วิญญาณอาม่าซุ่น ตัวแทนบรรพชน

1,271 Views

บรรพชนที่เป็นเทพเทวาได้รับอานิสงส์ในเทศกาลโปรดสามโลก พระอาจารย์จี้กงนำมาร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์บรรพชนในเทศกาลเจปี 2546

ณ มูลนิธิชินบัญชร อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2546 เวลา 10.30 น.

พุทธบริกรท่านหนึ่ง บอกว่ามีความรู้สึกอยากจะพูดเป็น ภาษาจีน ด้วยประสบการณ์จึงรู้ความหมายว่าจะมีญาณใดญาณ หนึ่ง มาบอกเรื่องราวอย่างใดแน่นอน จึงได้บอกไปว่าถ้าจะมาพูด เป็นภาษาจีนก็ไม่ต้องมา เพราะเราฟังกันไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าจำเป็น ต้องมา ให้พาล่ามภาษาไทยมาด้วย เรื่องของจิตญาณเป็นเรื่อง แปลกสำหรับคนทั่วไป

บรรพชนที่เป็นคนจีนทั้งหลาย ได้รับบุญได้รับกุศล ได้กินอิ่มหมีพีมันเพราะลูกหลานทำให้กินในเทศกาลเจ ถ้าลูกหลาน ไม่ทำให้บรรพบุรุษ ไม่ได้ถวายผลาหารเลย ผลไม้ในวันนี้ บรรพชน คนจีนเขาไม่ได้กิน

เพราะว่ามีเทศกาลเจ เป็นเทศกาลของคนจีนนับถือมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว เพราะวันนั้นคนจีนสมัยโบราณจึงต้องถือ ขั้นตอนตรงนี้ เพราะฉะนั้นผู้ที่จะถวายผลไม้ ที่ว่าผู้บำเพ็ญที่อยู่ ที่นี่ได้ถวายผลไม้หรือถวายผลาหารให้แก่คนจีนบรรพชนได้กิน แล้ว วันนี้ก็ขอขอบใจ อยากจะให้ทุกคนได้รำลึกถึงบรรพชน ที่เป็นคนจีนให้มากๆ ให้รำลึกถึงบรรพชนที่เป็นคนจีนให้เยอะๆ อย่าถีบหัวส่ง เมื่อมาอยู่หรือบำเพ็ญ ผู้ที่อยู่บำเพ็ญแล้วก็ให้ตั้ง ใจบำเพ็ญอย่าลืมว่าบรรพชนคนจีน ก็คือต้นกำเนิดของผู้บำเพ็ญ เช่นกัน ผู้บำเพ็ญในประเทศจีนก็คือคนจีน เมื่อมาอยู่เมืองไทย ก็คือบรรพชนคนจีนนั่นเอง เพราะฉะนั้นอย่าผลักไสไล่ส่ง อย่า ทำบุญแต่ที่วัด ให้ตั้งศาลตั้งอะไรให้คนจีนกินบ้าง เพราะบรรพชน ก็คือคนจีนเช่นกัน เพราะฉะนั้นที่มาในวันนี้ ก็อยากจะมาขอบใจ ลูกหลานที่เป็นคนจีนทั้งหลาย ที่วันนี้ได้ตั้งกับข้าวอาหาร ให้ บรรพชน เช่น คนจีนได้กิน เราในฐานะผู้ที่เป็นตัวแทนของบรรพ ชนคนจีนทั้งหลาย เรามาขอบใจ ขอบคุณผู้มีบุญทั้งหลาย ที่ได้ส่ง บุญส่งกุศลไปให้เรา ซึ่งเป็นบรรพชนของคนจีน ถึงแม้นเราไม่มีกาย สังขารเหมือนท่านแล้วก็ตาม แต่จิตญาณของเราก็เป็นคนจีน ยัง นับถือเคารพคนจีนอยู่นั่นเอง เพราะฉะนั้น วันนี้เป็นเทศกาลกินเจ ซึ่งเป็นเทศกาลที่โบราณนับถือกันมานานแล้ว อย่าให้ลูกหลานลืม เทศกาลนี้เป็นอันขาด เราจะได้อาศัยใบบุญ ได้กินบุญของลูก หลานที่ได้สร้างให้ในวันนี้ด้วย ขอให้ทุกคน จงตั้งใจสร้างบุญกุศล ตั้งใจบำเพ็ญ หมั่นเพียรภาวนา เราบรรพชนคนจีน เป็นคนโบราณ ที่บำเพ็ญมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว เพราะฉะนั้น ขอให้เราทุกคน ที่เป็นลูกหลานเชื้อสายคนจีน ก็ให้บำเพ็ญเหมือนบรรพชนของ เขา และจะได้สุขสบาย มีความสุขเพราะลูกหลานที่อยู่เป็นมนุษย์ นี้ช่วยส่งบุญไปให้

