วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2524

1,081 Views

วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2524
ตรงกับแรม 10 ค่ำ เดือน 11 ปีระกา
พระเจ้านวเวหา(เตา)
เสด็จประทับทรง กล่าวเป็นกลอนว่า
สืบทอดธรรมสู่สำนักธรรมศักดิ์สิทธิ์
ร้อยดวงจิตเป็นหนึ่งใจให้ผสาน
ดวงประทีปส่องทางใหม่ใสตระการ
มุ่งศีลทานอย่ามัวหลับรับแสงธรรม

พระดำรัส: ชูไฟศักดิ์สิทธิ์ ส่องแสงสว่างไสวบนมหาวิถีสืบทอดมาช้านาน ส่งสว่างจิตใจมนุษย์ เผาหญ้ารกสกปรก ความคิดนึกอันมืดเฉา มนุษย์จงตื่นเถิด ชีวิตแสนสั้น ไฉนไม่แสวงหาความสุขสงบก้าวสู่มหาวิถีอันสว่างไสว

เจี่ยนซิ่วหลิง เมืองเจียอี้ ถามว่า: ถ้าเดินทางไกลเป็นเวลาหลายวัน ไม่สามารถจุดธูปกราบไหว้พระเจ้าที่บูชาไว้ในบ้านได้ จะทำอย่างไร

การเดินทางไกลในช่วงตรุษสารทจะเซ่นไหว้พระเจ้าหรือบรรพบุรุษก่อนกำหนดจะได้หรือไม่?

พระเจ้าเตา: ตั้งพระเจ้าไว้บูชาในบ้าน ต้องจุดธูปกราบไหว้ เช้า-ค่ำ ถ้าจะเดินทางไกล ต้องจะธูปกราบกล่าวเหตุผลขอลาพัก ถ้าเป็นวันประสูติของพระเจ้า ก็ประกอบพิธีสมโภชก่อนกำหนดได้

ฉิงซู่จูน เปียโถว ถามว่า: พระเจ้าเตามีองค์เดียว แต่ทำไมจึงแปลงกายได้เป็นอสงไขย?

พระเจ้าเตา: คนทั่วไปสงสัยกันว่ามีพระเจ้าเตาสถิตอยู่ทุกครัวเรือนแล้วพระเจ้าเตาจะแปลงกายแยกร่างได้อย่างไร? ข้าวเมล็ดเดียว ทำไมจึงกลายเป็นหมื่นเป็นแสนเมล็ดได้ มนุษย์เกิดมาก็มีอวัยวะต่างๆ ครบถ้วนแล้วใครเล่าจะมีความสามารถถึงเพียงนี้ แต่นี่แหละคืออำนาจของธรรมชาติละ ปากๆ หนึ่งสามารถพูดคำพูดได้เป็นหมื่นเป็นแสนคำ ดวงตาคู่หนึ่งสามารถเห็นภาพได้เป็นหมื่นเป็นแสนภาพ หู 2 หู สามารถฟังเสียงได้ต่างๆ นานา มือสองมือสามารถทำอะไรได้มากมาย ฉะนั้น พระเจ้าเตาองค์เดียวแปลงเป็นแสนเป็นล้านองค์จะไปแปลกอะไร พูดมากไปกลับทำให้ไม่เข้าใจจำไว้ว่า เทียนเล่มหนึ่งสามารถจุดไฟเป็นหมื่นเป็นแสนเล่มได้ ข้าแปลงกายได้ด้วยประการเช่นนี้

เจิ้งหยวน เมืองต้าเจี่ย ถามว่า: หนังสือไท่ซ่างกันอิงเพียนกล่าวว่า ขับร้องหน้าเตาบาป ปัจจุบันแม่บ้านทำครัวพลางร้องเพลงไปพลาง มีอยู่ทั่วไป จะบาปหรือไม่?

