สมาชิกในสมาคมเทิดทูนหนังสือต่างหลีกพ้นโรคระบาด

915 Views

     พ่อค้าหลิวตงหยุน นำสินค้าไปขายทีซันซี ระหว่างทางพักแรมที่โรงเตี๊ยมแห่งหนึ่ง ฝันเห็นมีข้าราชการผู้ใหญ่เข้ามาบอกว่า จะมาตรวจสอบรายชื่อโดยมีบริวารตามมามากมายข้าราชการผู้นั้นนั่งอยู่ตรงกลางสั่งว่า เอาใบรายชื่อผู้เข้าสอบมาดู เสมียนซ้ายยื่นรายชื่อทันที ท่านประกาศว่า นาย ก.สอบได้ที่ 1 เสมียนทางขวามือบอกว่า นาย ก. คนนี้เป็นบุตรกตัญญู รักพี่น้อง และเป็นคนเทิดทูนหนังสือ สร้างแต่บุญกุศล ทำประโยชน์แก่ส่วนรวม

     ข้าราชการผู้ใหญ่คนนั้นประกาศชื่อไปเรื่อยๆ พอมาถึงคนที่ 51 เสมียนทางขวามือลุกขึ้นทักท้วงว่า คนๆ นี้ชอบยุยงให้ผู้อื่นค้าความ ชอบแต่งนวนิยายแบบชู้สาว ท่านเลยคัดชื่อออก

     หลิวจำไว้ในใจอย่างแม่นยำเพื่อตรวจสอบ เลยต้องพักอยู่ที่นั่นอีก 3 วัน พอผลสอบประกาศในหน้าหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น รีบชื้อมาตรวจสอบ ไม่ผิดสักคน เมื่อพ่อค้าหลิวขายสินค้าเสร็จกลับถึงบ้าน นำเรื่องที่ฝันเห็นบอกเล่าให้ทุกๆ คนฟังและชักชวนเพื่อนๆ ก่อตั้งสมาคมเทิดทูนหนังสือ สร้างเตาเผารับซื้อหนังสือชำรุด หนังสือพมพ์เก่าๆ ทำการเผาทิ้ง ขี้เถ้าโรยน้ำ สมาชิกที่ร่วมก่อตั้งทุกคนต่างทำกันอย่างเอาจริงเอาจังในที่สุดทุกคนก็มีฐานะดีขึ้น หรือหน้าที่การงานก้าวหน้าขึ้นมีอยู่ปีหนึ่งในเมืองนั้นเกิดโรคระบาด ผู้ป่วยตายกันเป็นเบือแต่แปลก สมาชิกของสมาคมเทิดทูนหนังสือปลอดภัยทุกคนก็เพราะได้อานิสงส์จากการทุนุถนอมหนังสือนั่นเอง