วิญญาณป้าลิ้มเป็นบรรพบุรุษของป้าอุไร หนูศรีคง

1,177 Views

ณ มูลนิธิชินบัญชร อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 3 ตุลาคม 2545 เวลา 20.45 น.

มีวิญญาณตนหนึ่งมาอาศัยร่างเพื่อจะมาบอกเรื่องราว

ป้าเป็นพี่น้องของคนชื่ออุไรลูกของลุงเทียบ เราชื่อลิ้มอยู่ นครฯ เป็นผู้หญิง ตายมาร้อยยี่สิบกว่าปีแล้ว มาแอบร่างนี้อยู่ ตั้งแต่เขาไหว้พระอยู่ มาดูหลานคนนี้แหละ(หมายถึงร่างที่ใช้อยู่)

ป้ามาในเทศกาลเดือนสิบ ท่านพญายมอนุญาตให้ขึ้นมา

ก่อนตายตอนนั้นอายุใกล้ 80 ปีแล้ว ป้ากินหมาก หมากติด คอตาย มันเข้าหลอดลม ตายมาแล้วร้อยกว่าปี ขอกินน้ำหน่อย (ขณะเดียวกันนั้นคุณวิชัยซึ่งทำงานสร้างอาศรมอยู่ จามอย่างแรง วิญญาณจึงพูดขึ้นมาทันทีทันควันว่า……)

บรรพบุรุษเอ่ยถึง มันทะเลาะกันจะตาย มันเถียงอะไรกัน ก็ไม่รู้ ที่บ้าน ที่หน้าพระมันก็เถียงกัน ลูกเต้าของเขาเถียงกัน บรรพบุรุษมานั่งคอยจะไหว้พระตอนเย็น ไม่รู้อะไรกันนักหนา เดี๋ยวโน่นเดี๋ยวนี่ เขามาพร้อมป้า

พญายมให้ขึ้นมาล่วงหน้า 1 อาทิตย์ ขึ้นตั้งแต่ตอนเย็น เมื่อวานก็มา เขาให้มาเฉพาะคน(วิญญาณ)ที่ใกล้จะหมดเวรแล้ว ป้าอยู่ขุมที่ 2

ข้างล่างสนุกกันใหญ่แล้ว เปรตมันจะขึ้นมา เขาจะมาที่นี่ นั่นแหละ ที่นี่มีงานใหญ่ มึงยังไม่จัด แต่มึงประกาศไปแล้ว เขาได้ ยินกันทั่วข้างล่าง(นรก) เขาก็ประกาศเมื่อไม่กี่วันข้างหน้านี่แหละ

เขาประกาศทั่วเมืองนรก ข่าวดังฉาวโฉ่อื้ออึงไปหมด ติด ลำโพงใหญ่ เขาประกาศออกลำโพงว่าใครมีพี่น้องอยู่ข้างบน ให้ มาที่นี่ เดี๋ยวเราจะพาขึ้นไป ใครไม่มีญาติพี่น้องหนักใจสักนิด จะได้มาไหมต้องให้พญายมตัดสินก่อน

ได้มาเห็นหลานแล้วดีใจ

บรรพบุรุษของชายคนนี้(คุณสันติ จันทร์แก้ว) มันไม่ค่อยมา สถานธรรม นานๆ จะมาสักที เขาก็ได้มีชื่อเหมือนกัน ได้มาเหมือน กันแต่อยู่แถวหลังสักหน่อย ป้ามากับสิ่งศักดิ์สิทธิ์แต่งตัวลอยขาวเต็มไปหมดเขาพามาเอาบุญ เมื่อตะกี้เราก็ได้นิดนึงแล้ว ได้ตอนที่พวกเจ้าเอ่ยคำว่าตา ยาย บรรพบุรุษ ป้าเป็นพี่น้องของเขาเหมือน กันก็ได้

ถ้าไม่เอ่ยชื่อก็ไม่ได้ ข้าลงไปข้างล่างร้อยยี่สิบปีแล้วไม่เคย ได้รับบุญเลย เพิ่งจะได้รับเมื่อลูกหลานมาเรียนธรรมะข้าถึงจะได้

ตอนที่ลูกหลานเริ่มบำเพ็ญธรรม ข้าอยู่ขุมที่ 11, 12

ทางการยมโลกส่งป้ามา พอมาถึงก็ไปเยี่ยมบ้านก่อนที่หัว ไทร ไปหาพี่น้องมีทหารคุมไปด้วย ป้าบอกว่าจะไม่ทำผิดอีกแล้ว ไม่ต้องตามมาก็ได้กลัวแล้ว

