สู้ตายไว้ลายบิดา

939 Views

ลูกเป็นผู้สืบสกุล
ลูเป็นผผู้สืบต่อกิจการงาน
ลูกเป็นผู้สืบต่ออุดมการณ์ฯ
ลูกเป็นผู้เชิดชูคุณความดีของบิดามารดา

ปลายราชวงศ์หมิง นายทหารผู้รักษาการเมืองเต้าโจว มีธิดาสาว ชื่อว่า เสิ่นอวิ๋นอิง เธอฉลาดปราดเปรื่องและได้ร่ำเรียนวิทยายุทธจากบิดามาอย่างดี ในปีรัชสมัยฉงเจินขุนโจร จางเซี่ยนจง ฮึกเหิมยกกองโจรใหญ่มาล้อมเมืองเต้าโจวไว้ บิดาของเธอยกทัพออกขับไล่ แต่น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ จึงถูกฆ่าตายในสนามรบ

อวิ๋นอิงเพิ่งอายุได้สิบเจ็ดปี เฑอขึ้นไปยืนตรอหง่านบนกำแพงเมืองประกาสก้องทันทีว่า “แม้ข้าจะเป็นหญิง แต่เพื่อจะรักษาเมืองไว้ให้สมใจบิดา ข้าจะสู้ตายกับโจรผู้ร้าย ขอให้ทหารและชาวเมืองพร้อมใวจกันขับไล่ศัตรู เพื่อความอยู่รอดของบ้านเมืองและลูกเมียตน”

พอขาดคำเสียงไชโยโห่ร้องก็ดังก้องเมือง ทั้งทหารและชาวเมืองกรูกันออกจากประตูเมืองพร้อมจะสู้ตาย กองโจรที่ขึ้นชื่อว่าผู้ชนะสิบทิศแตกพ่ายในครั้นนี้ เสร็จศึกแล้วอวิ๋นอิงกอดศพบิดาร่ำไห้อยูหลางสนามรบ ทหารและชาวเมืองก็พากันน้ำตาไหลสะอื้นไปด้วยกันทั้งเมืองพร้อมใจกันไว้ทุกข์ให้บิดาของเธอ

ฮ่องเต้โปรดแต่งตั้งให้บิดาของเธอเป็นรองผู้บัญชาการฯ ให้เธอเป็นแม่ทัพกองกำลังกวาดล้างฯ รักษาเมืองเต้าโวจวแทนบิดาสืบไป ต่อมาชาวเมืองยังได้สร้างอนุสาวรีย์อวิ๋นอิงไว้ เพื่อเชิดชูเกียนติคุณความกล้าหาญกตัญญูของเธอ