Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/19/7439119/html/book/page.php:1) in /home/content/19/7439119/html/book/page.php on line 12
เคล็ดวิธีสู่ความเจริญรุ่งเรือง | หนังสือธรรมะ ::mindcyber

เคล็ดวิธีสู่ความเจริญรุ่งเรือง

590 Views

              สมุดบันทึกของ เหลียงจิ้งสู  เขียนเล่าว่า บรรพบุรุษของนายอำเภอทุ้ยอัน ชอบสร้างบุญสร้างกุศลแจกจ่ายเสี้อผ้าอาหารและยารักษาโรคให้แก่ผู้ที่ขาดแคลนคนยากจนตลอดชั่วชีวิตของบรรพบุรุษในแต่ละรุ่น ไม่เคยฆ่ามีแต่จะช่วยปลดปล่อยชีวิตสัตว์ทั้งหลายให้รอด ทุกครั้งที่ทำพิธิเซ่นไหว้บรรพชนหรือจัดงานเลี้ยงแขกเหรื่อก็ไม่เคยใช้เนื้อสัตว์เลย  

            ครั้งหนึ่ง เพื่อนฝูงได้ให้ปูที่ยังมีชีวิตอยู่มา 2 ตะกร้าเต็มๆปูเหล่านั้นตัวอ้วนใหญ่ คนที่เห็นต่างพากันมองจนน้ำลายไหลด้วยความอยากกิน แต่ท่านทุ้ยอัน กลับนำเอาปูที่ได้ไปปล่อยลงในแม่น้ำเสียทั้งหมด ในขณะนั้นมีชายคนหนึ่งเห็นท่านทุ้ยอัน กระทำเช่นนั้นก็รู้สึกชื่นชมจึงได้กล่าวกับท่านว่า “ความประพฤติของท่านเหมือนกับท่าน จางฟ่งวง ไม่มีผิด ท่านเป็นบิดาของจางซื่อหลาง ซึ่งขณะนี้รับราชการอยู่ เพราะเหตุนี้ท่าน จางฟ่งวง ชอบทำบุญสร้างกุศลปล่อยสัตว์มาโดยตลอด จึงส่งผลให้จางซื่อหลาง และลูกๆทุกคนมีอำนาจสาสนา เป็นข้าราชการที่ซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อชาติบ้านเมือง ท่านทุ้ยอัน ทำได้เช่นนี้ต่อไปตระกูลของท่านต้องรุ่งเรืองเหมือนกับตระกูลจางอย่างแน่นอน” 

            และแล้วก็เป็นจริงตามที่ชายคนนั้นพูด หนึ่งปีหลังจากนั้นบุตรชายของท่านทุ้ยอัน ก็สามารถสอบติดอันดับได้เข้ารับราชการจนกระทั่งในที่สุดมีตำแหน่งเป็นถึงนายอำเภอ  เกี่ยวกับท่านจางซื่อหลาง ผู้เป็นลูกหลานตระกูลจาง มีเรื่องเล่าว่า 

            ตอนที่ท่านจางซื่อหลาง ดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอในมณฑลฝู่เจี๋ยน ท่านได้เรียบเรียงหนังสืออบรมชี้แนะผู้คนทั้งหลาย ให้เลิกฆ่าสัตว์ตึกชีวิต หันมาทำบุญสร้างกุศลโดยใช้นามปากกาว่า “หลางจิ้งสู”  ทุกๆวันพระและวันหยุด ท่านจางซื่อหลาง จะแต่งกายด้วยชุดชาวบ้านธรรมดา ออกเดินเที่ยวไปพร้อมกับขนมที่ทำจากแป้งเพียงเล็กน้อยสำหรับเป็นอาหารกลางวัน ท่านจะเดินสำรวจตรวจตราดูความเรียบร้อยและทุกข์สุขของราษฎรทั้งหลายโดยมิให้ใครทราบถึงฐานะที่แท้จริงของท่าน  

            ตลอดชั่วชีวิตของนายอำเภอผู้มีจิตใจสูงส่งท่านนี้กินอยู่อย่างเรียบง่ายและประหยัด ท่านมักจะใช้เวลาอบรมคสใกล้ชิดและข้าราชการลูกน้องทุกคนให้หยุดเบียดเบียนชีวิตผู้อื่นแล้วขยันหมั่นเพียรสร้างแต่คุณงามความดีอันจะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองและความผาสุขทั้งต่อตนเองและครอบครัวยิ่งๆ ขึ้นไป