คดีหมอใจบุญ

898 Views

ยมบาล :เชิญนักบุญเฉินเข้ามา
เทวทูต :นักบุญเฉินมาแล้วครับ
นายเฉิน :เรียนใต้เท้า...ข้าพเจ้าได้ไปศึกษาวิชาแพทย์ที่แดนนักบุญ 10 กว่าปีแล้ว ไม่ทราบว่าที่ให้นำข้าพเจ้ามาที่นี่มีอะไรจะชี้แนะหรือครับ
ยมบาล :ที่เชิญท่านมาที่นี่ มิใช่ว่าท่านจะมีความผิดอะไรหรอก แต่เป็นเพราะว่าวันนี้ท่านได้รับราชโองการจากสวรรค์เบื้องบนให้ไปอยู่ที่เทวโลก ก็เลยถือโอกาสนี้เชิญท่านแวะมาที่นี่ก่อนเพื่อจะขอทราบประวัติในการสร้างคุณความดีของท่าน สมัยเป็นมนุษย์ จะได้บันทึกลงในหนังสือธรรมะ เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ที่ยังหลงผิดอยู่ ให้รีบกลับตัวใหม่โดยเร็ว
นายเฉิน :ได้ครับ....ข้าพเจ้าแซ่เฉิน บ้านอยู่ตำบลซานตงเมืองจีหนาน ได้เข้าโรงเรียนเมื่ออายุ 7 ขวบ กระทั่งอายุ 15 ขวบ จึงออกจากโรงเรียนมาช่วยคุณพ่อขายยา คุณพ่อบอกว่าจุดประสงค์ที่ตั้งร้านขายยา มิใช่เพื่อหวังร่ำรวยแต่เพื่อเป็นการสงเคราะห์ชาวบ้าน คุณพ่อมักจะอบรมสั่งสอนข้าพเจ้อยู่เสมอว่า “คนเราเกิดมาในโลกนี้ เสมือนกับการท่องเที่ยวชั่วคราวเท่านั้น ต่อให้มีไร่นาสาโท ทรัพย์สมบัติมากมายเท่าไร เมื่อใดที่สิ้นลมปราณ ทุกสิ่งล้วนไม่อาจนำติดตัวไปได้แม้แต่น้อย ดังนั้นขณะยังมีชีวิตอยู่ จึงต้องหมั่นขัดเกลาตน สร้างสมบุญบารมี เพื่อภายหน้าจะได้บรรลุมรรคผล”
     ข้าพเจ้าได้ปฏิบัติตามคำสั่งสอนของบิดา โดยกระทำแต่ความดี หมั่นสร้างบุญกุศลอยู่เสมอ คนไข้ที่ยากจนข้าพเจ้าก็รักษาให้ฟรีไม่คิดเงิน ข้าพเจ้าได้รับการถ่ายทอดวิชาตรวจชีพจร หลักการรักษาโรคและสรรพคุณของตัวยาต่าง ๆ จากบิดาา ครั้งหนึ่งเคยเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ข้าพเจ้าได้ช่วยผู้คนให้รอดชีวิตเป็นจำนวนมาก ข้าพเจ้าตายจากมนุษย์เมื่อายุ 49 ปี เมื่อวิญญาณไปถึงยมโลก หลังจากยมบาลได้ตรวจดูบุญกุศลทั้งของข้าพเจ้าและของบรรพบุรุษแล้ว จึงนำข้าพเจ้าไปศึกษาวิชาแพทย์ต่อที่แดนนักบุญ จนบัดนี้ได้ 10 กว่าปีแล้ว ประวัติของข้าพเจ้าเท่าที่จำได้ ก็มีเพียงเท่านี้
ยมบาล :ขอแสดงความยินดีด้วย ที่ท่านจะได้ขึ้นสวรรค์แต่การรู้วิชาแพทย์เพียงอย่างเดียวไม่พอ สวรรค์เบื้องบนมีราชโองการให้นำท่านไปฝึกวิชาอิทธิฤทธิ์ที่สวรรค์ทักษิณ เพื่อรอการบรรจุตำแหน่งเทพ ภายหน้าจะได้ช่วยเหลือมนุษย์ต่อไป
ยมบาล :เทวทูต...รีบนำนักบุญเฉินไปส่งที่สวรรค์ทักษิณ
เทวทูต :ครับผม...