บุญวาสนาและอายุขัยที่อุตส่าห์สะสมมาด้วยความยากลำบากถูกบั่นทอนลง สุดท้ายแล้วการสูบบุหรี่ทำให้สูญเสียอนาคตไปอย่างสูญเปล่า

522 Views

            สำนึกคุณพุทธานุภาพปกปักคุ้มครอง !  ขึ้นบัวขาวออกเดินทาง !  อาหมีถัวฝอ !  อาอวี้สิบนิ้วประนมคารวะผู้พิพากษา ! 

            วันนี้อยากถามผู้พิพากษา : “เกี่ยวกับการสูบบุหรี่  ในเมืองต่างๆต่างก็มีโฆษณาบุหรี่  ในเมืองที่เจริญหน่อยก็ดีหน่อย  ในโฆษณาจะมีบอกปริมาณของนิโคตินที่บรรจุอย่างชัดเจน  บอกว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  หรือบางทีก็ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ  ส่วนในเมืองที่ยังล้าหลังหน่อย  ตามห้องอาหาร  ตามร้านเหล้า  บนโต๊ะจะมีที่เขี่ยบุหรี่อยู่  ทั่วทุกๆที่ก็จะเห็นคนสูบบุหรี่  การสูบบุหรี่ตามกฎนรกแล้วไม่ว่าอย่างไรก็ตามเป็นการสร้างความผิดบาปและต้องถูกลงโทษใช่หรือไม่ ?”

            ผู้พิพากษาบอกว่า : “การสูบบุหรี่มีผลเสียมากมาย  มีแต่โทษไม่มีประโยชน์เลยแม้แต่นิดเดียว  พูดอย่างคร่าวๆ นอกจากจะเป็นการทำลายสุขภาพร่างกายของตัวเองโดยตรง  เป็นการบั่นทอนบุญวาสนาและอายุขัย  ทำให้ทรัพย์มลายไป  ทำให้คนไม่ชอบ  ทำให้ปากมีกลิ่นเหม็น  ทำให้รัศมีแห่งกายหมองหม่น  มักจะเจ็บป่วยด้วยโรคเงียบ พลังปราณขาดพร่อง  ยังเป็นการสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรง เป็นการทำลายสุขภาพของผู้อื่น  หากเป็นผู้ที่ศึกษาบำเพ็ญพุทธธรรม เทพธรรมบาลก็จะหลีกห่างไม่เข้าใกล้  ไม่สามารถไปเกิดในแดนวิสุทธิภูมิ  การสูบบุหรี่ตามกฎนรกแล้วจะต้องถูกลงโทษ  คนที่สูบบุหรี่จะบั่นทอนบุญวาสนาและอายุขัยของตัวเองลง  การบั่นทอนบุญวาสนาและอายุขัยนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท 

            ข้อ 1 เป็นการทำลายสมรรถภาพต่างๆของอวัยวะภายในร่างกายทั้งหมดของตัวเองในชาตินี้  อวัยวะภายในที่สำคัญที่สุดของคน อย่างเช่น  ปอด  ตับ  สมอง  ตา  จมูก  หลอดลม  หลอดเลือดแดงใหญ่  หลอดเลือดแดงเล็กของร่างกาย  และอื่นๆเป็นต้น  จะเสื่อมลงอย่างรวดเร็วเพราะบุหรี่  ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้อวัยวะภายในต่างๆเป็นโรคเรื้อรัง  ประเภทนี้เพราะสูบบุหรี่จึงทำให้เกิดโรค  แค่เลิกบุหรี่อาการก็จะค่อยๆดีขึ้น  แล้วบุญวาสนากับอายุขัยที่ถูกบั่นทอนลงไปเพราะการสูบบุหรี่ก่อนหน้านี้ ก็สามารถอาศัยการสำนึกขอขมากรรมแก้ไขความผิดบาป ทำความดีสะสมบุญกุศล  แนะนำส่งเสริมผู้อื่นให้เลิกบุหรี่ และอื่นๆเป็นต้น มาชดเชยบุญวาสนาและอายุขัยกลับคืนมา

