ครั้งที่ 15 ทะเลไฟฝึกนรก

1,139 Views

“สิ่งที่อัดอั้นค้างในใจ
ไฟทะเลฝึกวิญญาณขจัดทิ้ง”
องค์ชายสามนาจาแห่งฟ้าทักษิณ เสด็จลงประทับ
ทรง กลอนว่า
ทะเลไฟฝึกวิญญาณกลับสู่จริง
ช่วยประวิงจิตร้อนแรงค่อยผ่อนคลาย
จิตถูกไฟโทสะเข้าทำร้าย
ไฟแท้ไหม้เผาวอดหยุดเหตุปัจจัย

อาจารย์: คราวที่แล้วพาไปเที่ยว “บึงนํ้าบริสุทธ์ิ” ที่ เมืองตายโหงวันนี้ไปเที่ยว “ทะเลไฟฝึกนรก” ซึ่งเป็นภาพ แปลกมหัศจรรย์ของนํ้าและไฟ แม้ธาตุจะต่างกันแต่งาน เหมือนกัน เว้นเสียแต่วิญญาณผีตายโหงที่ต่างกันเท่านั้น วัน นี้เริ่มออกเดินทาง

หยงปี่: ครับกระผม แต่ขอให้ศิษย์ได้เรียนถาม “ทะเล ไฟฝึกนรก” เป็นอย่างไร ไม่รู้ว่าเหมือนในบันทึกเที่ยววังผลึก นํ้า ที่ใช้ฝังสัตว์ทางทะเล หรือสภาพที่คล้าย ๆ กันหรือเปล่า

อาจารย์: ไม่เหมือนกัน “ทะเลไฟฝึกนรก” ในเมือง

ตายโหงเป็นไฟแห่งทิศทักษิณ ผู้อาวุโสเซียนทองเป็นผู้สร้าง เอง เป็นไฟแท้บริสุทธ์ิของฟ้าดิน ไฟนี้ของธรรมดาจุดไม่ติด ใช้สำหรับฝึกจิตของวิญญาณ ตอนนี้ถึงแล้วเจ้าดูเอาเองก็ แล้วกัน

หยงปี่: ที่นี่ไม่เห็นมีอะไรแปลกประหลาด ศิษย์เห็นแต่ วิญญาณผีจำนวนมาก เหมือนตัวหนอนที่กลิ้งอยู่บนท้องทุ่ง หญ้าเขียว ก็เหมือนละครลิงในคณะละครสัตว์ คงจะเป็น ทะเลไฟฝึกนรกกระมัง

อาจารย์: เจ้าดูให้ละเอียด ดูตอนที่พวกเขาหยุดหายใจ ว่าเป็นอย่างไร ที่หน้าอกและนัยน์ตาทั้งสองข้างว่าแปลก อย่างไร

หยงปี่: ลมหายใจย่อมร้อนแรงภายหลังการออกกำลัง กาย ย่อมมีชีวิตชีวา.....โอ้! แต่ว่าพวกเขาดูเหมือนเจ็บปวด มาก ใบหน้าเหงื่อกาฬไหลแต่ก็ยังไม่เห็นว่าจะหอบสักครั้ง หนึ่ง ทำไมจึงพลิกกลับไปกลับมา เอ้อ! ชายวัยกลางคนทาง ขวามือ มีสภาพเหมือนจะขาดใจ ตาทั้งสองข้างค้างเติ่ง ยี้! ทำไมเหมือนกับมีลูกไฟกระเด็นออกมา ใบหน้าแดงกํ่าเหมือน เลือดฉีด แย่แล้ว ที่หน้าอกก็มีเปลวไฟ ไฟนี้เป็นไฟโปร่งใส เหมือนความว่างเปล่าส่องมาที่หน้าอกนี่มันเรื่องอะไรกันเนี่ย

