คดีหมอผีลามก

848 Views

ยมบาล :เปิดศาล ! เบิกตัวเจียนยงสือเข้ามา
เจ้าหน้าที่ :เจียนยงสือมาแล้วครับ
ยมบาล :เจ้าจงบอกชื่อแซ่ ที่อยู่ และความชั่วที่ได้ทำขณะมีชีวิตมาให้หมด เจ้าจงรู้ไว้ว่าคดีที่เจ้าก่อไว้มากมาย ข้าได้ตรวจดูอย่างแจ่มแจ้งหมดแล้ว จงรับสารภาพมาตามความจริงหากให้การเท็จจะต้องถูกลงโทษอย่างหนัก
วิญญาณบาป :กระผมยินยอมรับสารภาพ ใต้เท้าโปรดให้อภัยด้วย กระผมชื่อยงสือ แซ่เจียน บ้านอยู่ที่หงซาน มณฑลไต้หวัน เมื่อตอนอายุ 17 ปี ผมได้ไปเรียนวิชาเกี่ยวกับการเขียนฮู้ และคาถาอาคมต่าง ๆ จากอาจารย์เต๋าท่านหนึ่ง ก่อนที่อาจารย์จะยอมถ่ายทอดวิชาให้ ท่านบอกว่าวิชาความรู้ที่ได้รับ จะต้องนำไปช่วยเหลือคนเท่านั้น ห้ามนำไปใช้ในทางที่ผิดศีลธรรมเด็ดขาด และจะรับปากอย่างเดียวไม่พอ ต้องให้สาบานต่อฟ้าดินด้วย ซึ่งผมก็ได้ปฏิบัติตาม ผมเรียนวิชากับอาจารย์ได้ 2 ปีกว่า อาจารย์ก็เกิดล้มป่วยหนัก ก่อนตายอาจารย์ยังได้พูดย้ำอีกว่า “เจ้าอย่าลืมคำสาบานนะ หากเจ้าประพฤติชั่ว จะต้องถูกฟ้าดินลงโทษแน่” พูดขาดคำอาจารย์ก็สิ้นใจ แรก ๆ ผมได้ช่วยงานอยู่ที่ศาลเจ้า ช่วยรักษาคนถูกผีเข้า ขับไล่ภูตผีปีศาจต่าง ๆ จนชื่อเสียงระบือไปไกลมีคนมาขอความช่วยเหลือไม่ขาด ซึ่งผมก็รักษาให้ทุกราย
     ต่อมาวันหนึ่ง มีบุคคลผู้หนึ่งมาว่าจ้างให้ผมทำเวทมนต์คาถา เพื่อทำให้ผัวเมียคู่หนึ่ง ซึ่งเป็นคู่อริของเขาต้องแยกจากกัน โดยเสนอให้ค่าจ้างอย่างงาม ทีเแรกผมปฏิเสธ แต่ทนการรบเร้าอ้อนวอนและความโลภไม่ไหว ใจผมเกิดอ่อนไหวจนลืมคำสาบานที่ให้ไว้กับอาจารย์ การทำความชั่วของผมล่วงรู้ไปถึงเจ้าแม่ที่ศาลเจ้า ขณะประทับทรงเจ้าแม่ทรงกริ้วมาก ได้ขับไล่ไม่ให้ผมไปยุ่งเกี่ยวที่ศาลเจ้าอีกต่อไป หลังจากนั้นผมเริ่มหลงเดินทางผิด เที่ยวประพฤติชั่วช้าลามาก โดยใช้มนต์เสน่ห์ทำให้หญิงชาวบ้านหลงใหลแล้วพร่าความสาวหรือทำให้เสียสติ กระทำแต่ผิดศีลธรรมต่ำทรามต่าง ๆ กระทั่งอายุ 40 ปี ต้องประสบกับเคราะห์กรรมตามคำสาบาน โดยตายอย่างน่าอนาถศพไร้คนฝัง ผมก็ได้ยอมรับสารภาพจนหมดแล้วง ใต้เท้าได้โปรดเมตตาอภัยแก่ผมด้วยเถิด
ยมบาล :ขณะมีชีวิตอยู่เจ้าฝ่าฝืนคำสั่งของอาจารย์ และผิดคำสาบาน ใช้ไสยศาสตร์ในทางชั่วร้าย กระทำผิดศีลธรรมอย่างร้ายแรงสุดที่จะให้อภัย พิพากษาให้เจ้าไปเสวยทุกข์ทรมานที่ “นรกกระทะน้ำมันเดือด” 50 ปี และ “นรกภูเขาหอกดาบ” 30 ปี เมื่อครบกำหนดแล้วให้ไปเกิดเป็นควาย 3 ชาติ เจ้าหน้าที่....นำตัวไปดำเนินการตามคำพิพากษา เลิกศาล !