            ข้อ 2 เป็นการบั่นทอนความสว่างไสวแห่งจิตญาณเดิมของตัวเอง  การบั่นทอนชนิดนี้ส่งผลกระทบที่รุนแรงกว่า  ถึงที่สุดแล้วคนเราจะต้องไม่ขาดจากการยกระดับความสว่างไสวแห่งจิตญาณเดิมของตัวเอง  ถ้าหากความสว่างไสวแห่งจิตญาณเดิมถูกบั่นทอนลงแล้ว  ไม่ว่าอย่างไรก็ตามชีวิตคนจะต้องก้าวเข้าสู่ทิศทางอันมืดมนอย่างแน่นอน  ในเมื่อความทุกข์ทรมานเป็นสิ่งที่ใครๆต่างก็ไม่ปรารถนา  เวไนยสรรพสัตว์ทั้งหลายต่างก็ปรารถนาให้ตัวเองมีความสุข  คนที่สูบบุหรี่ร่างกายของตัวเองจะไม่แข็งแรง  คนที่สูบบุหรี่จะอายุสั้นกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่  คนวัยรุ่นหนุ่มสาวสูบบุหรี่จะทำให้เป็นหมัน มีลูกยาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่สูบบุหรี่จะทำให้ประจำเดือนไม่ปกติ  เมื่อประจำเดือนมาก็จะทำให้ปวดท้อง  ปวดเอวปวดหลัง  ปวดหัว  อารมณ์ไม่ดี  ร่างกายเป็นไข้หนาวสั่นตัวร้อน  และอื่นๆเป็นต้น  ชาวโลกมากมายต่างเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติ  แท้ที่จริงล้วนเกิดจากการสูบบุหรี่  หากเลิกบุหรี่สิ่งเสพติด  ประจำเดือนก็จะดีขึ้นแน่นอน

            แน่นอนว่าในกรณีของบางคนย่อมไม่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่  ประจำเดือนของผู้หญิงบางคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับแรงกรรมในอดีตชาติ  ประจำเดือนของผู้หญิงส่วนหนึ่งจะมีลักษณะที่พิเศษกว่า  พวกเขาไม่เคยสูบบุหรี่แต่ว่าเฉพาะตอนช่วงที่มีประจำเดือนจะเป็นช่วงที่เจ็บปวดทรมานเป็นอย่างยิ่งของพวกเขา  ปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง  ไม่ว่าจะหาหมอรักษากินยาอย่างไรก็ไม่หาย  ได้แต่รอคอยให้ความเจ็บปวดในช่วงที่มีประจำเดือนของแต่ละเดือนผ่านพ้นไปเอง  เป็นการสลายวิบากกรรมของความเจ็บปวด   และยังมีอีกประเภทหนึ่ง คือ ในช่วงที่มีประจำเดือนมักจะทำให้รู้สึกเกิดความอึดอัดยุ่งยากต่างๆในการดำเนินชีวิต จะทำอะไรก็ไม่สะดวก  มีเลือดไหลกะปริดกะปรอยตลอดไม่หยุด  เป็นเช่นนี้อยู่นานหลายปีไม่ดีขึ้น  หาหมอรักษาก็ไม่มีประโยชน์