พระเจ้าเตา: โบราณท่านว่า ร้องเพลงหน้าเตาเป็นการไม่เคารพพระเจ้าเตา เหตุผลก็คือ 1. เพลงที่ร้องหน้าเตา มักเป็นเพลงรักเพลงสวาท จึงไม่บังควร 2. ร้องไห้หน้าเตา ต้องมีเรื่องเศร้าโศก เตาเป็นที่สำคัญของการหุงหาอาหาร 3 มื้อ ควรกระทำด้วยความเบิกบานใจ จึงจะทำอาหารได้รสชาติอร่อย มิฉะนั้นก็เป็นการกินข้าวแกล้มน้ำตา รสหวานหรือเค็มแยกกันไม่ออก เวลาทำอาหารจะเกิดความผิดพลาด ปัจจุบันแม่บ้านร้องเพลงในครัว ถ้าไม่เสื่อมเสียศีลธรรมก็ไม่เป็นไร

ฉางอิ๋งจา เมืองซินจวน ถามว่า: โบราณถือกันว่า ไม่ควรต้มยาบนเตาใหญ่ แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก ถ้ารักษาด้วยยาแผนโบราณจีน ล้วนแต่ต้มยาบนเตาใหญ่ทั้งสิ้น จะเป็นการละเมิดต่อเจตนารมณ์ของพระเจ้าเตาหรือไม่?

พระเจ้าเตา: เตาเป็นที่ทำอาหาร ถ้าไม่ใช่อาหาร ไม่ควรต้มยาที่เตา ยาสำหรับรักษาโรค ถ้าต้มยาที่เตา จะถือว่ากินยาเหมือนกินข้าว (แสดงว่าคนในบ้านมักเจ็บป่วย) ฉะนั้นคนโบราณต้มยา มักจะใช้เตาต่างหาก ต้มยาด้วยเตาเล็กแสดงว่าเหินห่างโรคภัยไข้เจ็บ แต่ปัจจุบัน เพื่อความสะดวกจะต้มด้วยเตาใหญ่ก็ได้ ทั้งกล่าวกันว่า ไม่ใส่ยาในตู้กับข้าวซึ่งล้วนแต่แสดงว่า ห่างไกลตู้ยา

เฉินจื้อหมิง เมืองเหอเหม่ยถามว่า: ผู้ที่บำเพ็ญธรรมตายจะสมควรฌาปนกิจหรือไม่?

พระเจ้าเตา: ผู้บำเพ็ญธรรมที่มีตะบะแก่กล้า ขณะมีชีวิตเห็นร่างกายเป็นของไม่เที่ยงแท้ ถึงขนาดเห็นเป็นสิ่งลวงตาฌาปนกิจคือการปลดเปลื้องพันธนาการ ทำให้ดวงวิญญาณหลุดจากโครงกระดูก บรรลุซึ่งความปลอดโปร่ง แต่ถ้าตอนมีชีวิตอยู่ไม่มีเจตนาเช่นว่านี้ (รวมทั้งบริจาคร่างกาย ตับไต ไส้พุง ดวงตา ฯลฯ) ตายแล้วฌาปนกิจให้หรือนำไปผ่าตัดล้วนแต่จะทำให้ดวงวิญญาณของผู้ตายได้รับความทุกข์ (เพราะจิตยังใฝ่หาทางโลกจึงเป็นทุกข์) จึงควรระวัง

เฉินคุณ เมืองเถาหยวน ถามว่า: ครอบครัวสมัยนี้เพื่อรักษาความสะอาด แม่บ้านมักจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าคลุมเตาแก๊สหรือเตาใหญ่ สักระยะเวลาหนึ่ง เมื่อกระดาษหนังสือพิมพ์สกปรกก็เอาไปทิ้ง และคลุมใหม่ การใช้เศษของเช่นนี้นับว่าดี แต่ในแง่ที่เป็นกระดาษมีตัวอักษร การกระทำเช่นนี้จึงไม่สมควร ไม่ทราบว่าพระองค์เห็นเป็นประการใด?

พระเจ้าเตา: เอารูปภาพเก่าของเจ้ามาคลุมเตาแก๊สเจ้าจะยอมไหมตัวอักษรเป็นรอยจารึกของปราชญ์ (รูปภาพ) หนังสือพิมพ์เป็นสื่อของความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์รายงานข่าวสาร เป็นบุญกุศลใหญ่หลวง ถ้าไม่มีตัวอักษรก็ไม่มีอารยธรรมอย่างปัจจุบันนี้ ฉะนั้นกระดาษหนังสือพิมพ์เก่า ควรที่ขายกลับไปทำเยื่อกระดาษ และทำกระดาษอีกเป็นดีที่สุด ถ้าจำเป็นต้องคลุม ก็ควรใช้กระดาษที่ไม่พิมพ์ตัวอักษร

เซ่ฟ่งเหม่ย เมืองซินจวง ถามว่า: ถือกันว่า สตรีไม่ควรเหยียบเตา ถ้าในบ้านไม่ได้ติดตั้งเครื่องดูดควัน ต้องใช้ไม้ถูกพื้น ถูคราบน้ำมันที่ข้างฝา ทำเช่นนี้จะถือว่าไม่เคารพพระเจ้าเตา หรือไม่อีกอย่าง ปัจจุบันห้องพักคอนโมมิเนียมคับแคบ ตากเสื้อผ้านอกชานที่ติดครัว จะไม่เคารพพระเจ้าเตาหรือไม่?

