Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/19/7439119/html/book/page.php:1) in /home/content/19/7439119/html/book/page.php on line 12
หนี้แค้นต้องชำระ | หนังสือธรรมะ ::mindcyber

หนี้แค้นต้องชำระ

446 Views

              ในรัชสมัยราชวงศ์ ชิง  ที่มณฑลซานตุง  อำเภอหลิง  ชิง  มีชายคนหนึ่งเดินทางเข้าไปหาซื้อควายในเมืองเพื่อนำไปฆ่าเมื่อซื้อได้แล้วเขาก็พยายามจะจูงมันกลับไปบ้าน  แต่ควายตัวนั้นเหมือนกับรู้ว่าจะต้องชะตาขาด  มันจึงไม่ยอมก้าวเดินไปไหน  ชายผู้นั้นโกรธมาก  เขาใช้แส้ฟาดกระหน่ำโดยไม่ยั้งมือควายที่น่าสงสารเนื้อตัวแตกยับมีเลือดไหลโทรม  มันพยายามหลบหลีกแส้ที่ฟาดลงมาอยู่ตลอดเวลา  แต่ก็ไม่ยอมขยับเขยื้อนท้ายที่สุดหลบจนไม่รู้จะหลบอย่างไร  มันทั้งเจ็บทั้งกลัวจนตัวสั่นไม่มีกำลังจะขัดขืนจึงจำใจให้เขาฉุดกระชากลากตัวไปอย่างน่าเวทนา  

                เมื่อเดินทางผ่านมาถึงบ้านใหญ่หลังหนึ่ง  ควายตัวนั้นมองเห็นเจ้าของบ้านอยู่ที่หน้าประตู  มันรีบคุกเข่าก้มหัวลงและน้ำตาไหลอาบแก้มทั้งสองข้าง  ประหนึ่งจะวิงวอนขอความช่วยเหลือจากท่านเศรษฐี  ซึ่งเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว  ท่านเจ้าของบ้านเห็นเช่นนั้นก็รู้สึกสงสารจับใจ  จึงสอบถามชายผู้นั้นว่าซื้อควายมาราคาเท่าไหร่  พร้อมกับขอซื้อต่อด้วยราคาที่สูงกว่า  แต่ไม่ว่าท่านเศรษฐีจะเพิ่มเงินให้สักเท่าไหร่เขาก็ไม่ยอมขาย  ซ้ำยังพูดขึ้นว่า “ไอ้ควายตัวนี้  มันน่าแค้นเหลือเกิน  ทำให้ข้าต้องออกแรงจนเหนื่อยกว่าจะลากมันมาได้  ถ้าไม่ได้ฆ่ามันมาตุ๋นกินข้าไม่มีวันจะหายโมโห”   ท่านเศรษฐีได้ยินเช่นนั้นก็หมดปัญญาไม่รู้จะทำอย่างไร  ควายตัวนั้นก้มหน้าน้ำตาไหลพราก  เมื่อรู้ว่าไม่มีทางที่จะขอชีวิตได้  มันจึงลุกขึ้นเดินตามชายคนนั้นไปโดยไม่ได้ขัดขืนอีก   

                พอกลับถึงบ้าน  ชายผู้ที่ในใจมีแต่ความเคียดแค้นก็จัดการฆ่าควายชำแหละเนื้อออกมาเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปใส่หม้อขนาดใหญ่ติดไฟตุ๋นไว้ตลอดคืน  จนกระทั้งเช้าตรู่ประมาณตี 5 เขาก็ลุกขึ้นตรงเข้าไปในครัวเตรียมจะกินให้เต็มที่  เวลาผ่านไปภรรยาของคนฆ่าควาย  เห็นสามีหายเงียบไปนานจนผิดสังเกต  จึงตามเข้าไปดูในครัวก็ไม่พบใคร  ขณะที่กำลังจะเดินกลับออกมา นางได้สังเกตเห็นว่าหม้อตุ๋นขนาดใหญ่ที่ตั้งไฟอยู่มีน้ำเดือดจนเป็นฟองล้น  เมื่อเข้าไปชะโงกดูใกล้ไ นางก็ตกใจสุดขีดจนแทบสิ้นสติเพราะเห็นหัวของชายฆ่าควายผู้เป็นสามีลอยโผล่ขึ้นมา  เนื้อตัวแขนขาของเขาถูกต้มจนเปื่อยยุ่ยเหมือนเนื้อควายตุ๋น    

                ไม่มีใครรู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร  อาจเป็นเพราะความประมาทเลินเล่อไม่ทันระวังตัวเขาจึงพลาดพลั้งตกลงไปในหม้อตุ๋นขณะกำลังจะตักเนื้อควายขึ้นมากินก็เป็นได้