            ผู้หญิง 2 ประเภทนี้เป็นเพราะว่ามีเศษกรรมจากกรรมปาณาติบาตและกาเมสุมิจฉาจารในอดีตชาติค่อนข้างหนัก  ทำให้ชาตินี้เป็นโรคประจำเดือนผิดปกติ  ผู้หญิง 2 ประเภทนี้จะต้องบังเกิดจิตสำนึกขอขมากรรมต่อแรงกรรมในอดีตชาติ  จะต้องปรับเปลี่ยนจิตใจซะใหม่ สลายกรรมในอดีต  และต้องกินเจ สวดพุทธนาม  ทำความดีสะสมบุญกุศล  ต่อจากนั้นเสริมด้วยการกินอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายของตัวเอง  เมื่อเวลาผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่งก็จะค่อยๆปรับสภาพเป็นปกติ  โรคประเภทนี้ก่อนอื่นอันดับแรกจะต้องบังเกิดจิตขจัดอกุศลกรรมที่เคยทำไว้ในอดีตชาติก่อน  ทุกๆวันสำนึกขอขมากรรมต่ออกุศลกรรมที่ตัวเองทำไว้ในอดีตชาติ  พลังแห่งการสำนึกขอขมากรรมบวกกับพลังแห่งพุทธานุภาพอันยิ่งใหญ่จากการสวดพุทธนามทุกๆวันและพลังของบุญกุศลที่ทำความดีสะสมไว้  พลังแห่งการสำนึกขอขมากรรม  พลังแห่งพุทธานุภาพ  และพลังแห่งบุญกุศล  สามพลังรวมเป็นหนึ่งเช่นนี้  หากทุกๆวันยืนหยัดปฏิบัติตามคำพูดที่กล่าวไว้ข้างต้น  มีพลังทั้งสามอย่างนี้ ก็จะค่อยๆสามารถสลายวิบากกรรมให้ฟื้นฟูกลับคืนเป็นปกติได้อย่างแน่นอน  สำหรับการฟื้นฟูเป็นปกติของแต่ละคนจะต้องใช้เวลาแตกต่างกัน  เพราะว่าแรงกรรมในอดีตของแต่ละคนแตกต่างกัน  เมื่อผลกรรมปรากฏออกมา  ระยะเวลาในการรับผลกรรมก็จะแตกต่างกัน  แรงกรรมตั้งแต่ต้นจนจบจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเพื่อให้เวไนยได้สัมผัสรู้ถึงความทุกข์ยากลำบากต่างๆทางร่างกาย  แรงกรรมจึงจะสามารถค่อยๆสลายไป 

            มีชาวโลกมากมายที่ไม่สามารถมองเห็นพฤติกรรมในการละเมิดศีลของตัวเองในอดีตชาติ  มองเห็นเพียงแค่วิบากกรรมต่างๆที่กำลังส่งผลอยู่ตรงหน้าในชาติปัจจุบัน  ทำให้เกิดความไม่พอใจและเกิดการตำหนิกล่าวโทษต่างๆมากมายต่อชีวิตและเรื่องของคนรอบข้าง  ส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะว่าคู่กรณีฝ่ายตรงข้ามมองไม่ทะลุปรุโปร่งถึงมูลเหตุที่ทำให้เกิดเหตุต้นผลกรรม 3 ชาติ  อีกทั้งความเข้าใจผิดต่างๆของตัวเราเองรวมถึงทัศนะความคิดบางอย่างที่ไม่ถูกต้องของตัวเราเองก็ยิ่งยกระดับเพิ่มสูงขึ้น  ดังนั้นความผิดพลาดเสียหายระหว่างคนกับคนจึงยิ่งลุกลามบานปลายขึ้นด้วยประการฉะนี้

            ในตอนที่ชีวิตของพวกเราประสบพบเจอกับเรื่องที่ไม่สมมาดปรารถนาต่างๆ  ก่อนอื่นจะต้องย้อนมองสำรวจตน  ถามใจตัวเองว่าเพราะเหตุใดคนอื่นๆถึงเป็นปกติดี  มีแต่ตัวเองที่พบเจอกับเรื่องที่ไม่สมมาดปรารถนาเช่นนี้  นี่คือวิบากกรรมของตัวเองที่กำลังส่งผลอยู่ในขณะนี้  ตัวเองจะต้องสำนึกขอขมากรรมต่อแรงกรรมของตัวเองก่อน  แก้ไขพฤติกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันของตัวเองให้ถูกต้องก่อน  เรื่องทุกอย่างที่ไปทำจะต้องสอดคล้องต่อหลักธรรม  ถึงแม้ว่าความสามารถจะมีไม่เพียงพอ  ขอเพียงทำอย่างสุดความสามารถ  สำหรับในแง่ของเหตุต้นผลกรรมแล้วก็พูดได้ว่าทำได้อย่างสมบูรณ์ไม่ขาดตกบกพร่อง  กฎแห่งกรรมเด็ดขาดยุติธรรมตลอดไป

