หนี้กรรม 26 ดาบ

843 Views

     สมัยราชวงศ์ชิง ในเมืองหยังโจวมีพ่อค้าคนหนึ่งชื่อ เฉิงปอหลิน ปกตินายเฉิงเลื่อมใสศรัทธาพระโพธิสัตว์กวนอิม ที่สุดไม่ว่ามีงานยุ่งหรือเหน็ดเหนื่อยเพียงใด เขาก็มักจะหาเวลามาสวด พระมหากรุณาธรณีสูตร (ต้าเปยโจ้ว)

     ในฤดูร้อนของปีหนึ่ง มีกองโจรได้บุกเข้ามาในเมืองนายเฉิงเกรงว่าพวกโจรจะเข้ามาในบ้าน จึงตั้งจิตอธิษฐานขอให้เจ้าแม่กวนอิมปกปักคุ้มครองทุกคนในบ้านให้รอดพ้นจากเคราะห์ภัย พระโพธิสัตว์กวนอิมได้มาเข้าฝันบอกนายเฉิงว่า “ครอบครัวของเจ้าทั้งหมด 17 คน 16 คนต่างก็สามารถรอดพ้นจากเคราะห์ภัยมีเแต่เจ้าคนเดียวเท่านั้นที่กรรมตามทัน ยากที่จะหนีพ้น"

     นายเฉิงตกใจตื่น คิดถึงคำพูดของเจ้าแม่กวนอิม รู้ตัวว่าไม่สามารถหนีพ้นจากเคราะห์ครั้งนี้ แม้กระนั้นก็ยังทำใจไม่ได้ ยังคงหวาดกลัวมาก ดังนั้นพอตื่นเช้าขึ้นมาก็อธิษฐานต่อเจ้าแม่กวนอิมอีก ในคืนวันนั้น เขาก็ฝันเห็นเจ้าแม่กวนอิมมาบอกว่า “เพราะชาติก่อนเจ้าฆ่าหวังมาจื่อ 26 ดาบ ดังนั้นชาตินี้จึงต้องชดใช้หนี้กรรมเพื่อป้องกันคนในครอบครัว เจ้าควรสั่งคนในบ้าน 16 คน ไปหลบอยู่ในห้องด้านตะวันออก ส่วนตัวเจ้าไปรอคอยอยู่ในห้องโถง เพื่อไม่ให้คนอื่นต้องพลอยรับเคราะห์ไปด้วย” นายเฉิงเชื่อคำพูดของเจ้าแม่กวนอิมในฝันมาก

     ห้าวันต่อมา มีโจรคนหนึ่งบุกเข้ามาในบ้านตระกูลเฉิง นายเฉิงต้อนรับอย่างนอบน้อมว่า “ท่านคือหวังมาจื่อใช่ไหม ?” ชาติก่อนผมเป็นหนี้ท่าน 26 ดาบ บัดนี้ถึงเวลาใช้คืนแล้ว ขอเชิญท่านฆ่าผมเถอะ” นายโจรได้ฟังรู้สึกประหลาดใจมาก “เจ้ารู้ชื่อข้าได้อย่างไร” นายเฉิงจึงเล่าเรื่องราวที่เจ้าแม่กวนอิมมาเข้าฝันให้ทราบเมื่อนายโจรได้ฟังก็ทอดถอนใจว่า “ ชาติก่อนเจ้าฆ่าข้า 26 ดาบ จนนำมาสู่การล้างแค้นในชาตินี้ ถ้าหากข้าฆ่าเจ้าตอนนี้ ชาติหน้าข้ามิต้องถูกเจ้าล้างแค้นตอบแทนหรือ จองเวรกันไป จองเวรกันมาเช่นนี้ เมื่อไหร่ถึงจะจบสิ้นกัน? ขอให้ยุติกันเพียงเท่านี้” พูดจบหวังมาจื่อก็ใช้สันดาบฟันไปที่ลำตัวนายเฉิง 26 ที แล้วก็จากไปหนี้เวรของคนทั้งสองจึงสิ้นสุดลง หวังมาจื่อทิ้งดาบเลิกเป็นโจรแต่บัดนั้น