คดีหมอชั่ว

810 Views

ยมบาล :เปิดศาล ! เบิกตัววิญญาณบาปเข้ามา
เจ้าหน้าที่ :นำตัววิญญาณบาปมาแล้วครับ
ยมบาล :เจ้าจงรีบบอกชื่อแซ่ ที่อยู่ และการทำความผิดบาปขณะมีชีวิตตามความจริง เพื่อเป็นการเตือนสติชาวโลกให้ละชั่วทำดี
วิญญาณบาป :กระผมชื่อชิงจี้ แซ่จาง ดำเนินกิจการร้านขายยาและเป็นหมอด้วย เมื่ออายุ 29 ปี ได้รับช่วงอาชีพหมอจากบิดา ได้ทำการสงเคราะห์ผู้คนทั่วไป ไม่เคยทำความผิดบาปอะไร ผมตายเมื่ออายุ 59 ปี ขอใต้เท้าโปรดเมตตา
ยมบาล :บังอาจ ! ที่แห่งนี้เป็นสถานที่อะไร ยังกล้าปากแข็งไม่ยอมรับสารภาพอีกหรือเจ้าจะลองลิ้มรสเครื่องทัณฑกรรม 36 ชนิดที่อยู่ข้าง ๆนั่นหรือไง ? เจ้าหน้าที่...ลากตัวออกไปโบย 120 ไม้
วิญญาณบาป :โอย...โอย...เจ็บปวดระบมไปหมดทั้งตัวเลย ผมยอมรับสารภาพแล้ว โปรดอย่าลงโทษผมอีกเลย ขณะมีชีวิตผมเป็นหมอที่เก่งคนหนึ่ง คนไข้ที่ไปรักษาจากที่อื่นไม่หาย เมื่อมาหาผมส่วนใหญ่จะหายภายใน 5 วัน เหตุนี้จึงทำให้ผมเกิดความโลภคิดหาความร่ำรวยจากการเป็นหมอ เมื่อมีผู้ป่วยมาหา ผมจะต้องให้ตกลงเรื่องค่ารักษาก่อน ถ้าไม่มีปัญญาจ่าย ผมก็จะปฏิเสธการรักษา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ป่วยที่ยากจนต้องตายก่อนอายุขัยเป็นจำนวนไม่น้อย เวลาผู้ป่วยมาซื้อยาที่ร้าน ผมก็มักจะเอายาที่มีสรรพคุณต่ำขายให้ในราคาสูงซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้ป่วยต้องเสียเงินมากแล้ว ยังรักษาโรคไม่ได้ผลอีกด้วย คนจนที่มาหาหากไม่มีเงินจ่ายผมก็จะปฏิเสธการรักษาทุกราย การประพฤติผิดจรรยาบรรณแพทย์ และไร้เมตตาจิตเช่นนี้ เชื่อว่าฟ้าดินคงลงโทษผมเป็นแน่ เพราะตอนวันเกิดผมครบรอบ 56 ปี ขณะที่บ้านกำลังจัดงานเลี้ยงฉลอง จู่ ๆ ก็ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นที่ห้องนอนผมโดยไม่ทราบสาเหตุ เพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว แม้ตอนนั้นจะมีคนอยู่เป็นจำนวนมากแต่เมื่อขาดน้ำก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เพียงไม่ถึง 20 นาที ร้านขายยาซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยด้วย ก็ถูกเพลิงเผาผลาญจนวอดวายเหลือแต่เถ้าถ่าน
     ภัยพิบัติครั้งนี้ ทำให้ผมสิ้นเนื้อประดาตัว จิตใจได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง จนทำให้กลายเป็นคนเสียสติ ผมคิดว่าเป็นเพราะฟ้าดินลงทัณฑ์ที่ผมประพฤติชั่วแน่นอน
     เนื่องจากปกติผมเป็นคนไร้น้ำใจ จึงไม่มีผู้ใดเหลียวแลให้ความช่วยเหลือ ต้องระเหเร่ร่อนไปทั่ว กระทั่งอายุ 59ปี ได้อดตายอยู่กลางป่าอย่างน่าอนาถ ศพก็ไม่มีใครฝังเมื่อวิญญาณถึงยมโลก ได้ถูกลงโทษอย่างแสนสาหัส ทุกอย่างผมก็ยอมรับสารภาพหมดแล้ว ขอใต้เท้าโปรดเมตตายกโทษให้ผมเถิดครับ
ยมบาล :ขณะมีชีวิตเจ้าเป็นหมอมีหน้าที่ต้องสงเคราะห์คนเจ็บไข้ได้ป่วย แต่เจ้ากลับแล้งน้ำใจ เอาแต่กอบโกยหวังรวยท่าเดียว ไร้เมตตาคุณธรรม จนทำให้ผู้ป่วยที่ยากจนต้องตายก่อนกำหนด เป็นควมผิดมหันต์สุดที่จะอภัยได้ พิพากษาให้เจ้าไปเสวยทุกข์ที่ “นรกควักหัวใจ” 50 ปี และ “นรกกระทะน้ำมันเดือด” 30 ปี เจ้าหน้าที่...นำตัวไปดำเนินการตามคำพิพากษา เลิกศาล !