            หากสตรีมีครรภ์สูบบุหรี่  ภูมิคุ้มกันแต่กำเนิดของทารกในครรภ์จะลดลง  ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองตามปกติของทารกในครรภ์  และยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมรรถภาพของอวัยวะภายในต่างๆของทารก  สตรีมีครรภ์ที่สูบบุหรี่  ทารกที่คลอดออกมาจะมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง  ป่วยง่าย เป็นไข้หวัดง่าย  หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ไอง่าย  เจ้าอารมณ์  ขาดสมาธิในการเรียนหนังสือ  ความคิดฟุ้งซ่านง่าย

            ตอนที่ชีวิตอยู่ในครรภ์ของมารดา ก็คือช่วงเวลาที่ชีวิตของทารกในครรภ์กำลังก่อเกิด  กายเนื้อของคนๆหนึ่งในชาติภพใหม่กำลังถือกำเนิดขึ้นเป็นทารก  ก่อนที่ทุกคนจะมาเกิด  บุญวาสนาที่จะได้รับในชาติภพใหม่ก็ถูกลิขิตเอาไว้แล้ว  ถึงแม้ว่าชะตาชีวิตจะถูกกำหนดไว้แน่นอนแล้ว  แต่หลังจากที่เกิดมา   นิสัยและความประพฤติดี-ชั่ว  สามารถแก้ไขชะตาชีวิตได้  สามารถยกระดับชะตาชีวิตให้ดีขึ้นเรื่อยๆหรือทำให้ชะตาชีวิตตกต่ำลงเรื่อยๆ  สิบเดือนที่คุณแม่อุ้มท้องมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  หากช่วงที่ตั้งครรภ์คุณแม่สูบบุหรี่  ลูกในครรภ์ก็จะมีความบกพร่องแต่กำเนิด  ส่วนจะบกพร่องมากหรือน้อยก็ต้องดูระดับปริมาณในการสูบบุหรี่ของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มาเป็นตัวกำหนด  หากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีการเสริมสร้างพัฒนาการทางความคิดและการกระทำที่ดีงามให้ลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์  จะเป็นการสร้างพื้นฐานชีวิตที่ดีงามตั้งแต่เกิดให้เด็กน้อยหลังจากนี้ไปอีกหลายสิบปี  เวไนยที่มีบุญสัมพันธ์ที่ได้พบเห็นบทความนี้ก็คือผู้ที่มีบุญ  หวังว่าทุกคนจะกลับตัวและนำบทความนี้ไปเผยแพร่บอกต่อซึ่งกัน

            หากตัวของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เองรักษาศีลพรหมจรรย์บริสุทธิ์ในระหว่างสิบเดือนที่ตั้งครรภ์  ละกาม  ไม่สูบบุหรี่  ไม่ดื่มเหล้า  กินเจสะอาด  สวดท่องพุทธนาม  รักษาสภาวะจิตใจให้อ่อนโยน  เช่นนี้แล้ว  ต่อการเจริญเติบโตทางสมอง  การเจริญเติบโตของอวัยวะภายในต่างๆ  รวมถึงการปรับอุปนิสัยหลังคลอดของทารกในครรภ์  ล้วนมีประโยชน์และมีส่วนช่วยเป็นอย่างยิ่ง  ตอนนี้ถึงแม้ว่าอาหารเจบนโลกมนุษย์จะมีสารเคมีทางการเกษตรตกค้าง  แต่ก็ยังดีกว่าหายนะต่างๆจากอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์  และยังเป็นการหลีกเลี่ยงการผูกเวรกับเวไนย  สำหรับข้อดีของอาหารเจในที่นี้จะไม่ขอกล่าวมาก  บนโลกมนุษย์มีหนังสือต่างๆมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารเจ สามารถค้นคว้าหาข้อมูลได้

