วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2524

975 Views

วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2524
ตรงกับแรม 7 ค่ำ เดือน 10 ปีระกา
พระเจ้านวเวหา(เตา)
เสด็จประทับทรง กล่าวเป็นกลอนว่า
เทพเจ้าสถิตในดวงใจนี้
ทุกนาทีกำหนดจิตอธิษฐาน
จุดธูปเทียนเพียรภาวนาพร้อมศีลทาน
บุญบันดาลสู่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์

พระดำรัส: เข้าฤดูหนาวแล้ว ต่างพากันซื้อเสื้อผ้ากันหนาว ของในสต๊อคหมด ต้องเที่ยวไปหาสินค้ามาชดเชย เงินในบัญชีธนาคารพร่องไป ต้องขวนขวายหาเงินเข้าบัญชี ส่วนศีลธรรมหมดลง ทำไมมนุษย์จึงไม่สนใจ จงอย่าปล่อยใจปล่อยกาย จนทำให้เป็นโรคขาดอาหาร ศีลธรรม ถ้าหมดสติไป ใครจะมาช่วยพยาบาล?

ตั้งตังยิ้ง ไทเป ถามว่า: มีคนจำนวนมาก 3 มื้อกินแต่หมูเห็ดเป็ดไก่ ล้วนแต่มีคุณค่าทางอาหาร ก็น่าจะมีพลานามัยสมบูรณ์ แต่กลับผอมแห้งแรงน้อย จะเป็นการละเลยหน้าที่ของพระเจ้าเตาหรือเปล่า

พระเจ้าเตา: ถึงจะมีอาหารอุดมสมบูรณ์ แต่เนื่องจากชาติก่อนทำบาปไว้มาก หรือการดำรงชีวิตในชาตินี้ไม่ปกติ ทำให้สูญเสียอาหารโดยปริยาย หรือเกี่ยวกับกรรมเก่าทำให้อวัยวะในร่างกายไม่กล้ารับคุณค่าอาหารจากหมูเห็ดเป็ดไก่เหล่านั้นได้ ดังนั้นมนุษย์ต้องพยายามสร้างบุญกุศล ชาติหน้าจะมีลาภปาก จึงจะรับได้ มิฉะนั้นแล้ว กินอาหารดีๆ มากเกินไป กระเพาะกลัวไม่กล้ารับ กลับจะทำให้ทุกข์ทรมานก็ได้ แต่ล้างน้ำ ปล่อยให้ปวดท้อง ท้องร่วง กินอาหารดีๆ กลับเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

อึ้งยิ่งเจี่ย ไทตง ถามว่า: กล่าวกันว่า “ภัยออกจากปากโรคาพยาธิเข้าทางปาก” พระเจ้าเตาเป็นผู้กำหนดเรื่องอาหารการกิน มีอาหารมากมายที่ปนเปื้อนเชื้อโรค เมื่อมนุษย์กินเข้าไป ก็ป่วยเป็นโรค ไม่ทราบพระองค์ท่านจะต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้หรือไม่?

พระเจ้าเตา: พวกพ่อค้าที่ไร้ศีลธรรม ทำอาหารไม่ถูกสุขลักษณะปล่อยให้แมลงวันตอม เนื่องจากมิได้ผ่านความร้อนจากการหุงต้ม ทำให้มนุษย์ล้มป่วย เป็นความผิดของพ่อค้าโทษพระเจ้าเตาไม่ได้

จึงชุนเซ็ง หมู่บ้านเล่งถ่ำ ถามว่า: “ห้ามละเมิดครัวตะวันออก” หมายความว่าอย่างไร? จะหลีกเลี่ยงการละเมิดได้อย่างไร?

พระเจ้าเตา: ครัวตะวันออกหมายถึงพระเจ้าเตา ทำไมถึงเรียกว่าตะวันออก เพราะว่าดวงอาทิตย์ขึ้นทางตะวันออก แม่บ้านทั้งหลายก็จะเข้าครัวหุงหาอาหาร ดังนั้น ครัวจึงเรียกว่าครัวตะวันออกอีกด้วย ห้ามละเมิดครัวตะวันออก ก็หมายถึงการรักษาความสะอาด ปราศจากเสียงอึกทึกละเมิดพระเจ้าเตาโดยไม่มีความยำเกรง

ฮ่วมเม่งอู๋ เมี่ยวเซ็ก ถามว่า: การเซ่นไหว้พระเจ้าของมนุษย์ มักเซ่นไหว้ด้วยหมูเป็ดไก่ ซึ่งสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ต้องผ่านการต้มสุกจากเตา ไม่ทราบพระองค์จะมีความรู้สึกอย่างไร?