อาม่าชื่อ “ซุ่น” อยู่ไต้หวันตายไป 1,000 กว่าปีแล้ว

วันนี้รู้ว่าที่นี่มีการจัดเทศกาลเจ...อาม่ามากับอาจารย์จี้กง เราขี่มังกรมา พระอาจารย์ของเจ้าอยู่ที่นี่ในตอนนี้

ตอนที่ถวายผลาหารพระแม่องค์ธรรม เนื่องในวันเปิดเทศ กาลเจ ส่งผลกระทบถึงบรรพบุรุษคนจีนทั้งหมดเลย

อาม่าเห็นหมาดำนั้นเกี่ยวข้องกับผู้หญิงที่พิการคนนั้น

หมาดำตัวนั้นมันโกรธตาแดงเป็นไฟ

ขอบุญจากผู้หญิงที่ขาพิการนี่ ในอดีตชาติเคยผูกคอหมา เฆี่ยนตีๆ จนหมาพิการ! แล้ววันนี้เขาก็ใช้กรรมแล้ว(หมายถึงผู้ หญิงคนที่ว่ากำลังใช้กรรมนี้อยู่ หล่อนเป็นโปลีโอตั้งแต่วัยรุ่น สาวจนวันนี้อายุเกือบจะ 60 ปีแล้ว อยู่อย่างทรมาน จะไปไหน มาลำบาก ทำการงานก็ลำบาก แต่เขาอดทนใช้กรรม โดยไม่ ปริปากบ่น)

แต่เขายังมาให้เห็น! ยังผูกใจเจ็บ!

ถึงแม้เขาจะตั้งใจสร้างบุญ สร้างกุศลให้ วันนี้หมาดำรับบุญกุศลไปเต็มที่

แต่หมาดำว่า จิตยังไม่เต็ม จิตผู้หญิง จิตยังกังวล กำหนดจิต ให้บุญหมาดำไม่เต็มที่

ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาอโหสิกรรมให้เขาได้ ต้องรออีกระยะ หนึ่ง

ถึงแม้ว่าเขาได้ชดใช้เวรกรรมอย่างหนักหนาสาหัสแล้ว ก็เท่า กับได้ชดใช้คืนให้แก่หมาดำไปแล้ว เมื่อก่อนเขาไม่เข้าใจ เขาจึง ทำลงไป แต่วันนี้เขามาบำเพ็ญธรรมแล้ว เขาเข้าใจสัจธรรมความ จริงแล้ว

แต่ต้องขอเวลาอีกสักระยะหนึ่ง

หมาดำเขาอยากจะขอเล็บ! ขอเล็บผู้หญิง(เล็บหลุด)

เจรจากันเองนะ

อาม่ามาวันนี้เป็นบรรพบุรุษที่อยู่ข้างบน อาจี้กงพามาที่นี่ ทั้งหมด

วิญญาณคนจีนมาเยอะนั่งโต๊ะกลมๆ อยู่ตรงกลาง ข้างๆ สถานธรรม เขาใส่ชุดเต้าเผา นั่งโต๊ะไม้

มาแล้วเห็นสถานที่แล้วก็ดี อาจี้กงมาตรวจเยี่ยมลูกศิษย์ด้วย

ขอบพระคุณพระอาจารย์เมตตา เราเตรียมงานกันเพื่อทำ พิธีส่งตายายในวันที่ 28 กันยายน 46 นี้ ดังนั้นวันนี้จึงมากันน้อย เขาตั้งใจจะมากันในวันที่ 28 ซึ่งเป็นวันทอดผ้าป่า เพื่อให้ได้เงินมา ใช้จ่ายในกิจการส่งเสริมคุณธรรมมูลนิธิฯ ไม่รู้ว่าเมื่อใดจะมีเศรษฐี ผู้ใจบุญมาเป็นผู้สนับสนุนสักรายนะ

