Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/19/7439119/html/book/page.php:1) in /home/content/19/7439119/html/book/page.php on line 12
อานิสงส์ของการกินเจ | หนังสือธรรมะ ::mindcyber

อานิสงส์ของการกินเจ

836 Views

             ที่ตำบล  อู๋ สี เสี้ยน  มีชายคนหนึ่งเดินทางจากเมืองไกลเพื่อมาเยืยมญาติของเขาในชนบท ด้วยความดีอกดีใจที่นานแล้วไม่ได้พบกันญาติของเขาจึงกุลีกุจอจัดแจงสั่งให้ภรรยา  เอาแม่ไก่ไปฆ่าทำอาหารมาเลี้ยงต้อนรับแต่ทันทีที่ได้ยินเสียงนั้น  ชายคนนี้ก็บังเกิดเมตตาจิตรุ้สึกสงสารที่ชีวิตผู้อื่นจะต้องมาตายเพราะตนเป็นต้นเหตุเขาจึงแกล้งพูดขึ้นว่า “ข้าพเจ้ากินเจ ไม่กินเนื้อสัตว์  ท่านอย่าฆ่าเลย” เจ้าของบ้านจึงงดฆ่าไก่แล้วจัดเตรียมแต่อาหารเจและผักผลไม้มาต้อนรับแทน   

            ตลอดเวลา 3วันที่พักอยู่บ้านญาติทั้งตัวเขาและญาติ ๆ ทุกคนจึงต้องงดกินเนื้อไปโดยปริยาย  เช้าวันต่อมาเขาก็ได้อำลากลับแต่เส้นทางที่จะกลับบ้านนั้นบางช่วงต้องอาศัยเรือโดยสารข้ามฟากขณะที่เขาก้าวขึ้นไปนั่งรอให้เรือออกเดินทาง   ทันใดนั้นเองก็มีชายชราผมขาวโพลนท่านหนึ่งมายืนร้องเรียกด้วยเสียงอันดังว่า “หยุดก่อน! บนเรือมีชายผู้หนึ่งพูดโกหกหลอกคนอื่นให้เชื่อว่าเขาเป็นคนกินเจเป็นตายอย่างไรก็อย่าให้เขาข้ามฟากไปด้วยเด็จขาด! ผู้โดยสารทั้งหมดในเรือต่างงุนงงต่อคำพูดของชายชราที่ยืนอยู่บนฝั่งและสอบถามกันว่า “ใครกันนะ?ใครกัน?” 

            ชายคนนั้นทราบดีว่าท่านผู้เฒ่าหมายถึงตัวเขาเองจึงได้เอ่ยขึ้นด้วยน้ำเสียงที่สำนึกว่า “เป็นตัวข้าพเจ้าเองแต่เพระไม่ต้องการให้แม่ไก่ตัวหนึ่งต้องถูกฆ่าข้าพเจ้าจึงโกหกว่า  กินเจ”  เมื่อทุกคนได้ยินเขาสารภาพเช่นนั้นแล้วก็ยังไม่ให้อภัยและผลักเขาขึ้นฝั่งไม่ยอมให้ขึ้นโดยสารไปด้วยเมื่อเขากลับขึ้นฝั่งจึงได้พยายามมองหาชายผู้นั้นแต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่พบพอหันกลับมาอีกทีเรือโดยสารก็แล่นออกไปไกลมากแล้ว 

            ขณะที่เรืออยู่กลางแม่น้ำใหญ่โดยที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนได้เกิดพายุใหญ่พัดกระหน่ำอย่างหนักเป็นเหตุให้เรือโดยสารลำนั้นคว่ำลง  ผู้โดยสารจมน้ำตายหมดไม่มีใครรอดเมื่อนั้นเองเขาจึงได้รู้ว่า “ช่วยไก่ให้รอดตายได้หนึ่งชีวิต  จึงสามารถรอดพ้นจากเคราะห์กรรมในครั้งนี้ไปได้”  ใครเลยจะคาดคิด...เพียงคำพูดที่พรั่งปากออกไปว่า "กินเจ" เพราะหวังให้ผู้อื่นรอดตายนั้นยังเปี่ยมด้วยอนิสงส์ยิ่งใหญ่เพียงนี้