คดีปล้นฆ่า

900 Views

ยมบาล :เบิกตัววิญญาณบาปมาขึ้นศาล
เจ้าหน้าที่ :นำตัววิญญาณบาปมาแล้วครับ
ยมบาล :เจ้าจงรีบบอกชื่อแซ่ ภูมิลำเนา และการกระทำผิดบาปต่าง ๆ ในสมัยเป็นมนุษย์มาให้หมด ถ้ามีคำเท็จหรือปิดบังข้าแม้แต่น้อยจะต้องถูกลงทัณฑ์อย่างหนักไม่อภัย
วิญญาณบาป :กระผมแซ่หวัง ชื่อเหยินอี้ เป็นคนอำเภออันตง ด้วยได้รับผลบุญจากบรรพบุรุษตลอดชีวิตจึงได้เสวยสุขสำราญ ซึ่งเป็นบุญวาสนาที่ส่งผลจากบรรพชน จะว่าเป็นความผิดได้อย่างไร ขอใต้เท้าโปรดพิจารณา
ยมบาล :ร้ายกาจ อยู่ในศาลยังบังอาจเล่นลิ้นไม่ยอมบอกความจริง เจ้าหน้าที่...ลากตัวออกไปโบย 100 ไม้
เจ้าหน้าที่ :เรียนใต้เท้า ...วิญญาณบาปถูกโบเสร็จแล้ว นำตัวมาแล้วครับ
ยมบาล :เจ้าจะยอมรับสารภาพหรือไม่? ถ้ายังปากแข็งอยู่อีก จะต้องโดนหนักยิ่งกว่านี้อีกนะ
วิญญาณบาป :ตลอดชีวิตผมไม่เคยทำชั่วจริง ๆ แล้วจะให้สารภาพอะไร ใต้เท้าโปรดตรวจดูให้ดีซิครับ
ยมบาล :เจ้าเดรัจฉานปากแข็งนัก เจ้าหน้าที่...ลากตัวออกไปลงทัณฑ์ด้วยห้าม้าแยกร่าง (แยกแขนขาและศีรษะออกจากกัน) ดูซิว่าจะปากแข็งได้แค่ไหน
เจ้าหน้าที่ :เรียนใต้เท้า...ได้ลงทัณฑ์ตามคำสั่งแล้ว ตอนนี้วิญญาณบาปถูกแยกร่างเป็นห้าส่วนแล้วครับ
ยมบาล :เอาน้ำคืนรูปสาดให้คืนสภาพเดิม เมื่อฟื้นแล้วให้นำตัวเข้ามา
เจ้าหน้าที่ :เรียนใต้เท้า...วิญญาณบาปคืนสู่สภาพเดิมแล้ว นำตัวมาแล้วครับ
ยมบาล :ขอถามอีกครั้ง เจ้าจะยอมรับสารภาพหรือไม่ ? ถ้ายังปากแข็ง จะต้องถูกลงทัณฑ์อย่างหนักอีกนะ
วิญญาณบาป :โอย....โอย...เจ็บปวดเหลือเกิน ใต้เท้าโปรดหยุดก่อน ผมยอมรับสารภาพแล้ว
     ในสมัยเป็นมนุษย์ เนื่องจากพ่อแม่มีฐานะร่ำรวยอยู่ดีกินดี จึงไม่ได้ทำงานอะไร ทุกวันได้แต่เที่ยวเตร่เสเพล หาความสำราญกับสุรานารี เล่นการพนัน โดยเฉพาะไปคบกับพวกนักเลง เลยถูกชักจูงไปก่อการชั่ว ตีชิงวิ่งราว ปล้นฆ่า ล้วนแต่เป็นเรื่องผิดกฏหมายผิดศีลธรรม มีผู้เดือดร้อนจากการนี้นับจำนวนไม่ถ้วน ต่อมาฟ้ายังมีเหนือฟ้า ผมได้ถูกพวกนักเลงรุมซ้อมจนบาดเจ็บสาหัสและตายในที่สุด เมื่อวิญญาณถึงยมโลก ต้องถูกจับไปลงโทษทัษฑ์เจ็บปวดอย่างแสนสาหัส ที่เรียนมาทั้งหมดนี้เป็นความจริงทุกอย่าง ตอนนี้ผมสำนึกผิดแล้วขอใต้เท้าโปรดเมตตาลงโทษผมแต่โดยเบาเถิด
ยมบาล :เมื่อเจ้ายอมรับสารภาพแล้ว ก็จงฟังคำตัดสิน จำเลยหวังเหยินอี้ สมัยเป็นมนุษย์ใจบาปหยาบช้า ไม่ทำงานทำการ เอาแต่หาความสุขสำราญกับอบายมุขทุกอย่าง ทั้งสุรา นารี การพนัน และยังตีชิงวิ่งราว ปล้นฆ่า ซึ่งเป็นการผิดกฏหมาย ผิดศีลธรรมอย่างร้ายแรง เป็นความผิดบาปอย่างมหันต์สุดจะให้อภัย ตัดสินให้ตก “นรกงูเหล็กหมาเหล็ก นรกห้าม้าแยกร่าง นรกตัดนิ้ว นรกถลกหนัง” รวม 100 ปี เมื่อครบกำหนด ให้ไปจองจำอยู่ในมหานรกอเวจีตลอดกาล ไม่มีโอกาสได้ผุดเกิดอีก
     การพิจารณาคดียุติเพียงเท่านี้ เจ้าหน้าที่ทุกคนเก็บเครื่องทัณฑกรรม แล้วเข้าแถวกลับยมโลก เลิกศาล !