ถามอาจี้กงซิ

จี้กงบอกว่ากรรมยังเยอะ

กรรมพวกเจ้า กรรมส่วนตัวก็ส่วนตัว แต่ของส่วนรวมน่าจะแยกส่วนนะ เอาส่วนรวมส่วนตัวมารวมมาปนกันคงไม่ได้

จี้กงก็ช่วยไม่ได้ กรรมเยอะ กรรมเก่ากำลังหนุน

ถึงแม้วันนี้เจ้าจะสร้างสิ่งที่เป็นบุญกุศล แต่เจ้าสร้างกรรม ไว้เยอะ

กรรมเก่ากำลังหนุนหนักด้วย และจะแย่ตามๆ กันทรุดก็ทรุด ตอนนี้แหละ ถึงกับคุกเข่าเลยนะจะบอกให้ ทรุดคุกเข่าเลยนะ ให้ทุกคนระวังไว้ ส่วนตัวส่วนรวมก็กรรมกำลังหนุนอยู่

ใจเสาะแล้วหรือ?

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เขาไม่ทิ้งหรอก แต่กรรมก็ต้องใช้น่า

เจ้าไปแบกกรรมลูกศิษย์ไว้เยอะนี่ ไปพูดต่อรองกับเจ้ากรรม นายเวรเขาไว้เยอะ ของลูกศิษย์ ไปต่อรองกับเจ้ากรรมนายเวรเจ้าไว้ ก็เลยลงถึงเจ้าด้วย แต่เป็นวิบากกรรมของลูกศิษย์ทั้งนั้น ไปเอ่ยปากรับเขาไว้ ลูกศิษย์สบายบางช่วง แต่จะมาหนักอยู่ที่เจ้า!

แต่ลูกศิษย์ยังไม่สำนึกนะว่า เจ้าไปต่อรองไว้ให้ ยังระเริง กันอยู่ ยังไม่รีบแก้ไขตนเอง ไม่รีบสร้างบุญ กรรมมันจะหนักกรรม เก่ากำลังหนุนให้ระวัง กรรมเก่ากำลังสูงด้วย

ก็เหมือนนายประกันคนหนึ่ง ที่ไปต่อรองให้ลูกศิษย์แบก กรรมลูกศิษย์ไว้ จนลูกศิษย์ไม่ได้ทำตามที่ใจเราปรารถนา ให้เขา รีบเร่งสร้างบุญ กรรมมันจึงหนักให้ส่งถึงเจ้า เพราะเจ้าเป็นคนไปเอ่ยปากค้ำประกันลูกศิษย์ไว้ ลูกศิษย์เขาไม่เต็มใจ ไม่พอใจ เขาก็ไม่ทำ กรรมจึงกระทบถึงเจ้า จึงต้องหนัก

ใจรักลูกศิษย์ แต่ลูกศิษย์จะรักเจ้าเท่าที่ใจเจ้ารักลูกศิษย์ หรือไม่ ตรงนี้แหละสำคัญ

ถึงแม้ว่าจะเป็นลูกหลานกันทั้งนั้น

แต่จิตเขาจะเหมือนจิตเจ้าที่เจ้าต่อรองเจ้ากรรมนายเวรไว้ ให้ไหม จิตเขาจะรักเจ้าเต็มที่เหมือนที่เจ้ารักเขาเต็มที่ไหม

เราจึงว่าท่านจึงหนัก

ทุกอย่างเป็นไปตามเหตุตามปัจจัยที่ควรจะเป็น

อืม! น่าเห็นใจ กรรมเก่ากำลังส่งเต็มที่เลยแต่ละคน

เราบอกแล้วไง ไปค้ำประกันลูกศิษย์ที่นี่ทั้งหมด ไปคอย ต่อรองเจ้ากรรมนายเวรไว้ เราพูดว่าลูกศิษย์รักเจ้า ดังที่เจ้า รักลูกศิษย์เต็มที่ไหม คิดสร้างบุญเหมือนที่เจ้าหวังไหม หรือไม่ กรรมตรงนี้จึงหนัก

เราก็ช่วยไม่ได้นะ จี้กงเขาก็ ......

