Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/19/7439119/html/book/page.php:1) in /home/content/19/7439119/html/book/page.php on line 12
แส้อาญาสิทธิ์ | หนังสือธรรมะ ::mindcyber

แส้อาญาสิทธิ์

412 Views

             ครั้งหนึ่งที่มณฑล เยี่ยตง มีผู้บัญชาการทหารคนหนึ่งรูปร่างสูงใหญ่กำยำล่ำสัน  เขาสามารถต่อสู้และเอาชนะคนนับสิบได้โดยลำพังยามว่างเขามักจะอ่านหนังสือแต่งโคลงกลอนหรือไม่ก็ฝึกเขียนพู่กัน  ผู้บัญชาการทหารคนนี้ มีความรู้ความสามารถรอบด้านแต่เสียอย่างเดียวที่เขาชอบกินเนื้อหมา  ทุกมื้อนายทหารผู้นี้จะต้องสั่งให้พ่อครัวทำอาหารด้วยเนื้อหมา  แล้วกินอย่างเอร็ดอร่อย  

            ดังนั้นไม่ว่าเขาจะเดินไปทางไหน บรรดาสุนัขทั้งหลายก็จะตามเห่าหอนไปตลอดทาง ต่อมาผู้บัญชาการทหารคนนี้ได้ย้ายไปประจำการอยู่ที่มณฑล ฝู่เจี๋ยน  วันหนึ่งหลังจากที่ได้ไปตรวจดูความสงบเรียบร้อยของกองทหารบนภูเขา วู่ อี๋ ซึ่งก็เป็นเวลาเย็นมากแล้ว  บรรดานายทหารชั้นผู้น้อยสืบทราบมาว่า หัวหน้าของตนโปรดปรานเนื้อหมาเป็นที่สุด  จึงฆ่าหมาปรุงอาหารพร้อมทั้งจัดสุราอย่างดีมาเลี้ยงต้อนรับกันบนเรือ ต่างดื่มกินกันอย่างสนุกสนานครื้นเครง

            เช้าวันรุ่งขึ้น ลูกน้องทั้งหลายก็อาสานำเจ้านายที่เพิ่งจะย้ายมาใหม่ ออกไปเดินชมสถานที่ต่างๆ เมื่อผ่านมาถึงวัดแห่งหนึ่งผู้บัญชาการทหาร นึกอยากจะเข้าไปเที่ยวชม แต่ขณะที่กำลังจะก้าวข้ามธรณีประตูใหญ่ของวัด  ทันใดนั้นเขาก็เห็นแสงสว่างจ้าพุ่งตรงเข้ามาที่หน้าอย่างแรง ผู้บัญชาการทหารแผดเสียงร้องดังลั่นร่างของเขากระเด็นหงายหลังล้มลง หมดสติแน่นิ่งไปทันที  นายทหารที่ติดตามต่างตกตะลึง และช่วยกันพยุงตัวเขาให้ยืนขึ้นแต่ว่า มือ เท้า แขนขา อันกำยำล่ำสันของท่านผู้บัญชาการอ่อนปวกเปียกไปหมด  เหมือนกับทั้งร่างไม่มีกระดูก  อนิจจา  เมื่อหันมามองดูอีกทีก็ปรากฏว่าเขาตายไปเสียแล้ว  ครั้นแล้วชายชราผู้ดูแลวัด ออกมาพบเข้าจึงพูดขึ้นว่า  “วัดแห่งนี้คนที่มีบุญบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็มักจะปรากฏให้เห็นคนที่กินเนื้อร่างกายไม่บริสุทธิ์ จะไม่กล้าเหยียบย่างเข้ามาเลย  แต่ชายผู้นี้เป็นคนใหญ่คนโต  ข้าพเจ้าไม่กล้าขัดขวางนานมาแล้วผู้คนร่ำลือกันว่า คนกินเนื้อสัตว์จะเข้ามาในวัดนี้ไม่ได้ผู้ที่ฝ่าฝืนต้องถูกลงทัณฑ์ด้วยแส้  ต้องถูกตีจนกระดูกแหลกเหลวไปทั้งตัววันนี้ตัวข้าและคนที่มามุงดูก็ได้เห็นกับตาตนเองแล้ว”  ฟ้าเบื้องบนปกป้องคนดี กำราบคนชั่ว  ไม่แบ่งว่าโง่เขลาหรือ ฉลาด  ร่ำรวยหรือยากจน  สูงศักดิ์หรือต่ำต้อย   ฟ้าเบื้องบน  ยุติธรรมที่สุด