พระเจ้าเตา: ถึงคราวเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทีไร ครัวก็กลายเป็นโรงฆ่าสัตว์ที่คลุ้งด้วยกลิ่นคาวเลือด หมูเป็ดไก่แพะปลาต้องกระโดดน้ำตายกันเป็นฝูงๆ เมื่อพวกมันโดดลงน้ำเพียงหวีดร้องแล้วก็ต้องตายลงอย่างน่าอนาจ องค์พระเจ้าเทพารักษ์ก็ได้แต่สลดหดหู่ ช่วยอะไรไม่ได้ แล้ววิญญาณหมูเป็ดไก่แพะแกะ ได้แต่ไปประท้วงต่อหน้าพระเจ้าเทพารักษ์ว่า “ถ้าไม่ใช่มนุษย์ต้องเซ่นไหว้พวกท่าน พวกเราก็ไม่ต้องถูกจับมาฆ่าแกงอย่างนี้ พวกเราขอประท้วงพวกท่าน เสี้ยมสอนมนุษย์ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต” บัดนั้นเอง เหล่าเทวาอารักษ์ต้องนิ่งอั้น ไม่รู้จะกล่าวอย่างไร กล่าวสบถว่า “ไม่มีเรื่องเช่นนั้นอย่างเด็ดขาด ที่มนุษย์ทำไปด้วยสนองตัณหาตัวเอง และเพื่อประจบเทวารักษ์เท่านั้น” วิญญาณหมูเป็ดไก่แพะแกะ เมื่อไม่รู้จะไปประท้วงกับใคร ก็ได้แต่ไปร้องขอความเป็นธรรมกับพญายม

หยางเซิง: ในเมื่อเซ่นไหว้เทวาอารักษ์ไม่จำเป็นต้องใช้หมูเป็ดไก่ จะทำอย่างไรจึงจะประสบความสิริมงคล และได้แสดงเจตนารมณ์ทดแทนกรุณาธิคุณของเหล่าเทวารักษ์?

พระเจ้าเตา: เอาหมูตายมาวางบนแท่นบูชา จะให้เทวาอารักษ์กินได้อย่างไร เพราะจะต้องมีมีดเชือดหมู น้ำจิ้มแล้วสับเป็นชิ้นๆ จิ้มน้ำจิ้ม มิฉะนั้นจะมีรสชาติกระเดือกลงคอได้อย่างไร บางครั้งเซ่นไหว้กันนานหน่อย ก็จะมีแมลงวันตอม ถ้าเหล่าเทวาอารักษ์ตะกละกินลงไป ก็เห็นทีจะต้องท้องเดินจู๊ดๆ กันทุกองค์ จะต้องไปหาหมอรับการรักษา ที่หนักหน่อยอาจต้องหามส่งโรงพยาบาลสวรรค์กันบ้าง การที่มีหมูเป็ดไก่ เต็มโต๊ะเซ่นไหว้ มีแต่ทำให้ข้ารู้สึกสะอิดสะเอียน จะกินได้ที่ไหน ฉะนั้นการเซ่นไหว้ ห้ามนำเอาซากสัตว์มาวางหน้าเทวาอารักษ์เป็นอันขาด การเอาซากสัตว์มาเซ่นไหว้ มันไม่ถูกเรื่องเลย แต่ถ้าเอาสิ่งเหล่านี้มาเซ่นพวกผีปอบ พวกมันหิวจัด พวกมันก็จะแย่งกันเขมือบ ไม่ว่าจะเป็นหรือตายก็ไม่แปลกอะไร แต่เหล่าเทวาอารักษ์บนสรวงสวรรค์ มีละอองไอทิพย์ดื่มกินเป็นอมตะ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ทำไมจะมีความอยากกินในซากสัตว์บนโต๊ะเซ่นไหว้ เหตุผลของการเซ่นไหว้ดังได้กล่าวไว้ข้างต้นคงเข้าใจ จึงหวังว่าหากมนุษย์จะเซ่นไหว้เทวาอารักษ์ ควรเลิกประเพณีนิยมดั้งเดิมเสียแต่หากมนุษย์อยากจะกินเอง ข้าก็ไม่ว่ากระไร แต่ถ้าจะเซ่นไหว้เทวาอารักษ์ ก็ควรเซ่นไหว้ด้วยผลหมากรากไม้ สิ่งของที่ไม่ผ่านควันไฟโลกเหล่านี้ ใส่นำมาเซ่นไหว้ เทวาอารักษ์จึงจะรับไว้ จะขออะไร จึงจะได้สมความปรารถนา

เหอเจียงตู อู๋จาวหมิง เมืองไทเป หลี่จินปอ อำเภอไถหนาน ไช่ชิงสง อำเภอเจียอี้ หลี่ชิ่งหลิน เมืองต้าซี หลิวติ้งสงหลานไจ้ลิบ เมืองไถจง มีจดหมายมาถามว่า: ห้องครัวและเตาแก๊สควรไว้ที่ใด จึงจะอยู่ในตำแหน่งที่เป็นสิริมงคลเพราะต่างฝ่ายต่างมีข้ออ้างอิง กล่าวโดยตำแหน่งศาสตร์ (ภูมิศาสตร์) ควรจัดวางอย่างไร จึงจะเป็นสิริมงคล?