ถึงแม้นเจ้าไม่ได้พูดออกปากต่อรอง แต่จิตของเจ้าก็คิด แค่ คิดมันก็เต็มที่แล้ว เหมือนกับเปล่งปากพูดเลย ลูกศิษย์ไม่รู้หรอกว่า เจ้าคิดในใจจะช่วยเขาแบบไหน แต่ตรงนี้ก็กระทบถึงเจ้าแล้ว

ไม่เป็นปัญหาอะไร ส่วนใครบำเพ็ญเขาก็ได้ผลของเขา เขา ไม่บำเพ็ญเขาก็ไม่ได้ผลของเขา แต่สำหรับเจ้าตั้งใจว่า จะทำให้ เต็มกำลังของกายสังขาร จิตก็ตั้งมั่นที่จะทำงาน

บรรพชนเขาช่วยอยู่นะ ไม่ไช่ไม่ช่วย แต่ช่วยดันจิตนี้มันดัน ยาก ผู้ที่ไม่ตั้งใจดันเท่าไหร่มันก็ไม่ตื่น ดันเหนื่อยเหมือนกันนะ ท่าน ไม่ไช่ไม่เหนื่อย บรรพชนก็อยากให้ลูกหลานสำเร็จในการบำเพ็ญ เหมือนกัน แต่จะช่วยวิธีไหนละ กายหยาบกับวิญญาณมันต่างกัน เยอะ กายหยาบมันทำได้ทุกอย่าง วันๆ ปากสร้างความดีไหม วันๆ มือสร้างความดีไหม กายหยาบมันทำได้ แต่จิตวิญญาณมันรู้เห็น จึงไม่ทำแล้ว

ก็ช่วยตัวเองกันนะ สร้างบุญกันเยอะๆ กรรมเก่าจะได้ละลาย ไปบ้าง อย่าให้มันหนุนอย่างนี้ซิ น่ากลัว มันหนักอึ้งเลย

หนักจริงๆๆ จนถึงสิ้นปีแหละ

ปีใหม่ จะเกิดอะไรขึ้น ไม่รู้นะอยู่ที่เรานะ

เราจะรีบสร้างบุญใช้หนี้เร็วแค่ไหน

อยู่ที่จิตไม่ไช่แค่กายสังขาร ถ้ากายออกไปทำงาน แต่จิตไม่ ระลึกถึงเจ้ากรรมนายเวร บุญก็ไม่เกิด เหนื่อยเปล่า ถ้าทำเหลาะ แหละๆ อย่างนี้ บุญมันไม่เกิดเท่าไหร่หรอก เกิดแค่ประจิบ ประจ๋อย

เราทำให้เต็มที่ ขอขมาลาโทษซะ แล้วก็ระลึกถึงพระคุณของ ฟ้าที่ให้เราได้บำเพ็ญ ได้ละลาย

ถึงแม้ที่นี่จะขอขมาเจ้ากรรมนายเวรเป็นประจำ เช้าๆ เย็นๆ ก็จริง

แต่ทุกคนออกจากจิตไหมละ มันสำคัญตรงนี้แหละ ออก จากจิตสำนึกหรือว่าปาวๆ เฉยๆ

นี่แหละสำคัญอยู่ตรงนี้ อยู่ที่จิต น่าคิดน่า

นี่แหละ! ที่มันมะรุมมะตุ้ม น่าคิดตรงจิตนี่แหละ!

ถ้าจิตไม่เปิด ยังมัวหมองอยู่ก็ไม่มีประโยชน์อะไร!

ดีใจ วันนี้ที่อาจี้กงพามา!