ไปที่บ้านไม่พบใคร มันตายโหงกันหมดแล้ว ไม่ได้พบใคร สักคนเดียว ป้าไปเสียเที่ยว ไม่ได้อะไร ไม่พบใคร

พอตกตอนเย็นก็มาถึงที่นี่ พอมาถึงพวกมึงก็ไหว้พระอยู่พอดี คนสวยผิวขาวเขาชี้ให้ข้ามาที่นี่

พอเขาให้เข้ามาป้าก็กอดร่างนี้อย่างตั้งใจ ร่างเลยหายใจ ไม่ออก

ไม่รู้กรรมอะไรเต็มไปหมด อยู่ในนรกนานตั้ง 120 ปี

วันนี้จะเล่าสักตัวอย่างสักสองสามตัวอย่าง เพื่อเป็นอุทา หรณ์ให้คนรุ่นหลัง แต่ใกล้จะหลุดแล้ว ขึ้นมาอยู่ขุมที่สองแล้ว

เหนื่อยใจน่ะ ลูกน่ะ มันเหนื่อยใจแทนพวกมึง พวกมึงยัง พูดหยาบกันอยู่ ลงข้างล่างน่ะลูกน่ะ ป้ากลัวแล้วทำอย่างไรก็ไม่ อยากไป

กรรมมีจริง วิบากกรรมของใคร กรรมใครทำกรรมนั้นได้รับนี่แหละ ดูตัวอย่างป้าซิ กรรมที่ทำ ต้องไปชดใช้ ต้องไปอยู่ในนรกเป็นร้อยๆปีแล้ว ไม่ใช่ธรรมดาน่ะ กรรมในชาติก่อนบวกกับกรรม ในชาตินี้ ถ้าไม่สร้างความดีลบล้างความชั่วก็จะบวกลงไปข้างล่างแล้วหนัก หนักจริงๆนะ

ในสมัยตอนมีชีวิต ป้ามีม้า เลี้ยงม้าสองสามตัวม้า ที่เขาขี่ ที่เขาเอาลากของ ตอนแรกป้ามีฐานะยากจน ทำแต่นาแล้วก็ใช้ม้าขี่ ให้ลากเกวียน ให้มันลากข้าวในนา เวลามันตกหลุมตอนไปหน้านา เวลาม้าขึ้นไม่ได้ก็ตีมัน มันน้ำตา ตกตอนถูกตี ลงไปนรกป้าได้ รับโทษเหมือนที่ทำไว้กับม้าอย่าง ไรก็รับโทษอย่างนั้น ต้องไปโดน ลากของอยู่อย่างนั้นเหมือนกัน ไปลากหินเกวียน ที่คอก็มี เลือดไหลเต็มไปหมดเลย เจ็บมาก ลากต้องคลาน เขาก็ไม่ให้หยุด ให้เดินกับหัวเข่า คุกเข่าแล้วคลานเหมือนสุนัขเลย

ถึงกับตาย จะทนไหวได้ยังไงล่ะ คลานบนแผ่นเหล็กเสียด้วย เหล็กร้อนเนื้อก็หลุดหมด ตายแล้วเขาก็ลากกลับมาอีก เขาไม่ให้ ผ่าน ไม่ให้พ้น ให้ทรมานอยู่อย่างนั้น

พอตายแล้วเขาก็พัดลม พอฟื้นแล้วก็ให้ลากต่อ นานจนจำ ไม่ได้ เจ็บจนทนไม่ไหวแล้ว

ป้าพูดสำนึกเหมือนที่พวกเจ้าพูดนั่นเหละ ป้าบอกว่าพอ แล้วจะไม่ทำแล้ว ถ้าหากรู้ว่าจะได้รับผลบาปเช่นนี้ ก็ไม่ทำหรอก ไม่ทารุณสัตว์หรอก

ป้าสงสารที่ทำกับสัตว์ไว้ เคยตัดคอไก่ ผลที่ได้รับเขา พาป้าไปแขวนคอ เชือดคอเหมือนที่ทำกับไก่ที่เขาแขวนไว้ในตู้ ป้าเจ็บปวด ดิ้นจนขาดใจตาย แล้วฟื้นขึ้นมาอีก จนถึงสำนึกแล้ว เขาก็จะหยุด เชื่อซิ ลูกๆ หลานๆ รับกรรมเหมือนกับเราที่ทำ สัตว์ไว้ในโลกนั่นแหละ

