหรือนึ่งอบ การต้มเป็นวิธีที่ทำลายคุณค่าอาหารมากที่สุด จึงควรหลีกเลี่ยง
     ๒. กินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง เป็นที่ยอมรับกันแล้วว่าการกินเนื้อสัตว์มากๆ เป็นผลให้เกิดโรคภัยต่างๆ มากมายเพราะการเลี้ยงสัตว์สมัยใหม่จะเร่งการเจริญเติบโตของสัตว์ด้วยการเสริมฮอร์โมนและให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคของสัตว์
     เมื่อคนกินเนื้อสัตว์เข้าไปมากๆ ก็จะมีผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนและระบบภูมิคุ้มกันของคนด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ ซึ่งมีไขมันมาก โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวที่เกิดการสะสมในเส้นเลือด หรือเรียกว่า คลอเลสเตอรอล
     ถ้าจะกินเนื้อสัตว์ก็ตัดเอาส่วนที่เป็นมันทิ้ง ถ้าเป็นไก่ก็ตัดส่วนหนังออก
     ถ้าไม่กินเนื้อสัตว์จะไม่มีอะไรทดแทนได้บางหรือเปล่าถั่วต่างๆ ลูกนัท เมล็ดพืช เนยแข็ง นมถั่ว ขนมปังชนิด Whole wheat ข้าวกล้อง ไข่จากไก่ที่เลี้ยงตามธรรมชาติ ฯลฯ จะมีโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ได้

     ๓. กินอาหารจำพวกข้าวซ้อมมือให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ กรรมวิธีในการผลิตอาหาร เช่น การกลั่น ฟอกป่นหรือบดจนละเอียด ใส่สีและการปรุงแต่งอื่นๆ เพื่อทำให้อาหารดูน่ากินนั้น ล้วนเป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันโรคของร่างกายทั้งสิ้น
     ดังนั้น จึงควรกินอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตน้อยที่สุด ผลไม้แลผักบางอย่างกินได้ทั้งเปลือก เช่น พุทรา ฝรั่ง หัวแครอท หัวมันต่างๆ ฯลฯ
     ๔. ลดเครื่องดื่มพวก ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ บุหรี่ ยากล่อมประสาท และยาเสพติดทั้งหลาย สารคาเฟอีน ในชา กาแฟ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอ ถ้าดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ร่วมด้วย จะยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น ควรเปลี่ยนมาดื่ม กาแฟที่ไม่มีคาเฟอีน ชาสมุนไพร น้ำผลไม้ นมปั่น นมผสมมอล์ หรือช๊อคโกแล็ต แทน ถ้าอยากจะดื่มแอลกอฮอล์บ้างควรดื่มพอประมาณ
     สำหรับบุหรี่นั้น ควรหยุดหรือลดลงอย่างจริงจังเพื่อป้องกันการติดเชื้อของปอด และทำให้เป็นนิวโมเนีย (ปอดบวม) ซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อนอย่างหนึ่งของเอดส์
     ยาเสพติด ยาเมา และยากล่อมประสาทก็เช่นเดียว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง นอกจากนั้น เมื่อเกิดการมึนเมาจนขาดสติ ก็อาจจะขาดการระมัดระวังยับยั้งชั่งใจ และมีพฤติกรรมเลี่ยงได้
     นอกจากทั้ง ๔ ข้อ ที่ได้กล่าวมาแล้ว ยังมีข้อปลีกย่อยอีกเล็กน้อย คือพยายามหลีกเลี่ยงการกินน้ำตาล และเกลือเพราะที่จริงแล้ว อาหารที่เรากินอยู่ก็มีปริมาณน้ำตาล เกลือเพียงพอ ต่อร่างกายอยู่แล้ว เช่น ในผัก ผลไม้ และนม
(บทความจากหนังสือพิมพ์เชียงใหม่ ฉบับภาคเหนือ ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2536)