คนขอทานเทิดทูนกระดาษหนังสือเกิดเป็นลูกเศรษฐี

836 Views

      มีขอทานคนหตึ่งชื่อหลิวหยวนจาง อายุ 64 ปีแล้วทั้งจนทั้งชรา เวลาไปขอเงินใคร คนมักสงสารและจะให้เงินเขา เขาสะสมเงินได้ก้อนหนึ่งไปซื้อกระสอบมาหนึ่งใบ เวลาออกไปขอทาน ถ้าเห็นมีเศษกระดาษบนถนนจะเก็บขึ้นทันที ปฏิบัติเช่นนี้เป็นเวลา 10 ปีแล้ว ไม่รู้สึกเบื่อและยังทำต่อไป ตอนกลางคืนจะพักแรมทร่ศาลเจ้าแห่งหนึ่ง และอากระดาษที่เก็บมาตอนกลางวันเผาทิ้ง วันรุ่งขึ้นนำไปโรยตามแม่น้ำ คนพบเห็นมักจะหัวเราะเขาว่าเขาเป็นคนโง่ หยวนจางตอบว่า ข้านี้แก่แล้ว ทำอะไรไม่ได้อีกแล้ว จะมีปัญญาไปสร้างบุญสร้างกุศลเช่นคนอื่นได้อย่างไร จึงคิดเก็บกระดาษหนังสือมาเผาทิ้งแล้วโรยน้ำ เป็นการสร้างบุญนิดๆหน่อยๆ ที่ตัวข้าเองพอจะทำได้ถ้าไม่เช่นนั้น เมื่อยมทูตมา โอกาสทำบุญก็คงหมดไป ซึ่งข้าเองก็ไม่ประสงค์อะไร เพียงหวังว่า ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอได้เกิดเป็นลูกเศรษฐี จะได้ทำบุญทำทานอย่างคนอื่นเขาบ้าง?

      ในเมืองมีเศรษฐีคนหนึ่งชื่อ จิววู่เปิ่น ชอบทำบุญสุนทานแต่วาสนาไร้บุตรสืบสกุล รู้ว่าหยวนจางเป็นครขอทานก็จริงยังรู้จักสร้างบุญสร้างกุศล ฉะนั้นถ้าหยวนจางมาขอเงิน เศรษฐีจะให้มากเป็นพิเศษ วันหตึ่งวู่เปิ่นกำลังนั่งอยู่ในห้องรับแขกเห็นหยวนจางเดินตรงไปข้างใน นึกแปลกใจว่า เหตุใดวันนี้หยวนจางมาขอทาน ทำไมไม่รออยู่หน้าประตู เดินเข้าไปด้านในทำไม ท่านเศรษฐีจึงเดินตามเข้าไปดู ไม่พบหยวนจางเลย กำลังงงๆอยู่ บัดดลสาวใช้ออกมาจากข้างในบอกว่าท่านเศรษฐีคะ ดีใจด้วยค่ะท่าน ฮูหยินได้คลอดบุตรชายคนหนึ่งแล้วค่ะ

      เศรษฐ๊วู่เปิ่นสงสัยบุตรชายตนจะเป็นหยวนจางมาเกิดรับสั่งให้คนตามหยวนจางมา จึงรู้ว่า หยวนจางได้ตายเสียแล้ว จึงตั้งชื่อบุตรชายว่า หยวนฟุก เสมือนหนึ่งว่า หยวนจางได้เกิดใหม่แล้ว เมื่อหยวนฟุกเติบโต ทั้งฉลาดทั้งเก่ง เป็นคนมีปฏิภาณและไหวพริบดี ต่อมาได้เป็นใหญ่เป็นโตในแผ่นดิน มีผู้รู้เรื่องนี้ยืนยันว่า คนจนถ้ารู้จักเทิดทูนหนังสือ ก็สามารถเกิดในครอบครัวเศรษฐีได้เหมือนกัน