อาจารย์: เดี๋ยวให้อาจารย์เสกให้เจ้าได้เห็นสภาพจริง ของการฝึกฝน เพราะว่าท้องทุ่งหญ้านี้ เริ่มแรกก็มีไฟแท้ของ ลูกไฟและแม่ไฟกระจายอยู่ทั่วไป ร่างกายของวิญญาณที่ หนักสกปรกต้องได้รับการเผาไหม้ ไฟที่หน้าอกของคนวัย กลางคนนั้นเป็นเปลวไฟแม่ ลูกไฟที่นัยน์ตาทั้งสองข้างคือไฟ ลูก ดังนั้นไฟแม่และไฟลูกจึงเผาไหม้อยู่ภายในร่างของ วิญญาณ เมื่อถึงยามเที่ยงวัน ก็จะบรรจบรวมกัน หมายความ ว่า ใน 12 ชั่วยาม วิญญาณเหล่านี้จะไม่เจ็บปวดจากการ ฝึกฝนก็ต่อเมื่อถึงยามเที่ยงวันเท่านั้น ไฟแท้จะฝึกวิญญาณ ทุกวัน พวกเขาหน้าแดงกํ่าดูเหมือนพวกความดันสูง

หยงปี่: ที่แท้เป็นอย่างนี้ อ๊ะ! ไม่ถูกแล้ว อาจารย์และ ผมก็ร่างของวิญญาณเหมือนกัน ทำไมไม่ถูกไฟแม่ไฟลูกเผา ไหม้ละ

อาจารย์: อาจารย์เป็นวิญญาณของเซียน ทำไมจะ ต้องถูกไฟรุนแรงนี้ลงโทษเล่า วิญญาณที่หนักสกปรกต่าง หากจึงถูกไฟลุกเผาไหม้ แล้วเจ้าก็มีของวิเศษป้องกันตัวก็ หลบเลี่ยงได้แน่นอน เพราะไฟนี้จะโจมตีจุดสำคัญของ วิญญาณเป็นพิเศษ

อาจารย์: แม่ลูกที่สร้างไฟทะเลฝึกนรกขึ้น เริ่มแรกก็ ถูกชักจูงให้สงบลงแล้ว ก็เหมือนตำรับยาพิสดารของเซียน จำเป็นต้องมียาจึงมีผล เหตุผลก็ทำนองเดียวกัน เมื่อไฟลูก เหนี่ยวนำแล้ววิญญาณหนักที่สกปรกเพราะมีกรรมเก่าแต่ ชาติก่อน หรือกรรมที่เคียดแค้น เป็นผู้เหนี่ยวนำไฟเข้าโจมตี ในเมืองตายโหงที่สร้างไฟนี้มาฝึกนรก ก็เพื่อฝึกฝนพวกโกรธ จัดจิตคับแคบคิดไม่ตกตลอดจนใจที่อัดอั้น เกรงว่าไม่อาจ หลีกพ้นจากฝึกนรกนี้ไปได้

หยงปี่: หมายความว่า พวกที่โกรธจนตาย คิดไม่ตก ใจ หลง คิดฟุ้งซ่าน ใจอัดอั้น แก้ไม่ออกจนกระทั่งตายโหง ล้วน ต้องมาที่นี่

อาจารย์: ชาวโลกส่วนมากไม่สามารถอดทนระงับ อารมณ์ได้ ความเคียดแค้นก็เข้าสิงที่ใจ ทำให้ใจอัดอั้น ที่เบา หน่อยก็มีสารพัดโรคตามมา ที่หนักก็จบชีวิตไปเลย ก็ที่ชาว บ้านว่า “ผีโกรธจนตาย” มีบางคนฟุ้งซ่านตลอดเวลา ต้องการได้รางวัลอย่างนั้น นานไปก็หลงไปเลย ใจลุ่มหลงจน เสียสติที่เบาหน่อยกลายเป็นเฉื่อยชา ที่หนักก็เป็นบ้าจนตาย พวกนี้ต้องอาศัยไฟแท้มาฝึกฝนวิญญาณ ทำให้โทสะที่ไม่ดีได้ ถูกขุดลอกจนหมดไป พวกที่ตายโหงต่าง ๆ ต้องรับไฟแม่ฝึก นรกมาฝึกฝนวิญญาณ ไปขจัดจุดตันของร่าง นี้คือวิธีพิษต่อ พิษหรือหนามยอกเอาหนามบ่ง เอาละวันนี้เที่ยวถึงที่นี่ให้ข้า พาเจ้ากลับสถานธรรม