            ทารกในครรภ์กินเจก็เรียกว่ากินเจตั้งแต่อยู่ในครรภ์  สติปัญญาของเด็กที่กินเจตั้งแต่อยู่ในครรภ์ย่อมดีกว่าเด็กที่กินเนื้อสัตว์อย่างแน่นอน  ร่างกายจะแข็งแรงกว่า  และยังสามารถรักษาความสว่างไสวแห่งจิตญาณเดิมอันดีงามได้  ตรงจุดนี้สำคัญเป็นอย่างยิ่ง  ความสว่างไสวแห่งจิตญาณเดิมของแต่ละคนจะค่อยๆถูกแปดเปื้อนหลังจากที่มาเกิดบนโลกมนุษย์  ถ้าหากเป็นเพราะว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์สูบบุหรี่จึงทำให้ทารกในครรภ์มีความบกพร่องแต่กำเนิด  หลังจากที่คุณแม่รอคอยจนกระทั่งเด็กทารกคลอดออกมาลืมตาดูโลกแล้ว  คุณแม่ยังจะต้องใช้เวลานานเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีกในการรอคอยเหตุปัจจัยต่างๆที่จะมาชดเชยความบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดนี้

            คนที่สูบบุหรี่นอกจากจะเป็นการบั่นทอนบุญวาสนาและอายุขัยของตัวเองแล้ว  หากคนที่สูบบุหรี่ทำให้คนรอบข้างที่ไม่ได้สูบบุหรี่เหล่านั้นกลายเป็นผู้สูดควันบุหรี่มือสองโดยตรงเป็นระยะเวลายาวนาน  คนที่สูบบุหรี่นี้ก็จะต้องถูกบั่นทอนบุญวาสนาและอายุขัยลงไปอีก  เพราะคนที่สูบบุหรี่ทำลายสุขภาพร่างกายของผู้อื่นโดยตรง  เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายผู้อื่นอีกทั้งยังเป็นการบั่นทอนบุญวาสนาซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับตัวเอง

            คนที่สูบบุหรี่เมื่อสูบบุหรี่แต่ละมวน  เทพสหเทวาที่อยู่ข้างๆกายจะรีบจดบันทึกว่า “สูบบุหรี่อยู่คนเดียวตามลำพัง 1 มวน”  เมื่อสะสมแต้มจนครบ 1 ซองก็จะจดบันทึกหักบุญวาสนา 1 ครั้ง  การหักบุญวาสนานี้ยกตัวอย่างเช่น  เมื่อทำเรื่องอะไรก็จะพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ  ถ้าหาก 2 ซองขึ้นไปอุปสรรคก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น  ถ้าหากว่ารอบๆข้างของคนที่สูบบุหรี่มีคนอื่นอยู่ในที่นั้นด้วยก็จะหักบุญวาสนาเพิ่มมากขึ้นอีก อย่างเช่นความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลจะไม่ดี  ถูกด่ากะทันหัน  เกิดปัญหากับคนอื่นๆเป็นต้น  คนที่สูบบุหรี่เป็นเวลายาวนานนอกจากจะถูกหักบุญวาสนาแล้วยังจะถูกลดอายุขัยลงอีกด้วย  

            ถ้าหากเดิมทีชะตาชีวิตของคนที่สูบบุหรี่ถูกลิขิตให้ปีนี้ได้ขึ้นเงินเดือน  บุญวาสนานี้จะถูกล้มเลิกไป  หรือหากทำการค้าเดิมทีจะต้องสมมาดปรารถนาได้กำไรมาก้อนหนึ่ง  แต่ในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดจะเกิดปัญหาไม่สามารถทำการซื้อขายได้สำเร็จเป็นต้น  ความสว่างไสวแห่งจิตญาณเดิมของคนที่สูบบุหรี่เป็นเวลายาวนานจะค่อยๆหมดไป  เมื่อสิ้นอายุขัยไม่สามารถไปเกิดในสุคติภูมิได้  มีแต่จะตกต่ำลง  เพราะความสว่างไสวทั้งหมดของร่างกายถูกปกคลุมด้วยหมอกควัน”

            ข้าพเจ้าพูดว่า : “ผู้พิพากษาคะ! อยากถามว่าคุณปู่ของข้าพเจ้าก็สูบบุหรี่มาเป็นเวลายาวนาน  แต่คุณปู่ของข้าพเจ้ามีอายุขัยถึง 92 ปี  เรื่องนี้กลายเป็นข้ออ้างซึ่งเป็นอุปสรรคขัดขวางข้าพเจ้าในการเตือนคุณพ่อให้เลิกบุหรี่”

