คดีลูกเนรคุณ

1,196 Views

ยมบาล :เบิกตัววิญญาณบาปมาขึ้นศาล
เจ้าหน้าที่ :นำตัววิญญาณบาปมาแล้วครับ
ยมบาล :เจ้าจงรีบบอกชื่อแซ่ ภูมิลำเนา และการกระทำผิดบาปต่าง ๆ ในสมัยเป็นมนุษย์ จงบอกมาตามความจริง ถ้าหากโกหกแม้แต่น้อย จะต้องถูกลงทัณฑ์อย่างหนัก
วิญญาณบาป :กระผมแซ่จาง ชื่อเชียนฟุ เป็นคำอำเภออี๋หลัน สมัยเป็นมนุษย์มีอาชีพทำการประมง ไม่เคยทำความผิดบาปอะไรขอใต้เท้าโปรดพิจารณา
ยมบาล :จางเชียนฟุ เจ้าจงดูเครื่องทัณฑกรรมที่อยู่ข้าง ๆ หากเจ้าไม่รับสารภาพมาโดยดี จะต้องถูกลงทัณฑ์นะ
วิญญาณบาป :ใต้เท้าโปรดตรวจดูให้ดีซิ ผมไม่เคยทำบาปจริง ๆตอนมีชีวิตอยู่ ปกติก็หาเลี้ยงชีพด้วยการออกทะเลหาปลา อยู่บ้านมีเวลาว่างแม้จะเล่นการพนันบ้าง เที่ยวผู้หญิงบ้างก็เป็นการฆ่าเวลา ไม่ถือว่าผิดมากมายอะไร ขอใต้เท้าโปรดพิจารณา
ยมบาล :โบราณว่า “กลองไม่ตีไม่ดัง คนไม่โบยไม่ยอมรับ” เจ้าหน้าที่.....เอาตัวออกไปโบย 50 ไม้ เจ้าหน้าที่ :เรียนใต้เท้า ....วิญญาณบาปถูกโบยเสร็จแล้วนำตัวมาแล้วครับ
ยมบาล :ขอถามอีกครั้ง เจ้าจะรับสารภาพหรือไม่ ? หากไม่สารภาพจะต้องถูกลงทัณฑ์อย่างหนักอีกนะ
วิญญาณบาป :ผมไม่เคยทำบาปจริง ๆ ใต้เท้าลองตรวจดูให้ละเอียดอีกทีซิ
ยมบาล :เจ้าหน้าที่....เอาตัวลงไปต้มในกระทะน้ำมันเดือดดูซิว่าจะปากแข็งได้สักแค่ไหน
เจ้าหน้าที่ :เรียนใต้เท้า....วิญญาณบาปถูกลงทัณฑ์จนหน้าตาดูไม่ได้ สลบไปแล้วครับ
ยมบาล :เอาน้ำคืนวิญญาณสาดให้ฟื้นแล้ว นำตัวเข้ามา
เจ้าหน้าที่ :เรียนใต้เท้า ...วิญญาณบาปฟื้นแล้ว นำตัวมาแล้วครับ
ยมบาล :เจ้าจงรีบรับสารภาพมาโดยเร็วหากยังปากแข็งอยู่อีกจะต้องถูกลงโทษหนักยิ่งขึ้นต่อให้ตัวเจ้าทำด้วยเหล็กไหล ก็ไม่อาจรอดพ้นความเจ็บปวดไปได้
วิญญาณบาป :โอย...โอย....ถ้ารู้แต่แรกว่าเมืองนรกเคร่งครัดอย่างนี้ ตอนเป็นมนุษย์ไหนเลยจะกล้าประพฤติดชั่ว ใต้เท้าโปรดระงับโทสะก่อนเถิด ผมยอมรับสารภาพแล้ว ผมกำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก อยู่กันสองคนกับแม่ แม่รับจ้างซักรีดเสื้อผ้าและรับจ้างทำงานทั่วไป ได้เงินเล็ก ๆ น้อย ๆมาเลี้ยงครอบครัว แม่เลี้ยงดูผมด้วยความเหนื่อยยากลำบากจนเติบใหญ่ ผมมีอาชีพทำการประมง ตอนแรกเราสองคนแม่ลูกอยู่กันได้อย่างไม่เดือดร้อน ต่อมาผมหลงเดินทางผิดไปคบเพื่อนไม่ดีถูกชักนำไปทางชั่ว เอาแต่เที่ยวเตร่เกเร เที่ยวผู้หญิง เล่นการพนัน ต่อมายิ่งถลำยิ่งลึก แม้ว่าคุณแม่จะว่ากล่าวตักเตือนก็ไม่ยอมฟัง ไม่นานผมก็ทอดทิ้ง ไม่เหลียวแลคุณแม่ บางครั้งเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือนไม่เคยกลับบ้านเลยแม่ผมเที่ยวสืบหาจนพบแล้วตักเตือนอ้อนวอนให้ผมกลับบ้าน ไม่เพียงแต่ผมจะไม่ยอมเชื่อฟัง ยังกลับเนรคุณด่าว่าแม่อีก แม่เห็นผมเป็นเช่นนี้รู้สึกเสียใจมาก เนื่องจากคุณแม่ทนแรงบีบคั้นไม่ไหวจึงได้ตรอมใจตาย ต่อมาไม่นาน หลังจากผมกินเหล้าเสร็จ ขณะกำลังเดินข้ามถนน ผมได้ถูกูกรถยนต์ชนตาย วิญญาญถูกยมทูตจับไปที่เมืองนรกแดน 1 ได้ถูกลงโทษทัณฑ์อย่างหนัก จนกระทั่งบัดนี้ที่ให้การมานี้เป็นความจริงทุกอย่าง ขอใต้เท้าโปรดเมตตาอภัยให้ผมด้วยเถิด ต่อไปผมไม่กล้าทำอีกแล้ว
ยมบาล :เมื่อเจ้ายอมรับสารภาพแล้วก็จงฟังคำพิพากษาจำเลยจางเชียนฟุ มารดาชุบเลี้ยงตั้งแต่น้อยจนเติบใหญ่ต้วความเหนื่อยยากลำบาก นอกจากจะไม่ได้ทดแทนพระคุณแล้วยังกลับอกตัญญูเนรคุณ ทำตัวตกต่ำ วัน ๆ เอาแต่เที่ยวเตร่เสเพล ลุ่มหลงอบายมุข บีบคั้นมารดาจนกระทั่งตรอมใจตาย เป็นความผิดใหญ่หลวงยิ่งนัก ขอตัดสินตามกฏยมโลก ให้ตก “นรกภูเขาหอกดาบ ต้นไม้หอกดาบ” 50 ปี และ “นรกควักไส้ ควักหัวใจ” 50 ปี เมื่อครบกำหนดให้ไปเกิดเเป็นควายและสุนัขอย่างละ 10 ชาติ เพื่อชดใช้หนี้กรรม
     การพิจารณาคดีในวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอให้ชาวโลกจงรู้ไว้ว่า ความกตัญญูเป็นยอดแห่งความดีทั้งปวง อย่าได้เอาเยี่ยงอย่างความอกตัญญูของจางเชียนฟุเป็นอันขาด เจ้าหน้าที่...ล่ามโซ่ตรวนนักโทษแล้วเก็บเครื่องทัณฑกรรมกลับยมโลก