พระเจ้าเตา: ครัวเป็นหัวใจของบ้านเรือน เพราะครัวได้สนองอาหารการกินประจำวันของทุกคนของแต่ละครัวเรือน เป็นสถานที่ทำงานอันสำคัญของแม่บ้าน กำหนดสุขภาพอนามัยของทุกคน ห้องครัวหรือเตาแก๊สจัดไว้ด้านทิศตะวันออกเป็นดีที่สุด ห้องครัวหรือเตาแก๊สจัดไว้ด้านทิศตะวันออกเป็นดีที่สุด เพราะจะได้รับแสงอาทิตย์ในตอนเช้าต่อแม่บ้านที่ตื่นแต่เช้าตรู่ จะรู้สึกปลอดโปร่งและเป็นสุข ทั้งแสงอาทิตย์ยังสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และทำให้ครอบครัวมีชีวิตชีวา เนื่องจากปัจจุบันประชาชนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บ้านเรือนมีเนื้อที่จำกัด ส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวขนาดเล็ก หากเข้มงวดต่อการจัดวางตำแหน่งเกินไป เตาก็คงจะหาที่วางไม่ได้ ฉะนั้นจึงไม่ต้องทำตามวิธีการโบราณ เพียงแต่เห็นว่าสมควรก็พอแล้ว แต่ห้ามเป็นตำแหน่งที่มองเข้าไปทางประตูก็เห็น เพราะห้องครัวควรจะรักษาความลี้ลับไว้บ้าง ถ้าหากโล่งแจ้งนักก็จะมองเห็นหม้อ กระทะ ถ้วยโถโอชาม เขียง เป็นต้น ดูไม่เป็นระเบียบ อันเป็นลักษณะไม่เป็นสิริมงคล

หลี่จาวซิง หมู่บ้านซี่กัง ถามว่า: เวลาไหว้พระเจ้าเตา หากไม่มีที่ปักธูป จะทำอย่างไร?

พระเจ้าเตา: อาจใช้ถ้วยใส่ข้าวสารปักธูปก็ได้ เมื่อไหว้เสร็จแล้วก็เทข้าวสารกลับใส่ถังข้าวสารไว้หุงกินได้อีก

จางกวงเอี้ยว เมืองเจียอี้ ถามว่า: การจัดวางตำแหน่งเตาแก๊สในบ้านต้องหาฤกษ์งามยามดีหรือไม่ การเคลื่อนย้ายในเวลาทำความสะอาดบ้าน จะเป็นการกระทำไม่บังควรต่อพระเจ้าเตาหรือไม่?

พระเจ้าเตา: เวลาเข้าบ้านใหม่ มักต้องดูฤกษ์ยามกัน ซึ่งก็จัดวางเตาในเวลาเดียวกันก็ได้ และการเคลื่อนย้ายเตาก็ไม่เป็นไร แต่เตาควรให้อยู่อย่างสงบ การเคลื่อนย้ายบ่อยๆแสดงว่าบ้านนั้นมีความแปรผัน จึงกล่าวกันว่า “หม้อควรเคลื่อนไหว เตาควรอยู่นิ่ง”

เฉินถิงซัง เมืองไทเป ถามว่า: ในปัจจุบันใช้เตาแก๊สซึ่งมีความร้อนสูงผัดผักและเนื้อสัตว์ ทำให้ไขมันแยกตัวผิดปกติ ซึ่งมีผลกระทบด้านลบต่อการเผาผลาญในร่างกาย จากสถิติการแพทย์ในปัจจุบันมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นโรคมะเร็งที่สูงขึ้น มีข้อเท็จจริงอย่างไร?

พระเจ้าเตา: ความร้อนสูงเกินไป ทำให้คุณภาพอาหารเสื่อม ทำให้คนกินแล้วสติปัญญาค่อยๆ เสื่อมถอย ดังนั้น จึงกล่าวกันว่าพระเจ้าไม่กินอาหารที่ผ่านควันไฟของโลกมนุษย์ ซึ่งหมายความว่ากินแต่ไอที่สะอาดบริสุทธิ์ การที่มนุษย์ในปัจจุบันมีโรคมากมาย ย่อมต้องเกี่ยวเนื่องด้วย

เฉินถิงซัง หมายเหตุไว้ด้วยว่า: เวลาผัดผัก มักใช้วิธีผัดไฟแดงคือให้น้ำมันในกระทะร้อนจนมีควันโขมง จึงใส่ผักลงไปผัดเพราะจะทำให้ผักนิ่มมีรสอร่อย ข้าพเจ้ามักอ่านพบในหนังสือ พิมพ์มักเตือนว่า พยายามอย่าทอดของที่ใช้น้ำมันที่ใช้หลายๆ ครั้ง เช่น การกินปาท่องโก๋ในตอนเช้า ไม่รู้ว่าคนขายปาท่องโก๋เปลี่ยนน้ำมันที่ทอดปาท่องโก๋บ่อยหรือเปล่า โดยเฉพาะในปัจจุบัน ยากที่จะรู้ได้ว่า ความบริสุทธิ์ของน้ำมันพืชจะมีสักแค่ไหน ฉะนั้นจึงมีความดำริกันว่า ควรกินอาหารที่ทำจากการนึ่ง แต่เป็นที่รับยากของคนที่ชอบกินอาหารรสอร่อย พยายามอย่ากินอาหารแป้งทอด สำหรับมนุษย์เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ ขอให้ทุกคนมีสุขภาพดี