พระเจ้าเตา: โบราณถือกันว่า สตรีไม่ควรเหยียบเตา มีเหตุผล 2 ประการ 1. ไม่น่าดู 2. สตรีมีครรภ์ปีนขึ้นที่สูงมีอันตราย จึงกล่าวกันว่า สตรีเหยียบเตาไม่เคารพพระเจ้าเตา ส่วนตากเสื้อผ้านอกชาน ไม่น่าดูและเปื้อนคราบน้ำมันได้ง่ายแต่เมื่อไม่มีที่ตาก ก็ไม่เป็นไร

เซี่ยวจื้อเฉียง หมู่บ้านซิ่วสุ่ย เฉินเลี่ยงฮุย เมืองกาวสง ถามว่า: ที่ว่าเหนือศีรษะ 3 ฟุตมีพระเจ้า เป็นพระเจ้าอะไร?

พระเจ้าเตา: พระเจ้าบนศีรษะ คือพระเจ้าใจ บนศีรษะมนุษย์มีวงแสง มีสีสันแตกต่างกัน เปลี่ยนไปตามจิตใจของคนชั่วดีและสุขภาพของคนจะเกิดสีสันแตกต่างกัน ซึ่งถือว่าสีทองสีขาว และสีเหลือง เป็นสีที่ดี (เป็นสีของนักบุญกับคนที่มีจิตงาม) รองลงมาคือ สีเขียว สีฟ้า และสีแดง ส่วนสีเทาและสีดำเป็นสีชั่วร้าย (เป็นสีของคนร้าย จิตใจต่ำช้า) แต่ถ้าหลายสีปนกัน ก็แสดงว่าจิตใจสับสน วอกแวก

คำว่าพระเจ้า หมายถึงแสงแห่งชีวิตคน แสงนี้จะปรากฎอยู่บนศีรษะคน เป็นรูปวงกลมคล้ายกระจกที่บอกถึงจิตของคนสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะวิเคราะห์คนว่า ใครเป็นคนดี ใครเป็นคนชั่ว ก็สังเกตจากสีสันบนศีรษะของคน ขอให้ชาวโลกจงสังวรให้ดี

เฉินเต๋ออิ่ว ปั่นเฉียว ถามว่า: มีคนไปหากินต่างถิ่น ในเมืองที่อยู่อาศัยไม่พอ มักต้องใช้ห้องครัวเป็นห้องอาบน้ำ เป็นการไม่เคารพพระเจ้าเตาอย่างยิ่ง ควรทำอย่างไร?

พระเจ้าเตา: อยู่ต่างถิ่น มีความไม่สะดวก หากไม่มีห้องน้ำจะกั้นด้วยแผ่นไม้กระดานหรือผ้าม่านก็ได้ จึงจะลับตาและปลอดภัยกว่า

หวงซิ่วหัว เมืองจงลี่ ถามว่า:
1.กล่าวกันว่า ในเวลากลางคืนไม่ควรวางสิ่งของบนเตา ถ้าเช่นนั้นก็ควรยกหม้อบนเตาแก๊สออกทุกคืน ใช่หรือไม่?
2.เพราะเป็นประเพณี ถึงคราวตรุษสารท สตรีมักต้องฆ่าเป็ดไก่เซ่นไหว้พระเจ้า แต่ก็ใช่ว่าแม่บ้านกินคนเดียว แม่บ้านต้องรับบาปคนเดียวหรือไม่?
3.ลูกช้างกินอาหารมังสวิรัติ แต่พ่อแม่สามีกินอาหารคาว คนกินเจทำอาหารคาวจะเป็นอะไรหรือไม่?