เดี๋ยวอาม่าจะบอกอาจี้กงให้ ขอให้บรรพชนทั้งหลายได้รับบุญกุศลในการปฏิบัติบำเพ็ญธรรม

รำลึกถึงคุณของฟ้า คุณของผืนแผ่นดิน ที่เราได้เหยียบย่ำ ได้บำเพ็ญ

ขอให้ทุกคนตั้งจิต ให้แน่วแน่กว่านี้นะ

จิตของเราตัวเดียวที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ ถ้าเราไม่ไปแก้ปัญหาที่จิต อย่างอื่นก็แก้ไขลำบาก

จิตที่ตั้งมั่นในการทำงาน ไม่มีความรู้สึกเหนื่อยหน่ายขี้เกียจ ทุกๆ เรื่อง

ถ้าไม่แก้ไขที่จิตอะไรๆ ก็ไม่ก้าวหน้า แล้วก็ละลายไม่ได้ด้วย

ถ้าไม่ละลายที่จิตแล้วยากจริงๆ มันเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นนะ

ที่อื่นเขาอาจจะไม่เข้าใจเรื่องนี้ แล้วเขาก็จะไม่เชื่อด้วย ไม่ เชื่อเรื่องจิตญาณด้วย

เขาไม่ใช้ปัญญา ถ้าใช้ปัญญาคิดก็ตามเราทัน

ถึงแม้เขาจะไม่เชื่อ ก็ให้รำลึกถึงพระคุณเข้าไว้ ไม่ใช่ทวง บุญคุณ

เพราะทุกอย่างเป็นไปตามเหตุปัจจัยของสิ่งต่างๆ

วันที่ 28 นี้เจ้าก็ตั้งจิตสำนึกคุณถึงบรรพชน ให้รำลึกถึงอาก๋ง อาม่า บรรพชนทุกประเภทที่เกี่ยวข้องกับเจ้าทั้งหมด

ตอนนี้พระอาจารย์เจ้าตรวจงานอยู่ กำลังเดินดู ทำอะไรก็ไม่รู้ขยุกขยิกอยู่! หน้าพระแท่น น่าสงสาร อาจี้กงนะเหนื่อย แล้วก็แบกหนี้เวรกรรมของลูกศิษย์ไว้แยะ พระอาจารย์ใจดี พระอาจารย์เป็นหนึ่งเดียวในจักรวาล ที่ทำอย่างนี้ คนอื่นไม่มีใครทำ เดี๋ยวนี้มีเสด็จพ่ออาทิตย์มาร่วมด้วย พ่ออาทิตย์ก็ร่วมแบกกรรม เพราะอาจารย์ พระโพธิสัตว์จันทรปํญญา พระอาจาริณีเราเหนื่อย พระองค์ทั้งสองเหนื่อยมากเราก็เห็นใจเราก็เข้าใจพระองค์ทั้งสอง

เอาละ เราก็จะกลับแล้วนะ

ก็ขอให้ทุกคนรำลึกจิตตัวเองกันให้ทุกคน พยายามแก้ไขจิต ตัวเองให้ดีให้ได้ ถ้าจิตเราแก้ไขไม่ได้ ทุกอย่างก็แก้ไขไม่ได้ อยู่ที่จิต ของเราเป็นหนึ่งนะ อันดับแรกต้องมาที่จิตของเรา ถ้าเราแก้ไข จิตของเราได้ ทุกอย่างข้างนอกก็แก้ไขได้ทั้งหมด วัตถุก็แก้ไขได้ถ้า จิตของเราแก้ไขได้นะ

ลูกศิษย์ทั้งหลาย เจ้าก็อย่าไปรับให้มากเกินไปนะ กาย สังขารลื้อมันบอบช้ำ กรรมลูกศิษย์มันเยอะแยะมาก แต่ลูกศิษย์ที่ไม่ตั้งใจรักเราก็.

