มิใช่แค่ความฝัน

526 Views

              หมู่ล้านแถบริมน้ำ ในมณฑลเจียงซู ผู้คนส่วนใหญ่หาเลี้ยงชีพด้วยการจับสัตว์น้ำไปขาย ในหมู่บ้านนั้นมีเศรษฐีคนหนึ่ง แซ่ เจา ชอบกินเนื้อตะพาบน้ำที่สุด เขามักจะออกปากชักชวนชาวบ้านให้จับตะพาบน้ำตัวใหญ่ๆ พร้อมกับสัญญาว่าจะรับซื้อโดยให้ราคาสูง ดังนั้นชาวบ้านทั้งหลายจึงแห่กันไปจับตะพาบน้ำเพื่อนำไปขายให้เศรษฐีเจาทุกวัน  

            อยู่มาวันหนึ่ง เศรษฐีเจาหลับฝันว่า ได้ไปถึงศาลแห่งหนึ่ง ณ ที่นั้นมีวิญญาณของชายคนหนึ่ง กำลังฟ้องร้องเขาต่อพญายมที่นั่งอยู่บัลลังก์ว่า “ข้าผู้น้อย ได้ไปเกิดเป็นตะพาบน้ำเพื่อชดใช้กรรมตลอดเวลาจึงตั้งใจบำเพ็ญภาวนาจำศีลอยู่ในถ้ำใต้น้ำ ไม่เคยมีเรื่องกับเศรษฐีเจาเลย แต่เขาเป็นคนมั่งมีร่ำรวยเสียเปล่า กลับไม่รู้จักสร้างบุญกุศลทุกวันคิดหาแต่เรื่องกิน ร้ายยิ่งกว่านั้นยังชักชวนให้ผู้อื่นจับพวกเราไปขาย ตลอดเวลาคนผู้นี้ฆ่าลูกหลานของข้าผู้น้อยตายไปมากมายจนนับไม่ถ้วน นรกภูมิจะปล่อยให้เขามีชีวิตอยู่อีกหรือ?” 

            เศรษฐีเจาได้ยินเช่นนั้นก็กลัวจนตัวสั่น ไม่กล้าโต้แย้งแต่อย่างใดรีบคุกเข่าโขกศีรษะต่อวิญญาณของชายผู้นั้น ระล่ำระลักวิงวอนว่า “ขอท่านได้โปรดยกโทษให้ข้าสักครั้งเถิด ต่อไปข้าจะไม่ฆ่าไม่กินสัตว์อีกและจะตั้งใจสร้างบุญสร้างกุศลปล่อยสัตว์ไปตลอดชีวิตขอท่านเมตตาด้วยเถิด”   เศรษฐีเจาคุกเข่าอยู่นานเฝ้าวิงวอนแล้ววิงวอนอีก จนกระทั่งวิญญาณของชายผู้นั้นใจอ่อนจึงกราบทูลพญายมผู้เป็นใหญ่ว่า “ข้าผู้น้อย ยินยอมเว้นโทษให้แก่เขา  พระเจ้าข้า”  

            ท่านพญายมเจ้าแห่งนรกภูมิ จึงลงโทษสถานเบาโดยใช้ไม้ตะบองเฆี่ยนที่ขาทั้งสองของเศรษฐีเจา เสร็จแล้วจึงกล่าวเตือนสติเขาว่า “คนที่มีจิตเมตตาเกิดขึ้นได้สักนิดหนึ่ง ไม่ว่า ภูตผี หรือ เทวดาก็จะยินดีสนับสนุนหากต่อไปเจ้าสามารถทำได้ตามที่พูดก็จะประสบแต่สิ่งที่ดีๆ เป็นมงคลแก่ชีวิตถ้ายังประพฤติตัวอย่างเดิม นรกก็จะไม่เว้นเจ้าอีก จงจำไว้ให้ดี”  กล่าวจบพญายมจึงสั่งให้ยมทูตนำเขากลับมาบนโลก  เศรษฐีเจาตกใจตื่นพยายามจะลุกขึ้นแต่ก็ลุกไม่ไหวเมื่อกืมลงมองดูก็พบว่า ขาทั้งสองข้างของเขาบวมเป่งมีรอยถูกตีด้วยไม้จนเขียวช้ำเป็นแนว  เขาเจ็บปวดมากต้องนอนซมเดินไม่ได้หลายวัน ต่อมาจึงเล่าให้คนในบ้านฟังว่าเกิดอะไรขึ้นในความฝัน

            ตั้งแต่นั้น เขาสั่งให้ทุกคนในบ้านห้ามฆ่าสัตว์เลิกกินเนื้อสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น วัว ควาย หมู เป็ด ไก่ ฯลฯ นอกจากนี้แล้วยังใช้เงินซื้อสัตว์มากมายเพื่อนำไปปล่อยเป็นประจำ ไม่นานนักเศรษฐีเจาผู้เคยชอบรับซื้อตะพาบน้ำก็กลับมีชื่อเสียงในความเมตตาจิตใจบุญสุนทานจนเป็นที่โจษจรรของผู้คนทั้งหมู่บ้าน