ครั้งที่ 28 รับส่วนกุศลลดกรรม

1,119 Views

“ญาติมิตรอุทิศส่วนกุศลสามารถลดกรรมได้”
องค์ชายสามนาจาแห่งฟ้าทักษิณ เสด็จลงประทับ
ทรงกลอนว่า
น่ายกย่องบรรดาศิษย์จิตมั่นคง
แม้หนาวเหน็บยังดำรงใจศรัทธา
แต่งหนังสือต่ออายุคล้ายมึนชา
แรงกุศลสะท้านฟ้าเผยแผ่แน่นอน

อาจารย์: ครั้งที่แล้วได้ผ่าน แดนขังสองที่ตายเนื่องจาก ฆาตกรรมได้ชมการแข่งขันกีฬามาแล้ว คืนนี้เร่มิ เดินหน้าเข้าสู่ แดนขังสามประทานแพรฟ้าป้องกันตัว เราออกเดินทางได้

หยงปี่: ครับ.....เรียนถามอาจารย์ ตอนนี้จะไปที่แดน ขังสาม แบ่งตามประเภทของเมืองตายโหง แดนขังสามคุมขัง วิญญาณผีตายโหงจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ไปเที่ยวคราวนี้ คงได้เห็นสภาพเลือดไหลเป็นลิ่ม ๆ กระมัง

อาจารย์: คงจะใช่ แต่ว่า ระหว่างแดนขังที่สองและ สาม ต้องผ่านสถานที่พิเศษแห่งหนึ่ง ก็เหมือนเมื่อก่อนโน้นที่ เที่ยวผ่านทิวทัศน์ของทะเลไฟ สถานที่นี้ไม่ตกอยู่ในความ ควบคุมของแดนขังใดโดยเฉพาะ

หยงปี่: ก็เป็นทางที่เที่ยวผ่าน คืนนี้ไปที่ตรงนี้ก่อนใช่ไหม

อาจารย์: แน่นอน เพราะจุดมุ่งหมายตอนนี้คือการ เที่ยวเมืองก็ต้องไปให้ทั่วถึง (พออาจารย์กล่าวจบ ก็มาถึง สถานที่แห่งหนึ่งเป็นสถานที่พิเศษจริงเสียด้วย)

หยงปี่: อาจารย์ครับ ที่นี่เป็นที่ไหนกันเนี่ย ทำไมมี วิญญาณผีตายโหงมากมายไปหมด แล้วก็มีความสุขสบายไม่ เพียงแค่นั้น สถานที่นี้ยังมีการตกแต่งก่อสร้างให้เที่ยวอย่าง สบาย ๆ พร้อมมูล ทั้งยังมีทัศนียภาพที่สวยงามเป็นแดน สวรรค์ที่ขึ้นตรงต่อเมืองตายโหงหรือเนี่ย

อาจารย์: ไม่ผิด ที่นี่คือสวนสวรรค์ของเมืองตายโหง เป็นเพียงสมมติเท่านัน้ ที่จริงแล้วที่นี้ก็ขึ้นตรงต่อเมืองตายโหง หมายความว่าวิญญาณผีตายโหง ถึงแม้จะว่างก็จริงก็ยังไม่ หลุดพ้นจากแดนขัง

หยงปี่: อ๋อ ผมเข้าใจแล้ว วิญญาณผีที่มายังที่นี่คือมา พักร้อน

อาจารย์: ก็ไม่ต่างกันไปนัก วิญญาณผีที่สามารถมา พักผ่อนที่นี่ชั่วคราว ต้องเป็นผู้ที่ประพฤติดีจึงถูกคัดเลือกมา จากแต่ละแดนขัง ถ้าเมื่อชื่อถูกส่งมาที่นี่พวกเขาก็ไม่ต้องทน ลำบากกับการฝึกอบรม

หยงปี่: นี่ก็เป็นความเมตตาของการปกครองในยมโลก แต่ศิษย์อยากรู้ว่าวิญญาณผีที่มาที่นี่ มีหรือไม่ที่อยู่ระยะยาว พูดง่ายๆ ก็คืออยู่เท่าที่กำหนดโทษคืออยู่จนกว่าพ้นกำหนด โทษแล้วย้ายส่งไปยังเมืองนรก

อาจารย์: มี

หยงปี่: ต้องมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

อาจารย์: เขาต้องมีความประพฤติดี หรือเมื่อมีชีวิตอยู่ ได้สร้างบุญกุศลเอาไว้ สุดท้าย คือญาติมิตรที่อยู่บนโลกได้ สร้างบุญกุศลแล้วอุทิศส่วนกุศลมาลบล้างกรรมที่เหลือก็ได้

หยงปี่: ศิษย์ขอถามคำถามสุดท้าย ที่นี่คือที่อะไร

อาจารย์: ที่นี่คือเขตพักผ่อนเมืองตายโหง

หยงปี่: หมดแล้ว เราเดินต่อไปข้างหน้ากันเถอะ! อาจารย์ท่านกวักมือถอยหลังเป็นการไปข้างหน้า หรือ....เป็น วิธีที่ลํ้าเลิศหรือ

อาจารย์: ถ้าหากอาจารย์ไปข้างหน้าจริง กลัวว่าเจ้า จะร้องไห้น่ะสิ คืนนี้เอาเพียงแค่นี้ อาจารย์จะส่งเจ้ากลับ สถานธรรม.....ถึงแล้ว ข้ากลับละ