Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/19/7439119/html/book/page.php:1) in /home/content/19/7439119/html/book/page.php on line 12
ลูกกบร้องทุกข์ | หนังสือธรรมะ ::mindcyber

ลูกกบร้องทุกข์

395 Views

            ท่านจางกง รับราชการอยู่ในอำเภอ เส้าซิน มณฑลจื่อเจียง ต่อมาได้ดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอ มีอยู่คราวหนึ่งท่านต้องย้ายจากอำเภอเส้าซิน ไปอยู่ อำเภอซินหัว ระหว่างการเดินทางต้องผ่านที่เปลี่ยวมากไม่มีบ้านเรือนผู้คนเลย ขณะนั้นเองท่านจางกงก็ได้ยินเสียงร้องดังระงมไปทั่ว ฟังดูราวกับเสียงคร่ำครวญขอความช่วยเหลือท่านรู้สึกแปลกใจจึงสั่งให้หยุดขบวนเกี้ยวเดินทางเพื่อลงไปดู ก็พบว่ามันเป็นเสียงของลูกกบจำนวนมากมาย ลูกกบตัวเล็กๆ เหล่านั้นกระโดดขึ้นมาบนถนนและเต้นไปข้างหน้าเรื่อยๆประหนึ่งว่ามันพยายามจะให้คนติดตามไป

            ท่านจางกง และคนอื่นๆ จึงเดินตามลูกกบเหล่านั้นไปจนกระทั่งมาหยุดลงที่ริมคันนาแห่งหนึ่ง ทันใดนั้นทุกคนก็พบต่างของชาย 3  คนนอนทับกันอยู่  ท่านนายอำเภอได้สั่งให้ผู้ติดตามช่วยกันนำพวกเขาขึ้นมา ปรากฏว่า 2 คนแรกตายไปเสียแล้ว แต่ชายคนที่ถูกทับอยู่ล่างสุดยังมีลงหายใจอยู่ ทั้งหมดจึงช่วยกันแก้ไขจนกระทั้งฟื้นขึ้นมาได้

            หลังจากที่ชายผู้นั้นได้จิบน้ำอุ่นๆและรู้สึกสบายดีแล้วเขาก็คุกเข่าคารวะกราบขอบคุณท่านจางกง พร้อมกับเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ฟังว่า “ข้าพเจ้าเป็นคนเดินทางค้าขาย ระหว่างที่อยู่บนทางเปลี่ยวได้พบชาย 2คน แบกตะกร้าใหญ่ 2 ใบ ซึ่งข้างในมีลูกกบตัวเล็กๆ ที่ถูกจับมาใส่ไว้จนแน่น ข้าพเจ้าเห็นแล้วไม่อาจทนนิ่งดูดาย จึงออกปากขอซื้อแล้วนำไปปล่อยลงข้างทางเสียหมด แต่ไม่นึกเลยว่าชายสองคนนั้น จะมีจิตใจที่โหดเหี้ยมหลังจากที่ข้าพเจ้าพร้อมกับคนหาบสินค้า 2 คนออกเดินทางต่อไปไม่นาน เขาทั้งสองซึ่งสะกดรอยตามมาพอถึงที่เปลี่ยวปลอดสายตาผู้คนก็ตรงเข้าลอบทำร้ายหวังจะฆ่าพวกเราให้ตาย เพื่อปล้นเอาทรัพย์สินเงินทองไปทั้งหมด  ข้าพเจ้าถูกตีจนสลบ น่าสงสาร  ลูกจ้างหาบสินค้า 2 คนถูกทำร้ายจนตาย”  

            เมื่อท่านจางกง ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดแล้วก็ออกคำสั่งให้เร่งติดตามหาตัวคนร้ายใจเหี้ยมทั้งสองที่กระทำการอุกอาจไม่เกรงกลัวกฏหมายอาญาบ้านเมือง ไม่นานนักเจ้าหน้าที่ก็สามารถจับต้วคนร้ายพร้อมกับได้พรัพย์สินทั้งหมดคืนมา ทั้งสองรับสารภาพว่าได้กระทำผิดจริงจึงถูกตัดสินโทษประหารชีวิตให้ตายตกไปตามกัน