พระเจ้าเตา: 1.เวลากลางคืน ไม่ควรวางสิ่งของบนเตานั้นหมายถึงข้าวปลาอาหาร กับข้าวควรเก็บไว้ในตู้กับข้าวหรือตู้เย็น เพื่อป้องกันแมลงมีพิษหรือหนูไต่ตอมปนเปื้อนเชื้อโรค ส่วนหม้อข้าวหม้อแกงจะวางบนเตาก็ได้ แต่ถ้าวางที่อื่นได้ก็ควรวางไว้ที่อื่น เพื่อเป็นระเบียบเรียบร้อย
2.แม่บ้านฆ่าเป็ดไก่กินด้วยกัน อร่อยปากด้วยกัน ก็ต้องรับกรรมด้วยกัน
3.คนกินเจ แต่พ่อและแม่สามียังมิได้ถือศีลกินเจ เพื่อแสดงความกตัญญู ต้องทำอาหารคาว ไม่มีบาป อย่าไปคิดมาก

น.ส.ชิวซุ่น หมู่บ้านเซียงซัน ถามว่า: ครอบครัวของข้าพเจ้าถือศีลกินเจกันทุกคน แต่วันที่ 3 เดือนแปด ซึ่งเป็นวันพระประสูติพระเจ้าเตา ขณะหุงหาอาหารอยู่ในครัว น้องสาวข้าพเจ้าต้องประสบเหตุร้าย หม้อระเบิดได้รับบาดเจ็บถึงแก่ความตาย ทั้งๆ ที่เป็นครัวอาหารเจ แต่ต้องมาประสบเหตุร้ายเช่นนี้ มนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐ เจริญด้วยอารยธรรมและวัตถุ แต่กลับต้องประสบภัยแห่งอารยธรรม เป็นเรื่องน่าเศร้า ชาติก่อนเธอได้ทำบาปอะไรไว้ จึงต้องใช้กรรมในชาตินี้?

พระเจ้าเตา: แม่หนูชิวต้องประสบเหตุร้าย หม้อข้าวระเบิดถึงแก่ความตาย เป็นที่เศร้าโศกเสียใจของบรรดาญาติมิตร ในเมื่อถือศีลกินเจน่าจะอยู่อย่างผาสุก แต่กลับประสบเหตุร้ายถึงแก่ความตาย หรือจะเป็นความอยุติธรรมของสวรรค์ด้วยความรักและผูกพันของมนุษย์ มักมีความรู้สึกเช่นนี้แต่ชีวิตมนุษย์ฟ้ากำหนด จะตัดสินกันด้วยเหตุผลในชาตินี้ไม่ได้

แม่หนูชิวเมื่อชาติก่อนเป็นนางชี ในงานบุญวัดวันหนึ่งศาสนิกชนได้พากันมานมัสการองค์พระที่วัด ขณะนางชีเตรียมอาหารเจตอนใกล้เที่ยง ได้เอาหม้อแกงร้อนๆ ไว้อยู่บนเตาด้วยความรีบร้อน หม้อแกงนั้นไม่ได้ตั้งให้ดี เนื่องด้วยวันนั้นผู้คนมากันล้นหลาม มากินอาหารที่โรงครัว ด้วยความประมาท มีคนชนถูกหม้อแกง เป็นเหตุให้หม้อแกงบนเตาคว่ำลง ทำให้เด็กคนหนึ่งผู้ใหญ่สองคนถูกลวกได้รับบาดเจ็บ หลังการปฐมพยาบาลเด็กเจ็บหนักถึงแก่ความตาย ส่วนผู้ใหญ่คนหนึ่งตาบอด อีกคนหนึ่งปลอดภัย แต่แผลเป็นเต็มหน้า ด้วยเหตุนี้ ทำให้แม่ชีไม่สบายใจสารภาพบาปต่อหน้าองค์พระ ยินดีรับความทุกข์และเคราะห์กรรมแทนผู้เคราะห์ร้ายทั้งมวล โดยกินอาหารวันละมื้อ เป็นการทรมานร่างกาย ต้องทนอดอาหารหิวโหยอยู่เสมอ เพื่อเป็นการล้างบาปเสียชีวิตเมื่ออายุ 60 ปี ได้มาเกิดเป็นนางสาวชิวในชาตินี้ นางสาวชิวเป็นคนดี บำเพ็ญธรรมกินเจมุ่งหวังกำจัดกิเลสทางโลก แต่บาปในชาติปางก่อนยังไม่สิ้น จึงต้องพลีกายในชาตินี้ ล้างบาปและบรรลุถึงธรรมวิเศษ จบชีวิตสู่สุคติภพ เมื่อวันราชสมภพของพระเจ้าเตา จงอย่าได้เศร้าโศก