เจ้ากรรมนายเวรทวงชีวิต

899 Views

     ในวัดกวนอิมมีพระรูปหนึ่ง ชื่อหันฮุย ซึ่งปกติรักษาศีลเคร่งครัดมาก วันหนึ่ง ขณะที่พระหันฮุยเดินผ่านร้านขายเนื้อสุนัขได้กลิ่นอันหอมหวนของเนื้อสุนัข เกิดรู้สึกอยากกินเนื้อสุนัขขึ้นมา

     เมื่อพระหันฮุยกลับถึงวัด เกิดครั่นเนื้อครั่นตัว และมีฝี 18 ลูก ขึ้นตามลำตัว ฝีแต่ละลูกคล้ายกับหัวคนเจ็บปวดมากได้หาหมอรักษาจนทั่วแต่ก็ไร้ผล มาถึงขั้นนี้พระหันฮุยรู้ตัวดีว่าคงเป็นเพราะเวรกรรมจากอดีตชาติ จึงคุกเข่าหน้าพระพุทธรูป สารภาพบาป และสวดพระสูตร “กิมกังเก็ง”

     วันหนึ่ง ขณะที่พระหันฮุยเพิ่งตื่นจากการจำวัด ทันใดก็เห็นทหารไร้ศีรษะ 18 คน มาถามว่า “ท่านจำพวกเราได้ไหม ?” “จำไม่ได้” พระหันฮุยตอบ ทหารไร้ศีรษะกลุ่มนั้นพูดขึ้นอีกว่า “ชาติก่อนท่านเคยเป็นแม่ทัพทหารกิม ตอนนั้นพวกเราเป็นทหารใต้บังคับบัญชาของท่าน ท่านสั่งให้พวกเราเฝ้าด่านที่ปากทางแห่งหนึ่ง ในจำนวนนั้นมีทหารสองนายที่ไม่รักษาระเบียบวินัย ได้ไปลวนลามทำอนาจารหญิงชาวบ้านสองคน หญิงสองคนนั้นได้กลับไปบอกสามีของนาง สามีของนางได้ไปฟ้องท่าน ท่านไม่ได้ตรวจสอบให้ละเอียดว่าใครเป็นผู้กระทำความผิด ก็สั่งให้ลงโทษพวกเราทั้งหมด 20 คน ตามกฏทหารด้วยการตัดหัว พวกขาสองคนกระทำความผิดสมควรตาย ซึ่งเป็นเรื่องของเขาเพียงสองคนมันเกี่ยวอะไรกับพวกเรา 18 คนเล่า ? หนี้เวรอันนี้จะให้ละเว้นได้อย่างไร? พวกเราตามหาท่านมา 200 กว่าปีแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้พบในชาตินี้ แต่ท่านเป็นพระถือศีลมีเทพคุ้มครองอยู่ ดังนั้นตลอดมาจึงไม่มีโอกาสทำอะไรท่านได้ บัดนี้ท่านเห็นเนื้อสุนัขเกิดคิดอยากกิน ทำให้จิตใจศีลขาดไม่มีเทพมาคุ้มครองท่านอีก พวกเราไม่กลัวท่านแล้วบัดนี้ท่านสวดพระสูตรจะขอประนีประนอมก็จะผ่อนผันให้ท่าน 3 ปี หลังจากนั้นจึงค่อยมาเอาชีวิต”

     ตั้งแต่นั้นมา ฝีที่ตัวของพระหันฮุยก็หยุดแสดงปฏิกิริยาจนกระทั่งสามปีต่อมา ฝีที่ตัวของพระหันฮุยก็กลับเน่าเปื่อยขึ้นอีกและมรณภาพในที่สุด