            ผู้พิพากษาบอกว่า : “อาอวี้ ! คุณปู่ของท่านชาติก่อนเป็นสาธุชนคนดีคนหนึ่งที่ได้สะสมผลบุญของการมีอายุยืน  มีครอบครัวเจริญรุ่งเรือง  มีลูกหลานเต็มบ้าน  ชาตินี้เขาควรมีอายุขัยถึง 102 ปี  แต่น่าเสียดาย เป็นเพราะสูบบุหรี่เลยถูกลดอายุขัยลงไป 10 ปี

            เดิมทีคุณปู่ของท่านเป็นคนที่อายุยืนคนหนึ่ง  อายุ 92 ปีนี่คือถูกลดอายุขัยลงแล้ว  ก่อนที่เขาจะสิ้นใจนั้น เป็นเพราะว่าปอดของเขาเสื่อมสมรรถภาพลงอย่างรุนแรง  ไอและหิวตาย  คุณปู่ของท่านตายก่อนกำหนด  แต่ก็ไม่ใช่ว่าสาเหตุทั้งหมดจะมาจากการสูบบุหรี่แล้วถูกลดอายุขัย  ยังมีสาเหตุอย่างอื่นอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คืออาสะใภ้ของท่าน  ตอนที่คุณปู่ของท่านอายุ 90 ปี  หลังจากที่คุณย่าของท่านตายจากโลกไปแล้ว  คุณปู่ของท่านก็ไม่มีคนคอยดูแลอยู่ข้างๆเขา  อาสะใภ้ของท่านปฏิบัติต่อคุณปู่ของท่านอย่างโหดร้าย  ยามปกติมักจะไม่ให้อาหารคุณปู่ของท่านกิน  แถมยังปากจัด  ดุด่าคุณปู่ของท่าน

            ในตอนแรกนั้นอาสะใภ้ของท่านพยายามอย่างสุดความสามารถต้องการที่จะมาดูแลคุณปู่ของท่าน  จุดประสงค์ก็เพื่อครอบครองทรัพย์สมบัติของคุณปู่ของท่าน  อาสะใภ้ของท่านไม่เข้าใจในเรื่องเหตุต้นผลกรรม  เข้าใจว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้ว  ในทางตรงกันข้ามคุณปู่ของท่านเพื่อประคองรักษาความปรองดองของครอบครัวจึงเลือกที่จะอดทนทุกอย่างเพียงลำพังผู้เดียวโดยไม่บอกใครจนกระทั่งตายจากโลกไปอย่างเดียวดาย  สาเหตุการตายที่แท้จริงอีกอย่างของคุณปู่ของท่านก็คือถูกปล่อยให้หิวตาย  ในเรื่องนี้คุณปู่ของท่านไม่เพียงแต่สามารถสลายกรรมได้เท่านั้นแต่ยังเป็นการสะสมบุญไว้แล้วด้วยส่วนหนึ่ง  ด้วยเหตุนี้ต่อมาในภายหลัง  หลังจากที่อาอวี้ศึกษาพุทธธรรมได้ไม่นาน  เมื่อสวดพุทธนามเพียงนิดหน่อยคุณปู่ของท่านก็สามารถได้รับการฉุดช่วยให้ไปสวรรค์แล้ว  คุณปู่ของท่านก่อนที่จะสิ้นใจตายยอมอดทนทุกอย่างโดยไม่ปริปากบ่นด้วยความคับแค้นใจเลยแม้แต่คำเดียว  จึงเป็นบุญกุศลที่สามารถสลายแรงกรรมไปได้ส่วนหนึ่ง  ส่วนอาสะใภ้ของท่านก็ได้ปลูกเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งบาปกรรมอันใหญ่หลวงลงไปเรียบร้อยแล้ว

