ผลของลูกอกตัญญู

1,296 Views

     หนีจิ่ว แม้จะเกิดมายากจน โตขึ้นได้ทำการค้าถูกทางจนกลายเป็นผู้มีอันจะกิน เขากำพร้าบิดาตั้งแต่เด็ก มารดาจึงต้องแบกรับภาระในการเลี้ยงดูเขาแต่เพียงผู้เดียว โดยเคยเป็นคนใช้อยู่ในบ้านของเศรษฐี จึงได้เลี้ยงเขาจนเติบใหญ่ ด้วยความยากลำบาก ว่าตามหลักแล้วปัจจุบันหนีจิ่วมีชีวิตที่สุขสบาย ควรรู้ว่าต้องกตัญญูต่อมารดาผู้ชราอย่างไร เพื่อตอบแทนพระคุณอันยิ่งใหญ่นี้แต่หลังจากหนีจิ่วแต่งงานมีภรรยาแสนสวยแล้ว ก็ดูหมิ่นเหยียดหยามมารดาว่านางมีชาติตระกูลเป็นคนใช้ที่ต่ำต้อย หนีจิ่วฟังแต่คำข้างหมอนของภรรยาจนลืมพระคุณของมารดาจนหมดสิ้น เห็นมารดาเหมือนก้างขวางคอ สองสามีภรรยาคิดว่าพื้นเพของนางเป็นคนใช้ งานทุกอย่างในบ้าน เช่นงานในครัว ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม ก็เลยให้มารดาผู้ชราเหมาทำหมด ส่วนสองสามีภรรยาเอาแต่หาความสุขสำราญ

     วันหนึ่ง บ้านหนีจิ่วเตรียมจัดงานเลี้ยง ตอนเช้าท้องฟ้าเพิ่งจะสว่าง หนีจิ่วและภรรยาตื่นแล้วแต่ยังไม่ลุกจากที่นอน หนีจิ่วตะโกนเรียกมารดที่อยู่ห้องติดกัน “ตื่นเร็ว ๆ ตื่นเร็ว ๆ วันนี้จะจัดงานเลี้ยงรู้มั้ย ทำไมปานนี้ยังไม่ตื่น” เสียงตะโกนเรียกของลูกชายทำให้มารดาที่กำลังนอนหลับสนิทต้องสะดุ้งตื่น นางได้แต่งัวเงียลากสังขารอันอ่อนล้าเข้าไปในห้องครัวทำอาหาร

     ทันใดนั้น ท้องฟ้าก็มืดครึ้มและเกิดลมพายุเหมือนฟ้าพิโรธ พร้อมกันนั้น ฝนก็เทลงมาอย่างหนัก หินก้อนมหึมาที่อยู่บนภูเขาใกล้บ้านแยกออกจากกัน แล้วกลิ้งเข้าใส่บ้านตรงที่เป็นห้องนอนของหนีจิ่ว เสาบ้านหักโค่นลงทันที สองสามีภรรยาต่างถูกหินยักษ์ทับตายคาที่นอน เนื่องจากมารดาของเขาอยู่ที่ห้องครัวทำอาหารจึงปลอดภัยไม่ได้รับอันตราย

     นี่คือผลของการอกตัญญู อันเป็นบทพิสูจน์ถึงความน่ากลัวของกฏแห่งกรรม