ถนอมตัวหนังสือได้อายุยืน

948 Views

     เติ้งว่านฉี ชาวเมืองหวู เป็นคนทะนุถนอมตัวหนังสือมาก ถ้าพบเห็นกระดาษหนังสือหรือภาชนะแตกที่มีตัวหนังสือตามท้องถนน จะเก็บมาฝังดิน ถ้าพบเห็นขอบกระดาษฟางมีตัวหนังสือ จะตัดออกเผาทิ้ง ถ้าพบเห็นมีคนเอาหนังสือมานั่งแทนเก้าอี้ หรือเอาหนังสือพิมพ์ปูแทนเสื่อ จะต้องเข้าไปแนะนำให้เข้าใช้ดอกไม้หรือรูปอย่างอื่นแทนหนังสือ

     วันหนึ่งเติ้งป่วยและฝันเห็นเทพหวุนเซียงกุนยื่นแผ่นกฎลงโทษที่ไม่ทะนุถนอมหนังสือให้อ่าน ซึ่งมีใจความว่า ถ้าผู้ใดไม่เทิดทูนกระดาษหนังสือ เช่นเอาหนังสือนั่งแทนเก้าอี้ เหยียบย่ำหนังสือพิมพ์ เอากระดาษหนังสทอเช็ดถูสิ่งโสโครก หรือใช้ห่อสิ่งของ หรือเอาหนังสือมาเป็นที่ปักเข็ม ฯลฯ คนเหล่านั้นจะได้รับการลงโทษอย่างแน่นอน หากมีผู้ใดเทิดทูน จะได้รับผลดีตอบแทน เช่นเจ้าเทดทูนกระดาษหนังสือ สวรรค์จะต่ออายุขัยเจ้าอีก 36 ปี และให้ชักชวนญาติมิตรร่วมเทิดทูนด้วยและชักชวนญาติมิตรช่วยกันสละเงินทองรับซื้อกระดาษหนังสือและใช้กระดาษฟางเย๊บเป็นเล่ม ๆ ไปเปลี่ยนหนังสือเก่าจากครอบครัวที่ยากจนซึ่งมักจะนำมาปักเช็ม ถ้าทำได้เช่นนั้นไม่ว่าจะเดินทางไปแห่งหนใด จะมีเทพคุ้มครอง ขอให้จงรีบปฏิบัติซะ

     เติ้งอ่านจบก็ตื่นขึ้นมาพอดี เรื่องกำลังเจ็บไข้อยู่นั้นก็หายเป็นปลิดทิ้งทันที โดยปราศจากการรับประทานหยูกยาใดๆทั้งสิ้น เมื่อเติ้งหายป่วยแล้ว ยิ่งทำงานด้านทะนุถนอมกระดาษหนังสือหนักขึ้น จนลูกเต็มบ้าน หลานเต็มเมือง ฐานะทางครอบครัวก็ขยับดีขึ้นไปเรื่อยๆ