ครั้งที่ 14 บริสุทธ์ิวิญญาณ

1,041 Views

“นํ้ามนต์แห่งเซียนฝึกวิญญาณ
ขจัดความโหดเหี้ยมปลูกฝังความดี”
องค์ชายสามนาจาแห่งฟ้าทักษิณ เสด็จลงประทับ
ทรงกลอนว่า
น้ำบริสุทธ์ิใช้ฝึกวิญญาณแค้น
ดินแดนผีตายโหงเหมือนกรง
ฝึกจิตโหดให้สงบคลายวิตก
นํ้ามนต์หยกทะเลใต้มีแหล่งธาร

อาจารย์: คืนนี้หยุดสอบถามวิญญาณผีตายโหง ข้าจะ พาเจ้าไปชมทัศนียภาพที่สวยงามหลายแห่ง ในเมืองตายโหง จะได้เป็นบุญตา

หยงปี่: เรียนถามอาจารย์ สถานที่สวยงามนั้นเรียกว่า อะไร มีอะไรแปลกมหัศจรรย์หรือ

อาจารย์: คืนนี้สถานที่ไปเที่ยวเรียกว่า “นํ้าบริสุทธ์ิฝึก วิญญาณ” เมื่อนํ้ากลายเป็นลำธารก็ไหลสะสมเป็นบึง ที่ แปลกมหัศจรรย์นั้นที่นี่เป็นต้นกำเนิดของนํ้า เป็นนํ้าบริสุทธ์ิ ในแจกันของพระโพธิสัตว์กวนอิมแห่งทะเลใต้ นํ้ามนต์นี้จะ ไหลเข้าสู่ยมโลก ถึงเมืองตายโหงกลายเป็นบึงใหญ่

หยงปี่: ทำไมได้ชื่อว่า นํ้าบริสุทธ์ิฝึกวิญญาณเล่าครับ

อาจารย์: เรื่องนี้พูดแล้วยาว ให้อาจารย์เสกตาให้เจ้า ดูภาพความมหัศจรรย์แห่งธรรมของเซียนเอาเองจะดีกว่า เจ้าดูแล้วก็จะเข้าใจ

หยงปี่: อย่างนี้ค่อยหายอยาก...(ทันใดนั้น ต่อหน้าหยง ปี่ก็เกิดภาพที่น่าเลื่อมใส บนหน้าที่เมตตาละมุนละไมของโพธิ สัตว์กวนอิม เห็นแจกันในพระหัตถ์ซ้ายของพระโพธิสัตว์กวน อิมวางลงบนบัวอาสน์ แต่ละหยด ๆ เหมือนแก้วผลึกเหมือน สายของหยดนํ้าเคลื่อนลงสู่กลางพื้นเรื่อย ลงไปสู่พื้นทะเล เป็นท่อทอดไปข้างหน้าที่มหัศจรรย์คือหยดนํ้าไม่ละลายปน กับนํ้าทะเลแลเห็นได้ชัดเจน หยดนํ้าเหมือนธนูที่ยิงออกไป ภายหลังจึงดิ่งสู่ใต้ทะเลลงสู่ยมโลก แล้วจึงค่อยไหลเวียนสู่ เมืองตายโหง จากนั้นหยดนํ้าเหล่านั้นก็แข็งตัวรวมกันผ่าน ปากทางเข้าอินหยางเจวี้ย (แนวไฟยมโลก) ทำให้ไฟหมดพลัง ลง จากนั้นหยดนํ้าก็มุดลงสู่ยมโลก เพราะฉะนั้นจึงไม่ทำให้ ไฟนรกเปียกหรือดับ และในที่สูงแห่งหนึ่ง หยดนํ้าก็ไหลเทลง มากลายเป็นลำธารแล้วไหลรวมกันเป็นบึง)

อาจารย์: เอาละ มาอย่างไรไปอย่างไรเจ้าเห็นแล้ว ตอนนี้อาจารย์จะพาเจ้าไปเห็นกับตา ประทานแพรฟ้าป้องกัน ตัว หลับตาออกเดินทาง....ลืมตาได้

หยงปี่: โอ้! สบายอารมณ์ พวกเรามาพักร้อนกันที่นี่ ลงเล่นนํ้ากันให้สนุก (ที่แท้หยงปี่แลเห็นผีเจ้าหน้าที่หลายคน ยืนอยู่ริมบึงและในนํ้ามีวิญญาณผีอยู่มากหลาย ดำผุดดำ โผล่เล่นกันอย่างสนุก)

อาจารย์: เจ้าเข้าไปดูชัด ๆ ใกล้ ๆ พวกเขาเป็นอย่างที่ เจ้าพูดหรือเปล่า สนุกจริงไหม

หยงปี่: (เข้าไปดูใกล้ ๆ) ว้าย! ดูไม่เหมือน พวกเขาดู เหมือนว่ายนํ้าไม่เป็นแล้วก็ถูกฉุดลงนํ้า มิน่าจึงผุดขึ้นผุดลง มือไม้วุ่นไปหมด กิริยาผิดปกติ อาจารย์ครับ! พวกเขาว่ายนํ้า ไม่เป็นทำไมลงโทษเขาลงนํ้าอย่างนั้น

อาจารย์: เจ้าดูทางซ้ายมีอักษรอยู่ 4 ตัว นํ้าบริสุทธ์ิ ฝึกวิญญาณ พวกวิญญาณผีตายโหงมีความแค้นเคืองอยู่ มาก วิญญาณจึงไม่สงบสุข เพราะฉะนั้นจึงอาศัยนํ้าบริสุทธ์ิ ของพระโพธิสัตว์กวนอิม ใช้มาฝึกชะล้างจิตที่เคืองแค้น

หยงปี่: ถ้าเช่นนั้นวิญญาณทุกคนที่ตายโหงก็ต้องมา รับโทษที่นี่ใช่ไหม

อาจารย์: ผิดแล้ว แต่ว่าเจ้าอย่าคิดว่าพวกเขากำลัง เจ็บปวด พวกที่ผ่าน “น้ำบริสุทธ์ิชำระวิญญาณ” ของบึง เซียนแล้ว ก็เหมือนได้หลุดพ้นจากครรภ์ได้เปลี่ยนกระดูก ได้ ปลูกฝังรากญาณที่ดีลงไป นับว่ามีบุญบารมีมาแต่สามชาติ นะ บรรพบุรุษต้องมีบุญ จึงสามารถลงไปในบึงนี้ได้

หยงปี่: ว้า! ดีอย่างนี้ ให้ศิษย์ลงไปจ๋อมแจ๋มหน่อย

อาจารย์: ก็ได้! เจ้าจ๋อมแจ๋มอยู่ที่นี่ อาจารย์จะกลับละ

หยงปี่: อย่างนั้นอย่าดีกว่า ศิษย์ขอตามกลับ (ศิษย์ อาจารย์เดินกลับ ครู่เดียวก็ถึงสถานธรรม)

อาจารย์: ไม่ใช่อาจารย์ไม่ให้เธอลงนํ้า เพราะมันไม่มี ประโยชน์กับเธอ เพราะตอนนี้จะแต่งหนังสือ จะมัวมาเล่นได้ หรือ เข้าใจไหม เอาละ....คืนนี้แต่งหนังสือพอแค่นี้ ข้ากลับ