            เนรคุณ อกตัญญูมากเช่นนี้  หลังจากนี้อีก 6 ปี  ลูกชายที่น่ารักน่าเอ็นดูและเป็นแก้วตาดวงใจเพียงหนึ่งเดียวของอาสะใภ้ท่านจะจากเขาไป  แต่ผลกรรมของอาสะใภ้ท่านก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้  หลังจากนั้นลูกสาวของอาสะใภ้ท่านจะแย่งชิงทรัพย์สมบัติทั้งหมดของอาสะใภ้ท่านไป  เนรคุณ อกตัญญูต่ออาสะใภ้ของท่านแบบเดียวกัน  อาสะใภ้ของท่านจะป่วยตายอย่างทุกข์ทรมาน  ที่เรียกว่า : “ไม่ว่ากรรมดีกรรมชั่วย่อมส่งผล  กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ”   เราขอแนะนำชาวโลกทั้งหลายว่า  อย่าทำเรื่องที่ไร้มโนธรรมสำนึกอย่างเด็ดขาด  ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำล้วนถูกยมโลกจดบันทึกไว้  ทำเรื่องที่ผิดทำนองคลองธรรมมากๆย่อมเจอฟ้าพิโรธ  จริงใจทำความดี ฟ้าย่อมประทานบุญวาสนา  ทุกคนจะต้องระมัดระวังจดจำคำพูดของเราเอาไว้”

            ข้าพเจ้าพูดว่า : “ที่ท่านผู้พิพากษาพูดมานั้น  ทำให้อาอวี้รู้สึกประหลาดใจมากจริงๆ  ในใจมีความรู้สึกปวดร้าวเสียใจ  ในตอนนั้นเป็นเพราะปอดของคุณปู่เสื่อมสมรรถภาพลงอย่างรุนแรง ไอจนขาดใจตายจริงๆ   สำหรับเรื่องทรัพย์สมบัติของคุณปู่ก็เคยได้ยินคุณพ่อคุณแม่พูดว่าถูกอาสะใภ้เอาไปหมดแล้ว  ต่อเรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่ก็รู้สึกขุ่นเคืองอยู่บ้าง  แต่สำหรับเรื่องที่คุณปู่หิวตาย  ข้าพเจ้านึกขึ้นมาได้แล้ว  มิน่าล่ะ! ทุกครั้งเวลาที่ข้าพเจ้าไปเยี่ยมคุณปู่  ของกินที่ซื้อไปให้คุณปู่กิน  คุณปู่มักจะรีบกินจนหมด  ในตอนนั้นอาสะใภ้พูดแค่เพียงว่าในครอบครัวนี้คนที่เลือกซื้อของเก่งที่สุดก็คือข้าพเจ้า  และยังบอกอีกว่าคุณปู่ชอบของกินที่ข้าพเจ้าซื้อมากที่สุด  สมแล้วที่คุณปู่นำพาจนเติบใหญ่  ตอนนั้นข้าพเจ้าฟังแล้วปลื้มใจมาก  ช่างไร้ปัญญาซะจริงๆ  ยังมีอีก  ข้าพเจ้านึกได้ว่าทุกครั้งเวลาไปเยี่ยมคุณปู่  อาสะใภ้มักจะคอยเดินตามข้าพเจ้า  ตอนนั้นข้าพเจ้ายังคิดว่าครั้งต่อไปเวลาไปเยี่ยมคุณปู่จะซื้ออาหารที่คุณปู่ชอบไปฝากคุณปู่มากๆหน่อย  เพราะว่าข้าพเจ้าอยู่นอกบ้านทำงานอยู่ต่างถิ่น  ครึ่งปีถึงจะได้กลับบ้านเกิดสักครั้ง  รอจนกระทั่งครั้งต่อมากลับไปอีกทีคุณปู่ก็......รู้สึกเสียใจ!!!”

