หมอรักษาคู่อริ

869 Views

     แต่ก่อนมีนายแพทย์คนหนึ่งชื่อพันเหยิน เขาเป็นหมอที่มีความรู้ความสามารถทางแพทย์สูงส่งมาก และเป็นคนใจบุญสุนทาน การรักษาคนไข้ของเขาล้วนแต่ใช้ยาที่มีคุณภาพสูง เมื่อพบคนไข้ไม่มีเงินจ่ายค่ายา เขาไม่เพียงแต่ไม่คิดเงินเท่านั้น บางครั้งยังควักกระเป๋าให้เงิน หรือของกินแก่คนไข้ที่ยากจนอีกด้วย

     ครั้งหนึ่ง เกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ หมอพันตระเวนไปรักษาคนไข้ตั้งแต่เช้าจนค่ำ ไม่ว่าจะมีเงินหรือไม่ เขาก็รักษาทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ด้วยความสามารถของเขา เขาได้รักษาคนให้หายจากความเจ็บป่วยใกล้ตายมาแล้วนับจำนวนไม่ถ้วน

     ในเวลานั้น เพื่อนบ้านคนหนึ่งแซ่เจ้า ก็ติดโรคระบาดไปด้วยเมื่อเห็นว่าชีวิตตกอยู่ในอันตราย จึงเรียกบุตรชายรีบไปเชิญหมอพันมารักษาบุตรชายเขาลังเลอยู่พักใหญ่ก็กล่าวกับบิดาว่า “พ่อครับ เรากับเขาไม่ถูกกัน ทั้งยังเคยสู้คดีกัน พ่อคิดว่าเขาจะยอมมารักษาหรือครับ ?” นายเจ้ากล่าวอย่างไร้เรี่ยวแรงว่า “อาการป่วยของพ่อรอช้าไม่ได้อีกแล้ว แม้ว่าเรากับเขาจะเป็นคู่อริกัน แต่พ่อคิดว่เขาคงไม่ถือสาเรื่องในอดีตหรอก อย่าชักช้าเลยรีบไปเชิญเขามาเถิด เขาไม่ทำอันตรายพ่ออย่างแน่นอน”

     ครั้นหมอพันหิ้วกระเป๋ายามา ไม่เพียงแต่เขาจะตรวจรักษาอย่างเต็มที่เท่านั้น ยังได้พูดปลอบใจคนไข้อีกอ้วย เสมือนว่าพวกเขาไม่เคยมีเรื่องบาดหมางอะไรมาก่อน ในไม่ช้าอาการเจ็บป่วยของนายเจ้าก็หายอย่างรวดเร็ว น้ำใจอันกว้างขวางของหมอพันที่ไม่ถือสาเรื่องในอดีตช่างหาได้ยากยิ่ง ดังนั้นเทพยดาฟ้าดิน จึงได้คอยคุ้มครองปกปักรักษาเขาตลอดเวลา ลูกหลานของเขาทุกคนล้วนแต่เจริญรุ่งเรือง