จ้าวแห่งยมโลกผู้บัญชาการสูงสุดในนรกภูมิ

452 Views

        ตอนนี้อาอวี้จะบรรยายรูปลักษณ์ของพญายมราชฟงตูตามที่อาอวี้เห็นให้ทุกท่านทราบ

        จ้าวแห่งยมโลกผู้บัญชาการสูงสุดในนรกภูมิก็คือพญายมราชฟงตู  พญายมราชฟงตูมีรูปร่างสูงใหญ่  ลักษณะท่าทางองอาจน่าเกรงขาม  มองดูแล้วทำให้รู้สึกยำเกรงเป็นอย่างยิ่ง  ใบหน้ากลม หน้าตาปกติธรรมดา  ตาโตถมึงทึง  คิ้วและตามีลักษณะอันน่าเกรงขาม  ต่อคนที่ทำความดีพญายมราชจะมีสีหน้ายิ้มนิดๆ  เมื่อพญายมราชยิ้มลักษณะหน้าตาจะดูอ่อนโยน  แต่ต่อพวกวิญญาณบาปพญายมราชจะมีสีหน้าที่กริ้วโกรธและเคร่งขรึมเป็นพิเศษ  คิ้วและตาชี้ขึ้น  พอมองแล้วก็ทำให้รู้สึกเกิดความหวาดกลัว

        ตอนที่พญายมราชตวาดพวกวิญญาณบาปนั้นเสียงดังลั่นสนั่นหู  เดิมทีก็ตาโตอยู่แล้ว  พอถลึงตา ตาก็ยิ่งโตขึ้นอีก  ตอนที่อ้าปากก็กว้างมาก  เสียงตบโต๊ะบัลลังก์พิพากษาทำให้วิญญาณบาปทั้งหมดต่างเกรงกลัว  คนที่ไม่รู้จักพญายมราชจะรู้สึกไม่กล้าเข้าใกล้   

        บนหมวกของพญายมราชมีลักษณะเป็นแผ่นกระดานสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีแผงม่านลูกปัดห้อยระย้าลงมาทั้งด้านหน้าและด้านหลัง  แผ่นกระดานสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นสีดำ  แผงม่านลูกปัดเป็นสีขาว  มองดูแล้วน่าเกรงขามมาก  หมวกนี้มีลวดลายเป็นทัศนียภาพบนโลกมนุษย์ มีภูเขา แม่น้ำ และผืนปฐพี  เป็นหมวกแบบสมัยโบราณ  มีทั้งหมดห้าสี  ตรงกลางหมวกมีทับทิมสีแดงหนึ่งเม็ด  สองข้างของเม็ดทับทิมแดงเป็นรูปคลื่นทะเลสีน้ำเงิน  ด้านบนของคลื่นทะเลสีน้ำเงินคือพื้นปฐพีสีเหลือง  บนพื้นปฐพีสีเหลืองมีป่าไม้และภูเขาสีเขียว  ลวดลายทั้งหมดประสานกันอย่างลงตัวมีความน่าเกรงขามเป็นอย่างยิ่ง  นำแม่น้ำ ภูเขา และผืนปฐพีทั้งหมดบนโลกมนุษย์มารวมไว้อยู่ในหมวกใบเดียว 

        พญายมราชสวมชุดขุนนาง  บนชุดขุนนางเป็นภาพหกภูมิวิถีแห่งการเวียนว่าย  มีสีสันเจ็ดสีสดใสงามเพริศแพร้ว  ภาพหกภูมิวิถีแห่งการเวียนว่ายเป็นรูปวงกลมแบ่งออกเป็นห้าส่วน  ด้านบนสุดคือภูมิสวรรค์และภูมิอสูร  มีเทวดานางฟ้าเหาะอยู่และมีอสูรกับกองทัพสวรรค์ต่อสู้ทำสงครามกัน   ฝั่งตรงกันข้ามกับภูมิสวรรค์และภูมิอสูรก็คือภูมินรก  ในนรกมีวิญญาณบาปถูกต้มในกระทะทองแดง  มีนายนิรยบาลเฆี่ยนตีวิญญาณบาป  มีวิญญาณบาปโอบเสาทองแดงและอื่นๆ  ถัดจากภูมิสวรรค์ไปด้านข้างตามเข็มนาฬิกาก็คือภูมิมนุษย์  ภูมิมนุษย์แบ่งเป็น 3 ประเภท  คือ  คนร่ำรวยสูงศักดิ์  คนใช้แรงงานและชาวเกษตรกรที่ยากจนข้นแค้น  ถัดจากภูมิมนุษย์ไปตามเข็มนาฬิกาก็คือภูมิเปรต  มีเปรตท้องโต  เปรตหิวโหย  เปรตที่ซูบผอมตัวเล็ก  เปรตที่ลุกไหม้ด้วยเพลิงควัน  และอื่นๆ  ฝั่งตรงข้ามของภูมิเปรตก็คือภูมิเดรัจฉาน  มีสัตว์ต่างๆทั้งสัตว์ปีก  สัตว์ป่า  และอื่นๆ