คดีนักบุญ คนบาป

1,020 Views

ยมบาล :วันนี้ได้นำนักบุญและคนบาปมาพิจารณา เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนสติเตือนใจแก่ชาวโลกว่าการทำความดีและการทำความชั่วนั้นมีผลแตกต่างกันอย่างไร ขอเชิญท่านนักบุญกรุณาเล่าชีวประวัติของตนเอง เพื่อเป็นแบบอย่างให้ชาวโลกนำไปปฏิบัติ
นักบุญหวัง :กระผมรู้สึกเป็นเกียรติ อย่างยิ่งที่ใต้เท้ากรุณาให้มาเล่าชีวประวัติ กระผมแซ่หวัง ชื่อเหยินเต๋อ เป็นคนอำเภอซานตง ตอนเยาว์วัยหลังจากเรียนหนังสือจบแล้ว ก็อยู่บ้านช่วยคุณพ่อค้าขาย ซึ่งที่บ้านเปิดเป็นร้านขายข้าวสาร จนเมื่ออายุ 24 ปีคุณพ่อก็ให้แต่งงานกับนางอิ่น เนื่องจากผมเป็นลูกชายคนเดียวดังนั้นเมื่อแต่งงานแล้วคุณพ่อจึงมอบภารกิจในร้านทุกอย่างให้ผมจัดการดูแล ปกติผมเป็นคนปล่อยวางในทรัพย์สินเงินทอง โดยมีความรู้สึกว่าชีวิตคนเราอยู่ในโลกเสมือนดังเมฆหมอก ระยะเวลาเพียงไม่กี่สิบปี ชั่วพริบตาก็ผ่านไปแล้ว ดังนั้นจึงตั้งใจจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ ขัดเกลาตน สร้างบุญกุศล ทำคุณประโยชน์ ต่อสังคมส่วนรวม จึงจะไม่เสียชาติเกิด โดยค้าขายอย่างซื่อสัตย์ยุติธรรมตรงไปตรงมา บริจาคสงเคราะห์แก่คนยากไร้อนาถา โดยเฉพาะชุมชนในท้องถิ่น หากต้องการให้ผมช่วยออกเงิน หรือออกแรงผมไม่เคยเกี่ยงเลย ทุกครั้งที่ในหมู่บ้านมีงาน บุญงานกุศล ก็จะร่วมทำบุญอย่างเต็มที่ ตอนนั้นลำคลองที่อยู่ใกล้หมู่บ้านทุกปีเวลาหน้าฝนมักจะเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ชาวบ้านบอกให้ผมช่วยสร้างสะพานข้ามคลอง ผมก็รับปากโดยขายสมบัติบางส่วนมาตั้งเป็นกองทุน และบอกบุญคนในท้องถิ่นให้มาร่วมสร้างสะพาน ทุกวันผมจะต้องมาคุมงานด้วยตนเองจนกระทั่ง สร้างสะพานสำเร็จเรียบร้อย ตลอดชีวิตไม่ว่ามีงานการกุศลที่ไหนผมมักจะไปร่วมด้วยเสมอ โดยหวังเพียงให้จิตใจสบายเท่านั้น ไม่กล้าเรียกว่าเป็นการสั่งสมบุญบารมีตลอดชีวิตไม่ได้คิดแสวงหาลาภยศสรรเสริญอยู่อย่างสมถะเรียบง่าย ผมตายเมื่ออายุ 80 ปี โดยไม่ได้เจ็บป่วยแต่อย่างใด เมื่อวิญญาณถึงยมโลก ท่านยมบาลให้ไปรอตำแหน่งที่ศาลานักบุญ คืนนี้ได้รับคำสั่งให้มาเล่าชีวประวัติอย่างคร่าว ๆ ขอให้สาธุชนทุกท่านใช้เวลาที่เหลืออยู่นี้ให้เป็นประโยชน์ โดยการทำแต่ความดี ละเว้นความชั่ว
ยมบาล :บัดนี้ท่านนักบุญก็ได้เล่าจบแล้ว เจ้าหน้าที่...เบิกตัววิญญาณบาปเข้ามา เพื่อให้เล่าการกระทำชั่วต่าง ๆ สมัยเป็นมนุษย์ เพื่อเป็นอุทาหารณ์แก่ชาวโลก
เจ้าหน้าที่ :เรียนใต้เท้า...นำตัวนายจางมาแล้วครับ
นายจาง :กระผมแซ่จาง ชื่อเฉิงเจิ้ง ตั้งแต่อายุ 18 ปี เมื่อออกจากโรงเรียนแล้วก็ไปคบกับพวกนักเลง วัน ๆ ไม่ได้ทำงานอะไร ได้แต่ชักชวนกันไปเที่ยวตามสถานเริงรมย์ต่าง ๆ และมักจะก่อเรื่องทะเลาะวิวาทกับชาวบ้านอยู่เสมอ พ่อแม่ว่ากล่าวตักเตือนก็ไม่ฟัง ตลอดชีวิตประกอบแต่มิจฉาชีพ ตีชิงวิ่งราว ปล้นจี้ ข่มขืน ตอนอายุ30 ปี เนื่องจากไปข่มขืนผู้หญิง แล้วถูกตำรวจจับได้ศาลตัดสินประหารชีวิต เมื่อวิญญาณถึงยมโลก ถูกท่านยมบาลตัดสินให้ตรกนรกโม่หิน 50 ปี นรกควักหัวใจ ถลกหนัง 50 ปี นรกน้ำแข็ง 50 ปีทุกข์ทรมรานสุดที่จะบรรยายเป็นคำพูดออกมาได้ ผมก็ได้เล่าถึงเรื่องในอดีต และความทุกข์จากการถูกลงโทษทัณฑ์ต่าง ๆ จบแล้ว ขอให้ทุกท่านอย่าได้เอาเยี่ยงอย่างผม ซึ่งไม่คุ้มกันเลย
ยมบาล :นักบุญหวังตลอดชีวิตซื่อสัตย์สุจริต ได้สร้างบุญกุศลไว้มากหลาย น่าสรรเสริญยิ่งนักบัดนี้สวรรค์เบื้องบนได้มีพระบัญชามาแล้ว โดยให้จุติยังเทวภูมิ ส่วนจางเฉิงเจิ้งตอนเป็นมนุษย์ได้ก่อกรรมทำชั่วไว้มากมาย จึงต้องถูกลงโทษจากเมืองมนุษย์และเมืองนรก เมื่อครบกำหนดโทษแล้วให้ไปเกิดเป็นม้าและควายอย่างละ 20 ชาติ เพื่อชดใช้หนี้กรรม
     วันนี้ได้นำทั้งคนดีและคนชั่วมาพิจารณา โดยคนดีจุติยังเทวภูมิแดนสวรรค์ ส่วนคนชั่วไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ขอให้ชาวโลกพึงทราบไว้ว่า การทำความดีและความชั่วนั้น มีผลแตกต่างกัน จึงควรรีบทำแต่ความดี ละเว้นความชั่ว การพิจารณคดียุติเพียงเท่านี้ เจ้าหน้าที่....นำตัวนายจางกลับยมโลก เลิกศาล !