วางดาบบรรลุพุทธะ

825 Views

     นายกิมมีอาชีพฆ่าสัตว์ วันหนึ่งขณะเตรียมมีดจะฆ่าแพะตัวอ้วนที่ได้มัดไว้ บังเอิญมีพระกรรมฐานรูปหนึ่งเดินผ่านมา แพะตัวนั้นพอเห็นพระก็ส่งเสียงร้องขึ้นมา คล้ายกับจะวิงวอนขอให้พระซื้อตัวมัน มันจะได้รอดพ้นจากการถูกฆ่า พระรูปนั้นนิ่งเงียบอยู่ครู่หนึ่งก็กล่าวว่า “สมัยที่เจ้ามีสองเท้าไม่รู้จักบำเพ็ญ บัดนี้จึงต้องถูกเชือดทั้งเป็น” ว่าไปแล้วก็แปลกแพะตัวนั้นพอได้ฟังดังนี้ก็ไม่ส่งเสียงร้องอีก คู้ขาลงกับพื้นยินยอมให้ฆ่าแต่โดยดี

     ที่แท้แพะตัวนี้ชาติก่อนเป็นเศรษฐีคนหนึ่ง ที่มีความเป็นอยู่หรูหราฟุ้งเฟ้อ ชอบกินเนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อสุนัข วันหนึ่งมีพระภิกษุรูปหนึ่งมาชี้แนะตักเตือนเขาว่า อย่าสร้างกรรมปาณาติบาตให้มากนัก ซึ่งจะตัดทอนบุญวาสนา และบอกเรื่องวนเวียนกฏแห่งกรรม สุดท้ายยังกล่าวว่า "อยากทราบกรรมในชาติก่อนให้ดูผลกรรมที่ได้รับในชาตินี้ อยากทราบผลกรรมที่จะรับในชาติหน้าให้ดูการกระทำในชาตินี้” แล้วก็จากไป แต่เศรษฐีกลับหัวเราะเยาะว่า “เราไม่เซ่อเหมือนท่านนี่ ชีวิตคนเรายืนยาวได้สักเท่าไหร่กัน ถ้าไม่รู้จักรีบหาความสุขเสียแต่ตอนนี้ จะรอไปถึงเมื่อไหร่เล่า ฮ่า ฮ่า” บัดนี้จากมนุษย์สองเท้าจึงต้องกลายมาเป็นสัตว์สี่เท้า กฏแห่งกรรมเหมือนเงาตามตัวไม่มีผิดเลย

     กลับมากล่าวถึงนายกิมที่กำลังถือมีดอยู่ เมื่อได้ฟังคำพูดของพระภิกษุและอากัปกิริยาของแพะถึงกับตะลึงงัน คิดในใจว่า “ถูกต้อง ตอนนี้เราเป็นมนุษย์สองเท้า หากไม่รู้จักบำเพ็ญ ชาติต่อไปคงไม่พ้นต้องถูกกรรมตามสนองเป็นแน่” คงเป็นเพราะบุญวาสนาของเขามาถึง ในที่สุดเขาก็ทิ้งมีด แล้วขึ้นเขาไปบำเพ็ญเพียรกับพระอาจารย์ด้วยสำนึกในบาปที่ผ่านมา

     นายกิมอยู่บนเขา ตั้งอกตั้งใจบำเพ็ญเพียรด้วยความวิริยะอุตสาหะเป็นเวลาหลายปี วันหนึ่งจะกลับบ้านไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ หลังจากพระอาจารย์อนุญาตแล้วก็ออกเดินทางระหว่างทางถูกโจรกลุ่มหนึ่งขวางทางไว้ เมื่อไม่มีเงินก็ให้ก็ถูกจับไปพบกับหัวหน้าโจร หัวหน้าโจรเห็นเป็นพระก็ด่าลูกสมุนว่า “ไอ้โง่จับเอาพระที่ไม่มีเงินมาทำไม ปล่อยเขาไป”

     หลังจากไหว้บรรพบุรูษกลับมาก็เล่าเรื่องราวโดยละเอียดแก่อาจารย์ อาจารย์ได้ฟังก็กล่าวว่า “หลายปีก่อนหากอาจารย์ไม่ได้ชี้แนะเจ้า สงเคราะห์เจ้า บัดนี้ไม่ต้องรอไปถึงชาติหน้าเกิดเป็นสัตว์สี่เท้า ชาตินี้ก็ต้องชดใช้กรรมแล้ว”