วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2524

1,054 Views

วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2524
ตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 8 ปีระกา
พระเจ้านวเวหา(เตา)
เสด็จประทับทรง กล่าวเป็นกลอนว่า
คืนเดือนเพ็ญพระจันทร์ผ่องส่องทั่วหน้า
ถึงเวลาเมื่อตรุษสารทย่างมาถึง
บรรยากาศวันตงชิวชวนคะนึง
จิตซาบซึ้งหนุ่มสาวจักรักผูกพัน

เร่งเขียนหนังสือเพื่อใครกัน
ก็เพื่อให้มนุษยโลกอยู่ดีมีสุข
ถึงวันสารทชิว (ไหว้พระจันทร์)
หนุ่มสาวต่างฝันใฝ่ถึงกัน
ด้วยรักบริสุทธิ์และไมตรี
จงอย่าประพฤติไม่งามใต้แสงจันทร์

หยางเซิง:พรุ่งนี้เป็นวันสารทไหว้พระจันทร์ จันทร์เพ็ญกระจ่างฟ้า ชีวิตยิ่งทอประกายบรรเจิดเฉิดฉันท์ หนึ่งปีมีเดือนเต็ม 12 ครั้ง แต่ทำไมพระจันทร์ในคืนสารทไหว้พระจันทร์ให้ความรู้สึกแก่มนุษย์แตกต่างไปจากธรรมดา?

พระเจ้าเตา: เดือน 8 อากาศเริ่มเย็นลง บรรยากาศวังเวงแหงนมองดวงจันทร์ สายลมโพยพาย ทำให้เกิดความรู้สึกว้าเหว่ ฉะนั้นผู้มีอายุย่างเข้าวัยกลางคนกับวัยชรามองดูดวงจันทร์ ชวนให้คิดถึงอดีต ทำให้ใจสะท้อนคะนึงหา ส่วนคนหนุ่มสาวรัญจวนเสน่หา ยกจอกเหล้าชมเดือนเพ็ญ หนุ่มสาวชื่นสุขใต้แสงจันทร์ ถึงดึกดื่นยังไม่กลับบ้าน หนุ่มรูปงามหน้าหยก สาวสวยดั่งเทพธิดา เสน่หารัญจวน แล้วจะขึ้นไปตำหนักดวงจันทร์ได้อย่างไร ก็ได้แต่ทำขนมไหว้พระจันทร์ ตั้งจิตกล่าวอธิษฐาน ขอให้ชื่นสุขครองรักกัน

หยางเซิง: ในหม้อกระทะกำลังปรุงอาหารด้วยรสเปรี้ยวหวานมันเค็ม พระองค์รู้สึกรสชาติเป็นอย่างไร?

พระเจ้าเตา: แม่บ้านหุงหาอาหาร มีรสชาติเปรี้ยวหวานมันเค็มหลากรส แต่หม้อหรือกระทะนิ่งเฉย เพราะเป็นธาตุโลหะทนน้ำทนไฟ ไม่กลัวถูกเผา ถึงถูกทิ่มแทงด้วยก็ทนได้ถ้าขาดจิตใจอันเข้มแข็ง และความมีขันติธรรม ก็เห็นทีจะไม่รอด มนุษย์เกิดมาในสังคมอันโสโครกเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เป็นพิษจำต้องเอาอย่างหม้อหรือกระทะ จึงจะอยู่รอดปลอดภัยจากหมู่มารทั้งหลาย

หยางเซิง: กล่าวกันว่า พระเจ้าเตา 3 วันขึ้นสวรรค์รายงานบาปบุญมนุษย์ครั้งหนึ่ง จะจริงเท็จอย่างไร?

พระเจ้าเตา: พระเจ้าเตา 3 วันขึ้นสวรรค์ครั้งหนึ่ง เป็นการกำหนดของสวรรค์ เสมือนการทำบัญชีของห้างร้าน ทำงบรายวัน หรือรายสัปดาห์ งบครึ่งปีหรือตลอดปี พระเจ้าเตาเป็นเจ้าแห่งครัวเรือน ชีวิตทุกครัวเรือนอยู่ในกำมือ ตรวจตราบาปบุญทุกๆ คนใครทำบาปวันนี้จะถูกบันทึกไว้ เพื่อให้โอกาสแก้ตัว จะคอยดูวันต่อไป ถ้าไม่ทำผิดอีกจะยกเลิกคดีเมื่อวาน หากวันถัดไปทำบุญกุศล ก็จะทูลรายงาน แต่ถ้าไม่สำนึกผิดและทำบาปต่อไป ก็ไม่มีโอกาสรับอภัยโทษ ข้าก็จะรวบรวมข้อมูลบาปบุญรายงานไป 3 วันหนหนึ่ง เรียกว่ารายงานย่อย วันที่ 24 เดือน 12 ของทุกปี ข้าก็กลับไปสวรรค์ รายงานบาปบุญตลอดทั้งปีเรียกว่ารายงานใหญ่นะ

หยางเซิง: การประดิษฐานพระเจ้าเตาไว้บูชา จะตั้งไว้ที่ห้องโถงหรือในครัว ไหนจะเหมาะสมกว่ากัน?

พระเจ้าเตา: ถ้าตั้งไว้ที่ห้องโถง ก็เพียงจุดธูปเช้า-เย็นก็พอเวลาส่งเสด็จ (วันที่ 24 เดือน 12) ดีที่สุดก็ให้ตั้งแท่นบูชาเซ่นไหว้หน้าเตา สมัยโบราณที่บูชาจะอยู่ในครัว เพื่อเมื่อที่บูชาพระเจ้าเตาตั้งไว้หน้าเตา เมื่อคนเห็นก็จะเกิดความเคารพ เก็บกวาดทำความสะอาดเตาและห้องครัว ไม่กล้าขี้เกียจ เฆี่ยนตีหรือดุด่าเด็กต่อหน้าข้า ซึ่งเป็นการไม่สมควรแต่ปัจจุบันห้องครัวรูปแบบถูกสุขลักษณะ จะไว้ตรงไหนก็ได้แต่เวลาจุดธูปอย่าลืมเรียกชื่อข้าก็แล้วกัน