ครั้งที่ 23 เที่ยวเมืองต่อ

942 Views

“สามารถพลิกแผ่นดิน
ไม่ถูกทำนองคลองธรรมสรรหาทุกข์”
องค์ชายสามนาจาแห่งฟ้าทักษิณ เสด็จลงประทับ
ทรงกลอนว่า
ลมหนาวพัดกระหนํ่าเย็นราตรี
กราบพระดีพิจารณาธรรมใจเข้มข้น
ลิขิตคัมภีร์ลํ้าตักเตือนคน
ปลุกกมลตื่นภวังค์อยู่ยาวนาน

อาจารย์: ประทานแพรฟ้าปกป้องตัว เจ้าหลับตาเสีย จะออกเดินทางแล้ว

หยงปี่: ครับผม.....เรียนถามอาจารย์ คืนนี้จะเที่ยว เมืองตายโหงต่อหรือว่าจะไปสอบถามวิญญาณผีตายโหง

อาจารย์: เจ้าดูเอาเองก็แล้วกัน

หยงปี่: ใช่แล้ว....ถนนคมมีด ทำไมถึงเร็วเหลือเกิน ก็ เที่ยวเมืองต่อน่ะสิ

อาจารย์: ใช่แล้ว ผ่านถนนคมมีดไป ก็คือลานกว้าง ของแดนขังชั้นที่ 1 เราไปกันเถอะ

หยงปี่: ทำไมไม่รอสักประเดี๋ยว ดูการลงโทษด้วยถนน คมมีดว่าเป็นอย่างไร

อาจารย์: ไม่ต้องหรอก การสร้างถนนคมมีด ก็ เป็นการข่มขู่ให้พวกวิญญาณบาปให้กลัวลานเท่านั้น อันที่ จริงแล้ว ตั้งแต่ต้นปีจรดท้ายปีลงโทษเพียงไม่กี่ครั้ง

หยงปี่: งั้นก็ขาดการใช้สอยซิครับ (ขณะเดินอยู่ข้าง ถนนคมมีดหยงปี่จึงสังเกตเห็นถนนคมมีดได้ชัดเจนว่าไม่ใช่ คมมีด หากแต่เป็นลักษณะหินที่แหลมคมโผล่ขึ้นมา ชี้โด่ชี้เด่ มองแล้วหวาดเสียว คล้าย ๆ แถวฟันของสัตว์ป่าที่อ้าปากจะ เห็นฟันแหลมคมเรียงอย่างไรอย่างนั้น) อาจารย์ครับ ถนนคม มีดนี้ถ้าหากกลิ้งไป สงสัยจะถลอกปอกเปลือกหมด ท่านดูซิ ครับปลายแหลมที่ตํ่า ๆ สูง ๆ ถ้าหากตำเข้าไปในเนื้อ รสชาติ คงแย่เลย

อาจารย์: รสชาติแบบนั้นอาจารย์ไม่รู้ เจ้าน่าจะลงไป ลองหาประสบการณ์ดู

หยงปี่: ขอบคุณ ไม่รับประทานหรอกครับ (เมื่อผ่าน ถนนมีดก็เข้าสู่ลานกว้าง มองเห็นวัตถุลักษณะแปลก ประหลาดต่าง ๆ เหมือนเป็นห่วงกลม ๆ บ้าง เหมือนเป็นแป้น บ้าง ตอนนี้ก็มีพวกวิญญาณผีกำลังทำอะไรกันอยู่ มัน เป็นการกระทำที่สนั่นหวั่นไหว ผลที่เห็นคือพวกวิญญาณผี บางส่วนจะมีเหงื่อเม็ดเป้ง ๆ อยู่เต็มตัว วิญญาณผีบางส่วนก็ ดึงห่วงกลมนั้นทำให้ตำแหน่งที่ตัวยืนอยู่ตกลงไป ทั้งตัวก็ร่วง ลงไปในอุโมงค์ลึก วิญญาณผีบางตนเมื่อกระทบกับแป้น สิ่งที่ ทำให้ตกใจก็คือแป้นที่ว่านั้นก็จะกระดอนกลับ ทำเอาคนตี ลังกา เห็นแต่ขาสองข้างชี้โด่เด่อยู่บนพื้น) อาจารย์ครับ! เขา กำลังฝึกละครสัตว์กันหรือครับ

อาจารย์: เจ้าเอาคำว่าพลิกแต่งเป็นสำนวนดูซิ ก็ สามารถที่จะคิดถึงสาเหตุการตายของผีตายโหงได้

หยงปี่: พลิก....พลิก....พลิกฟ้า....พลิกแผ่นดิน ความ หมายก็คือโกรธแค้นจนต้องตามพลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน คนพวก นี้คงต้องโกรธฟ้าโกรธดินจึงได้ด่าฟ้าด่าดิน จนต้องตายโหง

อาจารย์: ผิดแล้ว คนพวกนี้ตอนมีชีวิตอยู่มีใจมุ่งมั่นที่ จะพลิกฟ้าพลิกแผ่นดินและมีความสามารถ น่าเสียดายไม่ถูก ทำนองคลองธรรม ทำไปสุดโต่ง เมื่อทำไม่สำเร็จ โกรธจนฆ่า ตัวตาย

หยงปี่: ฮ่า ฮ่า! น่าหัวเราะตาย สามารถที่จะพลิกฟ้า พลิกแผ่นดินแลัวยังจะฆ่าตัวตาย คงเป็นความสามารถแบบ กำมะลอกระมัง

อาจารย์: อย่าหัวเราะ ให้อาจารย์ยกตัวอย่าง นักรบผู้ กล้าหาญอย่างฉอหัน แต่ก็พ่ายแพ้ความอ่อนหวานของสตรี จนไม่มีหน้าที่จะกลับไปพบพ่อแม่พี่น้อง เลยตัดหัวตัวเองที่แม่ นํ้าอู๋เจียง นี่มิใช่เพราะมีความสามารถที่จะพลิกฟ้าพลิกแผ่น ดินหรอกหรือในที่สุดก็ฆ่าตัวตาย

หยงปี่: ดูจะมีเหตุผล อาจารย์ครับ คืนนี้พอแค่นี้ดีไหม

อาจารย์: ก็ดี! หลับตา จะพากลับสถานธรรม....ถึง แล้ว ข้ากลับละ