ที่บนหัวเจ้ามันเป็นกรรมเก่าทั้งนั้น กรรมเก่าที่มันหมักกันมานะ ลูกศิษย์ลูกหาก็พยายามตั้งใจ ต่อไปก็อย่าแบกจนเกินไป เพราะของเราก็เยอะแล้ว ถึงเป็นโองการสวรรค์ก็เถอะ กรรมเก่ามันก็ไม่ไช่หมดง่ายๆ กรรมนี้ก็ยังมี เข้าใจไหมละ

เพราะเราเกิดมา เราไม่รู้ เมื่อได้รับวิถีธรรมจึงรู้จักกรรม เมื่อก่อนเราไม่รู้ว่ากรรมคืออะไร เป็นอย่างไร รับวิถีธรรมจึงรู้ว่ากรรม กฎของกรรมมีจริงๆ

เมื่อก่อนหมาดำมันกัดเข่า ตอนนี้มันเป็นเงาเจือจาง แต่ไม่ เป็นอันตรายแล้วละ

ทำให้เต็มที่นะ ลูกศิษย์ลูกหา ก็ขอเตือนนะ อย่าให้อาจารย์ ต้องลำบาก เพราะวาจาที่ไปค้ำประกันหนี้ของเจ้านะ แล้วก็ ทำใจ เร่งรีบสร้างบุญใช้หนี้เขาไป อย่าแบกกรรมคนเดียว แล้วเรา ก็สำนึก อย่าร่าเริงจนลืมสร้างคุณความดี อย่าร่าเริง สร้างบุญจาก จิตของเราเอง จิตเท่านั้นที่จะพัฒนาตัวเราได้ ถ้าจิตของเราไม่ พัฒนาจิตของเราแล้ว ไม่รู้ใครจะมาพัฒนาจิตให้เรา

วันนี้ฟ้าเบื้องบน ก็เอาข้างบนลงมา

อาม่ามาตั้งแต่โน่น ตั้งแต่จัดพานผลไม้

อูว์! วันนี้เยอะแยะไปหมดเลย เซียนลงกันมาเต็มเลย นั่งกัน เต็มโต๊ะเลย บรรพชนคนจีน

อาจี้กงรักลูกศิษย์ทุกคน อาจี้กงไม่เคยลืมลูกศิษย์คนหนึ่ง คนใดเลย แม้นศิษย์อาจี้กงมีเป็นหมื่นเป็นแสนๆ อาจี้กงก็ไม่เคย ลืม จำหน้าศิษย์ได้ทุกคนแหละ แต่ศิษย์บางคนก็หลงลืมอาจี้กง แล้ว ลืมแล้วจริงๆ ด้วย นึกชื่ออาจี้กงไม่ค่อยจะถูก บางคนก็ไม่ เชื่อว่าจะมีอาจี้กง แต่ตอนแรกรับธรรมะเชื่อว่ามีอาจี้กง แต่ทุกวันนี้ทุกคนก็ไม่เชื่อว่าจะมีอาจี้กง

น่าสงสารจริงๆ นะ เอาละเราก็จะกลับ เสียเวลามามาก แล้ว !

ให้ตั้งใจ จิตของเรา คือจิตของเรา อย่าให้จิตของเราไปเป็น จิตของคนอื่น จิตเรามุ่งตรงขึ้นฟ้า อย่าให้จิตของเรา โดนตีแตก กระจาย เหมือนมด เหมือนปลวก เหมือนยุงเลยนะ อย่าให้จิต ของเราเป็นเช่นนั้น จิตของเราต้องเป็นของฟ้า วันหนึ่งวันใดเราก็ต้องกลับฟ้า อาม่าขอให้ทุกคนโชคดี มีความสุขเทศกาลเจปีหนึ่ง ขอให้ตั้งใจบำเพ็ญ ให้หมั่นให้เพียร ให้บริสุทธิ์จากใจจริงๆ นะ เราก็จะกลับ ขอให้โชคดีมีความสุข เทศกาลเจปีนี้ บรรพชนก็มี ความสุข เมื่อลูกหลานได้รำลึกถึงบุญคุณ ที่ให้คนจีนได้มากิน อาหารในเทศกาลเจ

เราขอบคุณอาม่า แล้วก็ขอบคุณบรรพชนทั้งหลาย ที่มาร่วม งานในวันนี้ในเทศกาลเจ ขอบคุณพระอาจารย์ พระอาจาริณี ขอบคุณพระแม่องค์ธรรม ขอบคุณเสด็จพ่ออาทิตย์ แม่ธรณี พระศรีอริยเมตไตรย ขอบคุณทุกๆพระองค์ ณ. วันที่ 26 กันยายน พุทธศักราช 2546 เวลาที่สิ้นสุดคือ 10.30 นาที โดยประมาณ