ครั้งที่ 29 วิญญาณผีฝึกขับรถ

971 Views

“อุบัติเหตุรถยนต์เป็นผีตายโหง
ฝึกฝนจิตให้มีสมาธิ”
องค์ชายสามนาจาแห่งฟ้าทักษิณ เสด็จลงประทับ
ทรงกลอนว่า
แต่งหนังสือบทสุดท้ายอยู่ไม่ไกล
เพื่อหวังให้โลกได้รู้เมืองตายโหง
วิญญาณผีมีทุกข์หนักหมดทางโกง
ให้อายุยืนถึงสุดโต่งจนสิ้นขัย

อาจารย์: คืนนี้เที่ยวแดนขังสาม ประทานแพรฟ้าร่วม ออกเดินทางกันเถอะ

หยงปี่: ขอเรียนถามอาจารย์ แดนขังสามคือ แดน อุบัติเหตุรถยนต์จนตายโหง ปัจจุบันการจราจรติดขัด รถรา มากมายกว่าบ้านเสียอีก ตัวเลขการตายจากการคมนาคมมี จำนวนมากคืนนี้เที่ยวแดนขังอุบัติเหตุรถยนต์ ดูว่าจะช่วย เตือนชาวโลกให้มีความหวาดกลัวสักนิดหรือไม่

อาจารย์: คำพังเพยกล่าวว่า จูงควายถึงเมืองหลวงก็ ยังคงเป็นควาย เพราะมีบางคนไม่รู้สึกตัว บุญก็ดีเคราะห์ก็ดี สรรหาเอามาเอง เราทั้งสองอุทิศสุดแรงใจแน่นอน เพื่อที่จะ ได้รับผลมาบ้างไม่มากก็น้อย

หยงปี่: อาจารย์.....อี๊ ที่นี่ทำไมเหมือนสนามฝึกหัดขับ รถยนต์บนโลก

อาจารย์: ให้อาจารย์พาเจ้าเข้าไปดู เจ้าจะได้ดูเอาเอง

หยงปี่: (เดินตามหลังอาจารย์เข้าไปในสนามฝึกหัด) แย่แล้ว ดูเหมือนว่าวิญญาณผีเหล่านี้ขับรถด้วยความชำนาญ แต่ว่าในรถแต่ละคันจะมีเจ้าหน้าที่นั่งคู่กับคนขับ คอยกำกับ อยู่หากไม่ถูก ก็จะบันทึกไว้บนรายงาน อ๋อ! ดูเหมือนว่าเมื่อ ถึงจุดหมายแล้ว คนขับก็จะถูกเจ้าพนักงานพาไป อาจารย์ ครับหมายความว่าอย่างไรครับ เรียกเจ้าพนักงานมาถามดู จะดีไหม

อาจารย์: ไปหาผู้รับผิดชอบที่นี่จะไม่ดีกว่าหรือ ไป.... อาจารย์จะพาเจ้าไป (พูดจบก็พาหยงปี่ไปข้างหน้า มาถึง กลางสนามฝึกมีศาลาอยู่หลังหนึ่ง มีพนักงานเอกสารชายวัย กลางคนนั่งอยู่พอเห็นเราทั้งสอง ก็รีบออกมาต้อนรับ)

พนักงาน: ผู้น้อยขอคารวะท่านเทพ

อาจารย์: ไม่ต้องเกรงใจ ศิษย์ข้ามีข้อสงสัยจะถาม ช่วยอธิบายหน่อย

พนักงาน: มิกล้า มีคำถามอะไรก็ถามได้เต็มที่ ผู้น้อย จะอธิบายให้ละเอียด

หยงปี่: ขอบคุณท่านผู้รับผิดชอบ ศิษย์คิดขอคำชี้แนะ ที่นี่คือเมืองผีตายโหงแดนขังเกี่ยวกับการตายด้วยอุบัติเหตุ ดังนั้น บรรดาวิญญาณผีที่นี่ต้องมีสาเหตุการตายเนื่องด้วย อุบัติเหตุ แล้ววันนี้ต้องการให้พวกเขาทำเหมือนผู้ฝึกหัดขับ รถใหม่อย่างนี้มีประโยชน์อะไร

พนักงาน: คนขับรถส่วนใหญ่ เมื่อขับรถมานานแล้ว จึงมักจะวางใจ (ไม่ระมัดระวัง) เรื่องอุบัติเหตุเกี่ยวกับจราจร ที่เกิดขึ้นก็เพราะผู้ขับขี่ส่วนใหญ่เผลอเรอ หากแต่คนที่หัดขับ ใหม่ ๆ จะสามารถระแวดระวังมีสติจดจ่อ เพราะฉะนั้นที่นี่จึง ต้องการฝึกฝนพวกเขาให้มีใจอดทน จึงเคร่งครัดให้ผู้ขับขี่ แต่ละคนมีความประพฤติดุจเดียวกัน เป็นการทดลองและให้ คะแนนด้วย

หยงปี่: อย่างนี้ก็พอที่จะเสียหายแล้ว เพราะนิสัย เคยชินจากการฝึกฝนเป็นเวลานาน จะต้องถูกควบคุมให้ เหมือนผู้ฝึกหัดขับรถใหม่ ๆ มิน่าละวิญญาณผีแต่ละตนจึงขับ รถด้วยความเคอะเขินชอบกล

พนักงาน: อย่างนี้เป็นการให้การสั่งสอนอย่างลึกซึ้ง การขับรถหากปล่อยใจหรือร้อนรน ก็ง่ายต่อการทำให้ใจไม่ อยู่กับตัวจึงไม่สามารถมีสติจดจ่อ เพื่อเป็นการป้องกันเกิด อุบัติเหตุในกรณีที่แก้ไขไม่ทัน ทำให้ทำลายตนเอง ยังไม่พอ พลอยทำให้หลาย ๆ คนเสียหายไปด้วย

หยงปี่: มีเหตุผลและกล่าวได้ถูกต้อง แต่ผมใคร่จะ เรียนถามว่าคะแนนการทดสอบนี้ มีผลอย่างไรบ้างต่อพวก เขา ทุก ๆ วันได้รับการฝึกฝนทำให้แข็งแกร่ง ท่านคิดหรือไม่ ว่าพวกเขาคิดที่จะพ้นจากที่นี่ในเร็ววัน

พนักงาน: ใช่แล้ว คะแนนสูง ก็สามารถที่จะไปรอคอย ยังเขตพักผ่อน หากถูกหักคะแนนมากก็ไม่สามารถลดกำหนด โทษท่านคิดว่ามีผลไหม

หยงปี่: มีผลแน่ ขอบคุณท่านผู้ควบคุมที่ช่วยชี้แจงราย ละเอียด

อาจารย์: เราทั้งสองรบกวนท่านมากแล้ว คืนนี้หยุด พักเพียงแค่นี้หลับตา อาจารย์จะส่งเจ้ากลับ.....ถึงแล้ว ข้า กลับละ