คุณค่าของอาหารธรรมชาติตามหลักโภชนาการ

1,066 Views

     ในด้านโภชนาการ ได้รับการยืนยันจากนักโภชนาการแล้วว่า อาหารธรรมชาติ อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารที่ปรุงโดยปราศจากเนื้อสัตว์ สามารถให้คุณประโยชน์ตามหลักโภชนาการได้ครบทั้ง ๕ หมู่ คือ
     หมู่ที่ ๑ แป้ง และน้ำตาล (คาร์โบไฮเดรท)ได้จากข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี เผือก มัน พืชเป็นหัวทุกชนิด น้ำอ้อย น้ำตาลปึก น้ำตาลรสหวานต่าง ๆ อาหารแป้งและน้ำตาลจะให้พลังงานและความร้อน ทำให้เรามีพละกำลังในการปฏิบัติงานในชีวิตประจำวัน ถ้ารู้สึกอ่อนเพลีย ให้รับประทานผลไม้สดหรือน้ำผลไม้ น้ำผึ้ง น้ำอ้อย จะทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นทันที ควรรับประทานข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ น้ำตาลที่ไม่ฟอกสี เช่น น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปีบ น้ำตาลมะพร้าว จะให้ประโยชน์มากกว่า
     หมู่ที่ ๒ โปรตีน พืชที่ให้สารอาหารโปรตีนสูงหาได้ง่ายราคาถูก และมีให้เลือกรับประทานอย่างมากมายคือถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเมล็ดแห้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถั่วเหลืองพบว่าเป็นธัญญาพืชที่มีโปรตีนสมบูรณ์ ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอื่น ๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำนมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้) ฟองเต้าหู้ เต้าเจี้ยว ซีอิ้ว ฯลฯ เหล่านี้ล้วนให้คุณค่าทางอาหารเทียบเท่าเนื้อสัตว์
     ถั่วเหลืองต้มสุก ๑ ถ้วย มีคุณค่าเทียบเท่าไข่ ๒ ฟอง หรือเทียบเท่าหมูเนื้อแดง ๑ ขีด (๑๐๐ กรัม)
ถั่วเหลืองครึ่งถ้วยมีโปรตีน ๒๐ กรัม แต่ราคาถูกกว่าเนื้อ ๗-๘ เท่า
     แป้งถั่วเหลืองที่สกัดไขมันออก ๐.๕ กิโลกรัมมีคุณค่าเทียบเท่าเนยแข็ง ๑ กิโลกรัม เทียบเท่าไก่หรือเนื้อ ๑ กิโลกรัม เทียบเท่าไข่ไก่ ๓ โหล เทียบเท่าขนมปัง ๕ แถว เทียบเท่านมสด ๒๔ แก้ว
     โปรตีนจากถั่วเหลือง ๑ กิโลกรัม เทียบเท่ากับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ๒.๔ กิโลกรัม หรือเทียบเท่าโปรตีนจากไข่ ๖๖ ฟอง เทียบเท่าโปรตีนจากนมสด ๑๓ ลิตร
     นอกจากนี้ โปรตีนในอาหารธรรมชาติยังได้จากข้าวกล้อง งา เห็ด เมล็ดในของพืช เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกาลัด เป็นต้น
     โปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยง่าย ถ้าหากขาดโปรตีนร่างกายจะทรุดโทรมเจ็บป่วยง่าย และแก่ก่อนวัย
     ร่างกายของมนุษย์ต้องการโปรตีน ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน ๘ ชนิด อาหารธรรมชาติหรืออาหารมังสวิรัติ อาหารเจ สามารถให้โปรตีนที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน โดยการนำพืชผัก ๒-๓ ชนิดมารับประทานรวมกันในแต่ละมื้อ เช่น ข้าว ถั่ว และผัก หรือข้าว และเต้าหู้ หรือข้าวโพด และถั่วหรือนม ขนมปัง ผักและเนย ร่วมรับประทานงาเสริมก็เป็นการเพียงพออย่างยิ่งแล้ว โปรตีนที่ได้จากพืชผักไม่เสี่ยงต่อพิษภัยและโรคต่าง ๆ อันเนื่องมาจากการกินเนื้อสัตว์
     หมู่ที่ ๓ ไขมัน ได้จากน้ำมันพืช นม เนย เมล็ด ผลไม้ ถั่ว งา ผู้ที่ปรุงอาหารควรเลือกใช้น้ำมันพืชที่ทำจากถั่วเหลือง รำข้าว เพราะมีคุณประโยชน์สูง ไขมันที่เราบริโภคนอกจากจำให้พลังงาน และความร้อนแก่ร่างกายเช่นเดียวกับแป้งและน้ำตาลแล้ว ยังมีกรดไขมันอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการอีกมากมาย
     หมู่ที่ ๔ วิตามินและเกลือแร่ ได้จากผลไม้ ข้าว ถั่ว งา ผักสด ๆ ซึ่งแต่ละชนิดให้วิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงควรรับประทานหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปทุกชนิดเป็นประจำ วิตามินและเกลือแร่สำคัญมาก เพราะช่วยในการสังเคราะห์สารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติ ช่วยควบคุมระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น หากขาดวิตามินและเกลือแร่ร่างกายจะเสื่อมโทรม เจ็บไข้ง่าย ควรฝึกนิสัยให้รับประทานผลไม้หลังอาหารทุก ๆ มื้อเป็นประจำ
     ประการสุดท้ายที่สำคัญ คือ น้ำ ควรดื่มน้ำสะอาดและบริสุทธิ์อย่างน้อยให้ได้วันละ ๘-๑๐ แก้ว จะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายสดชื่น ช่วยให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียได้ดี