4.มนุษย์ควรกตัญญูต่อสัตว์ผู้มีคุณ

940 Views

      สัตว์ทั้งหลายที่เกิดมามีกรรมเป็นตัวกำหนด ต่างเกิดมาเพื่อชดใช้กรรมของตน ไม่ใช่ให้คนฆ่ากิน
      วัว ควาย ให้มนุษย์ได้อาศัยแรงกาย ใช้งานสารพัดสมควรอย่างยิ่งที่มนุษย์ควรสำนึกในบุญคุณ ให้ความเมตตากรุณาตอบ
      คนเราชอบให้ลูกหลานกตัญญูรู้คุณแต่กับวัว ควายเราเคยระลึกถึงบุญคุณเขาบ้างหรือเปล่า? วัวควาายถูกมนุษย์ใช้งานตั้งแต่หนุ่ม ต้องตากแดด กรำฝนไถนา บางทีก็ถูกเฆี่ยนตี เหน็ดเหนื่อยแสนสาหัส ตั้งแต่เช้าจรดเย็นแม้เจ็บไข้ได้ป่วยก็ไม่มีโอกาสพัก ไม่สามารถร้องขออาหารดี ๆ นอกจากใบหญ้า อยู่ทำงานจนแก่ชราอายุมาก ไม่สามารถทำงานหนักได้อีกต่อไป ผู้เป็นนายก็นำไปฆ่ากินเนื้อ
     หากวัวควายพูดได้ คงจะถามว่า “ฉันทำผิดอะไร” จึงต้องถูกฆ่า ความแก่เฒ่าเป็นความผิดด้วยหรือ? มนุษย์ไม่ชอบเป็นทาส แต่วัวควายไม่มีโอกาสเลิกทาสต้องทำงานหนักไปตลอด ไม่มีวันได้เป็นอิสระ สุดท้ายยังถูกฆ่าเอาเนื้อไปกิน ตลอดชีวิตของวัวควายกินแต่หญ้าไม่มีหญ้าสดก็กินหญ้าแห้งไม่สามารถเรียกร้องอาหารดี ๆ ได้อย่างมนุษย์ แต่ก็ออกแรงไถนาลากเกวียน วันแล้ววันเล่าให้มนุษย์มีข้าวกิน มีเงินทองใช้จ่ายซื้อเสื้อผ้า ปลูกบ้านเรือน จิตใจของมนุษย์ไม่เคยนึกถึงบุญคุณที่เขาเคยรับใช้มาเป็นสิบ ๆ ปี บ้างเลยหรือ?
      มนุษย์มีอำนาจราชศักดิ์ มีโชคกว่าสัตว์ใด ๆ บนโลกสามารถเลือกหาอาหารดี ๆ ได้ 100 อย่าง 1,000 อย่าง ยังไม่เป็นที่พอใจกลับไปเบียดเบียนเอาชีวิตผู้มีคุณมากิน เพียงขอให้ได้ “อร่อย”
     สัตว์เดรัจฉานนั้นเป็นผู้ที่มนุษย์เรียกว่า “โง่เง่า” ก็เพราะความโง่เง่านั้น เขาก็สมควรจะได้รับความเมตตากรุณาจากมนุษย์มิใช่หรือ?
     การที่คนฉลาดกว่าเอาเปรียบคนโง่ เราถือว่าไม่เป็นการชอบธรรม ฉะนั้นคนเอาเปรียบสัตว์ โดยฆ่ากินเนื้อเขาก็ย่อมไม่เป็นการชอบธรรมยิ่งกว่า ถ้าเรายังเลี้ยงชีวิตตัวเองด้วยเลือดเนื้อของผู้อื่นอยู่แล้วอะไรเล่า ที่เราเรียกว่า “ความเมตตา”