ส่วนเรื่อง กบ เขียดก็นำมาถลกหนังออก สามีของป้าไป ตีกบมา บางครั้งก็ยังไม่ตาย มันนั่งจ้องตาเป็นประกาย ป้าเอา มีดถลกหนังมันออก (ร้องไห้ไม่อยากเล่า) เชื่อไหมว่าบางตัวถลก หนังแล้วก็ยังไม่ตายอีก ป้าก็นำมีดมาผ่าท้อง น่าสงสารมันน่ะ ถ้าหากว่าป้ารู้ ก็ไม่ทำหรอก ที่ถูกลงโทษเหมือนเคยทำกบ แต่ความรู้สึกเป็นคน โดยถูกทำโทษเหมือนกบ เชื่อเถอะลูกว่า นรกมีจริง

ลูกๆ หลานๆ ทั้งหลาย ปู่ย่า ตายาย ทวดน่ะ ยังอยู่ข้างล่างอีก มาวันนี้เพื่อมาบอกให้เขารีบๆ มาที่นี่ เอาเงินมาทำบุญ ทำบุญให้ มากๆ ไม่ต้องหวงเก็บไว้ ทำให้หมด จะตายกันแล้วเหลือไว้ทำไม

พี่น้องพอเขามีเงินก็ดี แต่ป้าก็ฝากบอกให้มันมาสร้างบุญ บอกว่าบรรพบุรุษทั้งหมดที่อยู่ข้างล่างของมันกำลังคอยบุญอยู่

ป้าจะไปแล้ว ต้องกลับอีกน่ะสิ

จะขอกินก่อน แล้วค่อยไปขุมที่ 2

พอป้ากลับลงไปก็ไปฟังธรรมที่ศาลาพระมาลัย เดี๋ยวก็ต้อง ไปฟังธรรม ไปฟังพระเทศน์ พระเทศน์แต่เรื่องกฎแห่งกรรม เทศน์ให้สร้างความดี อย่าสร้างกรรมชั่ว เทศน์ให้ทำแต่สิ่งที่ดีๆ ท่านบอกว่าหลุดพ้นได้ สุดท้ายแล้ว ท่านบอกว่าท่านต้องเหนื่อยใจ

ลูกหลานของป้าเหมือนกันทั้งหมดแหละ ช่วยกันล่ะนะ ช่วยกันคนละนิด ข้างล่างพี่น้องของทุกคนยังติดอยู่อีกกันหลาย คนไม่ใช่เฉพาะป้า

ป้าบอกก็เดี๋ยวว่าโกหกอีก บางทีก็ดี บางทีก็ไม่ดี ให้ทุกๆ คนเชื่อว่า พี่น้องยังอยู่ข้างล่างอีกหลายคน มีอีกมากยังไม่ได้มาในวันนี้ ไม่ได้ขึ้นมาน่าสงสาร เขากำลังคอยจะขึ้นมา

ให้ทุกคนช่วยกันทั้งหมดนั่นแหละ พี่น้องใครก็เหมือนกัน ช่วยกันให้เขาสร้างบุญบ้าง ก่อนจากกัน ป้าฝากบอกหนูอุไรด้วย นะว่า ให้เขามาสร้างบุญ

ส่วนเอียด(น้องของร่างนี้) มันพูดยากนะ เจ้ากรรมนายเวรของเขามากกว่าคนอื่น เขาหยิ่ง จองหอง ถือดี ใครก็ทำเขาไม่ได้ ไม่รู้วันไหน ถ้าเขาล้ม เขาจะเป็นคนแรก

เขาไม่เชื่อ พอเขาเจ็บ เขาไม่สบาย ก็ว่าทำไมเขาไม่ช่วยเรา มันเจ็บจะตายแล้ว คอยดูสิ เขาร้องหาแต่คนนี้แหละ เขาไม่สร้าง บุญให้บ้าง

ลูกหลานมันไม่เข้าใจ จะอยู่กับเขานานๆ ตอนนี้ 21.00 น. หรือยัง? อยากนอนสักคืน ป้ามาบอกแล้ว ก็จะกลับแล้ว ขอเขา แค่นั้น ขอว่าจะมาอยู่กับลูกหลานบ้าง

ป้าจะไปแล้ว รู้สึกปวดหัว ไม่รู้จะทำอย่างไร พูดไม่ได้

กฎแห่งกรรมมีจริงๆ นรกมีจริงๆ ถูกทรมานจริงๆ ไฟนรก มีจริงๆ

ป้ากลัว จะกลับแล้วนะ