            ผู้พิพากษาพูดว่า : “แรงกรรม !  ทั้งหมดล้วนหนีไม่พ้นกฎแห่งกรรม  กฎของยมโลกจะตัดสินไม่ผิดพลาดไม่ว่าเหตุต้นผลกรรมจะพัวพันสลับซับซ้อนแค่ไหนก็ตาม  ปลูกเหตุอย่างไรก็ต้องรับผลอย่างนั้น  คุณปู่ของท่านสูบบุหรี่ก็มีผลกรรมของการสูบบุหรี่  คุณปู่ของท่านสูบบุหรี่มาเป็นเวลายาวนานทำให้คุณย่าของท่านปอดไม่ดี  ก็เพราะคุณย่าของท่านปอดเสื่อม  ไอ  มีเสมหะติดลำคอ  เสมหะไปอุดกั้นทางเดินหายใจแล้วออกมาไม่ได้ ทำให้ขาดอากาศหายใจตาย  ต่อเรื่องนี้คุณปู่ของท่านก็ต้องแบกรับผลกรรมส่วนหนึ่ง  แล้วคุณปู่ของท่านบำเพ็ญขันติก็มีบุญกุศลของความขันติ  ทุกคนไม่ควรสูบบุหรี่ไม่ว่าใครก็ตาม  การสูบบุหรี่จะทำลายสามัญสำนึกของพวกเรา  หากเป็นศิษย์สาวกของพระพุทธองค์จะต้องเลิกสูบบุหรี่  บุหรี่จัดอยู่ในศีลห้าเว้นจากการเสพสุราเมรัย  ในสมัยนั้นพระพุทธองค์บัญญัติศีลห้าของฆราวาส  อ้างอิงตามหลักคำสอนในพระสูตร ณ ปัจจุบัน  ถึงแม้ว่าจะไม่ได้พูดโดยตรงว่าห้ามสูบบุหรี่  เพียงแค่ชี้แนะไว้ว่าให้งดเว้นจากการเสพสุราเมรัยก็ตาม

            การดื่มสุรายิ่งไปกดการทำงานของระบบประสาทของพวกเรา  ทำให้มึนงงไม่รู้สึกตัว  ทำลายสติสัมปชัญญะของคน  ทำลายการบำเพ็ญปฏิบัติ  ทำให้เวไนยประพฤติบาปอกุศล  สุดท้ายตกนรก  นอกซะจากว่าจะใช้สุราเพื่อเยียวยารักษาโรคภัยไข้เจ็บ  หรือบางทีอาจจะป่วยหนักเป็นโรคร้ายแรงที่เป็นอันตรายต่อชีวิตจำเป็นต้องใช้สุราผสมลงไปในยากินเพราะนอกจากสุราแล้วก็ไม่มีสิ่งอื่นใดที่จะสามารถใช้แทนสุราได้  สุราแม้เพียงน้อยนิดก็แตะไม่ได้  อย่าหลอกตัวเองและผู้อื่น  อย่าคิดว่าดื่มสุราไม่เมาก็ไม่บาป

            ดังนั้นจุดประสงค์ที่แท้จริงของการรักษาศีลข้อที่ 5 งดเว้นจากการเสพสุราเมรัย ก็คือ อาหารหรือผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่เป็นของมึนเมาทำลายสติสัมปชัญญะทำลายสามัญสำนึกของพวกเราจะต้องงดเว้นเสีย  ไม่เพียงแค่สุราเท่านั้น  ในสังคมปัจจุบันนี้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา  ต่อไปในภายหน้าโลกมนุษย์ยังจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆต่างๆที่คล้ายกับสุราหรือบุหรี่ผลิตออกมา  ขอเพียงผลิตภัณฑ์นั้นมีลักษณะที่มึนเมา ทำลายสติสัมปชัญญะ ก็จะต้องงดเว้นทั้งหมด   ตรงจุดนี้หวังว่าทุกคนจะปฏิบัติตามให้ดีๆ  มิฉะนั้นแล้วหากละเมิดฝ่าฝืนกฎนรก ถูกลดบุญวาสนาและอายุขัย  คนที่รับทุกข์ทรมานก็คือตัวเอง

            เอาล่ะ! อาอวี้ วันนี้คำถามเกี่ยวกับบุหรี่ก็สนทนากันถึงแค่นี้ก่อน  ท่านกลับไปก่อนเถอะ  ยินดีต้อนรับท่านกลับมาใหม่ในคราวหน้า !”

            ข้าพเจ้าพูดว่า : “อาอวี้สิบนิ้วประนมสำนึกคุณผู้พิพากษา  วันนี้บอกข้าพเจ้ามากมายเกี่ยวกับเรื่องราวเหตุต้นผลกรรมภายในครอบครัวที่ไม่มีใครรู้  ได้ประโยชน์มากจริงๆ”  ขึ้นบัวขาวกลับ !